Học tiếng Anh thế nào bây giờ?

Có nhiều phụ huynh thường hỏi tôi nên cho con cái học tiếng Anh từ khi nào và học ở đâu? Tôi nghĩ đây là câu hỏi không bất ngờ. Mỗi người làm cha làm mẹ đều nên chú ý định hướng cho con từ khi còn nhỏ. Nhưng còn nhỏ là khi nào?

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Digest (http://www.cal.org/resources/Digest/myths.html ) cách đây hơn chục năm cho thấy, lứa tuổi nhỏ thường chỉ học khá hơn về phát âm. Còn các kinh nghiệm khác đều thua người lớn, ví dụ kinh nghiệm học tập hay trí nhớ lâu (long-term memory). Như vậy quyết định cho trẻ học tiếng Anh từ lớp 3 của Bộ Giáo dục chưa hẳn đã là hay. Và các bậc phụ huynh cũng đừng quá lo lắng khi quyết định cho con mình học ngoại ngữ muộn hơn.

Nhưng muộn hơn là khi nào vậy? Lý tưởng mà nói, tới hết PTTH, mỗi học sinh đã nắm vững được một ngoại ngữ rồi là khá tốt.

Thế nào là nắm vững? Đừng có quá lệ thuộc vào mấy chương trình tiếng Anh của Bộ như ABC, hay kể cả là bằng TC hay TX hay thậm chí văn bằng hai (tôi sẽ giải thích lí do vào một bài khác). Cứ chuẩn bị theo cái chuẩn mực của quốc tế là tốt nhất, vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm thời gian, tiền bạc. Và như thế, cứ thi lấy cái chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS, TOEFL, TOEIC v.v. tùy theo mục đích của riêng mình vì ít nhất chúng giúp xác định cho mình một cách tương đối trình độ tiếng Anh thực tế để lập kế hoạch phấn đấu tiếp theo.

Không phải tôi là người sính ngoại, nhưng tôi tạm thời vẫn chỉ tin vào những kì thi của quốc tế, mà chưa dám tin vào các kì thi của Việt Nam. Lí do không phải tôi nghi ngờ các kì thi tổ chức kiểu Việt Namchưa tin cậy, mà cơ bản là loại hình bài thi chưa đủ tin cậy. Không thể tin vào một loại bài thi mà người ta tập hợp một nhóm người vào một số ngày nào đó để ra đề theo chủ quan của người làm đề. Muốn có một đề thi tốt, cần phải được kiểm nghiệm qua nhiều cá thể khác nhau mới xác định được độ tin cậy của nó.

Nếu hết PTTH, học sinh có một vốn ngoại ngữ tốt, họ có nhiều lợi thế.

Thứ nhất, các trường có danh tiếng (ít nhất ở tầm quan hệ ngoại giao quốc tế) ở Việt Nam, ví như Đại học Quốc gia Hà Nội, do tầm cỡ của họ, họ tự nhiên có nhiều mối quan hệ ngoại giao với các trường cùng tầng bậc như thế ở các nước tiên tiến. Thế là, họ sẽ đương nhiên có nhiều xuất học bổng do quan hệ ngoại giao mà có. Nếu vào đại học, ai có một mảnh chứng chỉ quốc tế trong tay, hẳn là có cơ hội được lựa chọn tham dự các khóa học trao đổi cao hơn so với những người cùng trang lứa mà thiếu chứng chỉ này.

Kế đó là nếu ai đó không kì vọng vào các kì du hí nước ngoài theo con đường đó, ít nhất cũng có cơ hội tiếp cận với thông tin khoa học thuận lợi hơn so với các bạn khác. Học đại học trong nước mà không có khả năng tham khảo tài liệu bằng ngoại ngữ thì đương nhiên chịu nhiều thiệt thòi hơn.

Thế kỉ 21 này, mỗi học sinh nên chuẩn bị hành trang cho mình ít nhất 2 ngoại ngữ. Hết PTTH tạm xong tiếng Anh và vào đại học dành thời gian cho học một ngoại ngữ khác. Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân khuyên nên học một ngoại ngữ Ấu, một Á. Nhiều người chỉ trích BT, nhưng tôi cho đó là một lời khuyên hữu ích. Nếu đợi tới vào đại học mới học tiếng Anh, coi như là quá muộn.

Nếu gõ “học ngoại ngữ thế nào” (“How to learn a foreign language”) sẽ có vô số bài hiện ra cho các bạc chọn để tham khảo. Tuy nhiên tôi nghĩ rằng, muốn học tốt ngoại ngữ cần phải làm một số việc sau:

  1. Xác định mục tiêu rõ ràng
  2. Học thường xuyên, đều đặn (dành mỗi ngày 1 giờ, chỉ 1 giờ thôi)
  3. Đọc, nghe, viết, nói hàng ngày (nên đặt một trang tiếng Anh làm homepage)
  4. Học từ, ngữ pháp trong ngữ cảnh (Nghe bài hát chẳng hạn, vào youtube, chọn bài với lyrics)
  5. Đọc truyện, xem phim đều đặn

Ví dụ thế.

Advertisements

Tagged: ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: