Năm điều nên học người Hoa – five things to learn from the Chinese

Đăng ngày: 20:48 11-12-2009

 

Cả ngày nay các báo chí trong nước đồng loạt đưa tin về GS Ngô Bảo Châu (GS toán học được phong đặc cách khi tuổi đời trẻ nhất Việt Nam – năm 32 tuổi), có nick là “hòa thượng”, người có công trình toán học về bổ đề gì đó (oài, chẳng hiểu gì cái khoản này!) được xếp trong top 10 công trình toán học nổi tiếng nhất thế giới năm 2009.

Sau đó ghé trang của TIME để tìm thấy một danh mục các loại top khác nhau. Thú vị thật. Nhìn qua mới thấy mình thật là kém cỏi bởi trong số các top đó, chỉ biết có vài cái liên quan tới những cái hết sức lá cải, như là clip đập ruồi của OBAMA, hay là clip về Susan Boyle. Hi vọng vài ngày tới, sẽ có thời gian để xem cho hết cái danh mục top 10 đó, gồm từ các sự kiện chính trị nổi tiếng tới những chuyện xì căng đan trong làng giải trí của thế giới.

http://www.time.com/time/specials/packages/completelist/0,29569,1945379,00.html

Ở một góc bên phải có những mục nổi tiếng nhất. Rất thú vị, đọc bài “Năm điều người Mỹ nên học người Hoa”. Đó là:

  1. Be ambitious (Có tham vọng/ hoài bão). “One key thing we can learn from China is setting goals, making plans and focusing on moving the country ahead as a nation,” Một vấn đề chủ chốt chúng ta (người Mỹ) có thể học người Hoa là cách họ làm chỉ tiêu, lập kế hoạch và tập trung vào việc đưa cả nước tiến lên.

    Read more: http://www.time.com/time/world/article/0,8599,1938671-1,00.html#ixzz0ZO16vzPx

  2. Education matters (Quan tâm tới giáo dục). Tỉ lệ biết đọc biết viết ở Trung Quốc lên tới 90%  so với 86% của Mỹ. Các gia đình đầu tư cho con em từ nhỏ tới trưởng thành ở các trường khác nhau từ nông thôn xa xôi tới thành phố. Giáo dục Trung Hoa đã biết kết hợp giữa các chương trình cứng nhắc nặng tính học thuộc lòng tới việc nâng cao sáng tạo và học thêm những gì họ cần từ khoa học tự nhiên tới khoa học xã hội và do đó trẻ em Trung Hoa có khả năng làm được nhiều thứ vượt trội hơn là trẻ Mỹ.
  3. Look after the elderly (Chăm sóc người cao tuổi). Mục này ai thi IELTS có thể sử dụng khi người ta so sánh việc chăm sóc người cao niên ở hai quốc gia. Tất nhiên, giá trị văn hóa của hai miền đông tây khác nhau, nhưng mà khi tỉ lệ người cao niên Mỹ gia tăng (từ 37 triệu năm 2007 dự tính tới 71 triệu năm 2030) thì cũng nên suy nghĩ xem liệu việc người Hoa sống nhiều thế hệ trong một mái nhà để cùng chăm sóc lẫn nhau chủ yếu từ tiền tiết kiệm hoặc chi phí gia đình và hầu hết các gia đình Mỹ với các thế hệ khác nhau thường sống ở các vùng địa lý khác nhau tới cả múi giờ nên việc gửi cha mẹ vào những nhà dưỡng lão vẫn là việc thường xuyên, cái nào hơn cái nào thì có lẽ còn nhiều tranh cãi nhưng hẳn giá trị văn hóa và lối sống của người Hoa cũng đáng để người Mỹ học theo.
  4. Save more (tiết kiệm hơn nữa): Một mặt Obama nói người Trung Hoa nên chi tiêu nhiều hơn vì điều đó có lợi cho nền kinh tế toàn cầu, mặt khác cũng nên nói lại rằng người Mỹ cũng nên biết dè sẻn hơn trong chi tiêu, và cần biết tiết kiệm để phòng khi cơ nhỡ (save for a rainy day). Nếu hiện giờ người Mỹ tiết kiệm từ 4-6% thì tỉ lệ này ở người Hoa là 20%. Người Hoa cần tiết kiệmđể lo cho con cái và phòng khi tuổi già.
  5. Looking over the horison (hướng tới tương lai) – cần làm việc cần mẫn, vượt qua mọi khó khăn để hướng tới một ngày mai tốt đẹp hơn, tươi sáng hơn

Chi tiết xem ở đây:

http://www.time.com/time/world/article/0,8599,1938671-1,00.html

Đúng là không chỉ người Mỹ cần học người Hoa mà cả ta cũng cần học, dù cho có ghét họ thế nào chăng nữa.

 

Advertisements

Tagged: ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: