Sao thiếu giáo viên tiếng Anh đạt chuẩn?

Hụt giáo viên tiếng Anh: tại sao?

Hụt nguồn giáo viên tiếng Anh

Dù Bộ GD-ĐT đã chấp nhận hạ chuẩn, nhưng đến năm thứ hai triển khai đề án dạy ngoại ngữ bậc tiểu học, các trường vẫn không tìm đâu ra giáo viên, nhất là giáo viên đạt trình độ B2, có nghiệp vụ sư phạm và khả năng gắn bó lâu dài với nghề.

1. Chương trình đào tạo có vấn đề.

Học không theo chuẩn mực quốc tế. Khi áp chuẩn quốc tế thì bị lệch.

Cần xem lại chương trình: từ chính qui tới tại chức, tất cả các cấp từ cao đẳng tới đại học, sau đại học.

2. Chuẩn B2 chưa hẳn là tốt. Đó là chương trình ứng dụng để đánh giá tiếng Anh cho người bản ngữ. Hơn thế nữa, B2 áp dụng cho toàn bộ các hệ là sai cơ bản về phương pháp kiểm tra đánh giá: B2 (FCE) không phù hợp với chương trình sau đại học.

3. Nên áp dụng chương trình đánh giá tiếng Anh quốc tế cho người nước ngoài. Giáo viên muốn giỏi tiếng Anh phải được đánh giá tiếng Anh học thuật. IELTS hoặc TOEFL quốc tế là hai dạng đánh giá chuẩn mực khả năng ngôn ngữ cho người nước ngoài. Với các chương trình khác mục tiêu học thuật, IELTS GM nên được áp dụng để tạo tính liên thông và không gây khó cho người học.

4. Một số nghiên cứu quốc tế cho hay, không nhất thiết phải yêu cầu học sinh học ngoại ngữ sớm. Các lợi thế của trẻ nhỏ học ngoại ngữ chỉ là phát âm. Phát âm của đại đa số giáo viên tiểu học còn kém, do đó, cần thận trọng khi đưa việc giảng dạy tiếng Anh bắt buộc ở bậc tiểu học.

5. Không có biên chế dành cho giáo viên tiếng Anh nhưng lại dựa vào đội ngũ giáo viên hợp đồng đủ thấy chương trình không có tính bền vững. Sẽ không tuyển được giáo viên thì đương nhiên chương trinh sẽ bị phá sản.

Advertisements

Tagged: , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: