Cộng sản thì có gì sai chứ?

Có nhiều người tỏ thái độ ghét cộng sản, nhất là ở trang BBC tiếng Việt. Cứ qua các phản hồi của độc giả thì thấy rõ.

Thực ra cộng sản cũng có gì sai đâu. Sai là do con người gây ra. Mình nghĩ là ngày xưa các đảng viên cộng sản nhiều người đáng tôn kính. Dần dần số đảng viên cộng sản biến chất nhiều hơn, họ lợi dụng danh nghĩa tốt để làm việc xấu.

Nếu nhìn cụ thể những đảng viên trong gia đình, tôi không có gì phàn nàn về tư chất của họ, ngoại trừ một điều họ không bao giờ dám nói những gì họ nghĩ. Tính chất chiến đấu của Đảng hình như đã mất thật sự. Nhưng ngay cả cái này họ cũng chưa chắc có lỗi. Có lẽ họ thực hiện nghĩa vụ của đảng viên, ví dụ như nghĩa vụ tuân thủ hay thừa hành mệnh lệnh. Cái này người ngoài đảng chưa chắc hiểu điều luật của họ nên khó bình luận.

Tóm lại là có lẽ nhiều đảng viên nên tự nhận thức muốn là đảng viên tốt thật, trước tiên họ phải là những con người tốt thật sự và họ cần phải hơn ai hết tạo cho mình lòng tự trọng, là một đảng viên thì họ nên làm gì và không nên làm gì cho đúng với lương tâm một con người lãnh đạo (theo luật “đảng lãnh đạo”), như xứ mệnh đặt vào vai họ, bất chấp họ có đủ khả năng hay không.

Ngay ở nơi mình làm việc, một giáo trình giảng viên trên lớp dạy gì cũng phải do Hiệu trưởng thông qua và phải có sự chỉ đạo của “chi bộ”. Mà bản chất của Đảng là đảng của giai cấp công nhân và nông dân lao động Việt Nam.

Hình như có sự nhầm lẫn vai trò và chức năng chăng?

Ngày xưa, nước Nga rất yên bình và tươi đẹp. Chẳng phải cộng sản như thế cũng tốt lắm sao?

Ngày xưa nước mình cũng an bình, tươi đẹp, tư chất con người đáng tin cậy, trung thực, nhân hậu. Chẳng phải cộng sản như vậy cũng tốt lắm sao?

Nhưng vì sao xã hội Liên Xô xuống cấp mọi mặt?

Tại sao đạo đức xã hội Việt Nam bị suy thoái đến đáng sợ? Một nơi mà dường như bất cứ hành động nào của chính phủ đưa ra cũng bị nhiều người đả phá, hoài nghi bởi ngầm nghĩ “chia chác, biển thủ, gian dối”?

Chịu, không hiểu nổi tại sao. Cái gì khiến đạo đức con người xuống cấp như hiện nay?

Advertisements

Tagged: , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: