Nước Nga có biểu tình

Chưa có lúc nào mình lại cảm thấy đáng thương cho nước Nga như giờ.

Báo chí phương tây đưa tin, hàng chục ngàn người đã đổ về quảng trường Bolognaya để phản đối cuộc bầu cử không trung thực, nhưng có vẻ là phản đối Putin.

Chưa bao giờ mình ngừng ngưỡng mộ Putin.

Nhưng mình cũng nghĩ việc Putin tiếp tục ra “tranh cử” là một bước đẩy lùi tiến trình phát triển của đất nước này.

Ông Putin dẫu có giỏi chừng nào chăng nữa thì việc 2 nhiệm kì tổng thống với 1 nhiệm kì thủ tướng cũng là quá đủ để ông thể hiện bản lĩnh và tấm lòng với đất nước rồi.

Ông Putin dẫu có là thánh tái thế để đưa nước Nga trở lại vị thế như nó đã và đang có từ khi Liên Xô sụp đổ thập niên 90s thì sự trở lại điện Klemlin của ông cũng sẽ không có nhiều giá trị tích cực với xã hội Nga. Đơn giản, một mình ông Putin không thể làm được gì cả, nhất là khi cả guồng máy, cả hệ thống những con người khác bám theo hệ thống của ông Putin sẽ cùng nhau những nhiễu, kéo lùi dân tộc Nga xuống.

Nhưng mà, nhìn làn sóng người Nga ùn ùn kéo xuống đường, lại thấy dấy lên một sự lo ngại nhiều hơn.

Nếu chính quyền Putin không tỉnh táo, rất có thể sẽ lại có một Thiên An Môn thứ hai trên đất nước Nga cách mạng. Cầu mong điều đó đừng xảy ra.

Nếu ông Putin rời chính trường, nếu đảng của ông Putin thất thế – tuy còn xa lắm – bởi chính cái số phần trăm đang có ở Duma Nga, dù có sự hiện diện của đa đảng – thì các đảng phái kia còn quá nhỏ để chứng minh có thể đứng ra đối trọng, để đảm nhiệm việc đứng mũi chịu sào, đưa nước Nga tiến lên.

Về phương diện đối trọng đảng phái, có lẽ trên thế giới này, chưa có nước nào vượt qua được Mỹ. Mỹ là bá chủ thế giới cũng xứng đáng thôi.

Nhưng dù sao ông Putin cũng là một ngôi sao chính trị Nga.

Dân Nga liệu có đủ tỉnh táo để đừng biến một thiên tài chính trị của nước mình đi vào bước đường cùng không? Dù thế nào thì nước Nga cũng vẫn cần phải đi lên, chứ không phải lại để rơi vào tình cảnh như thập niên 90s.

Nước Nga mất vị thế thì dân Nga sẽ khổ. Thế giới càng yếu mềm hơn bởi mất một tiếng nói khác phương tây. Tàu khựa sẽ lại có cơ trỗi dậy.

Nhìn cả rừng người xuống đường kia, có thể nói lên điều gì về hiện thực của nước Nga? Bao nhiêu phần trăm trong số kia là vô gia cư, là a dua, là có chính kiến thực sự, là thực sự vì nước Nga, hay đơn giản chẳng vì cái gì cả?

Có lẽ tốt hơn chăng khi Putin rời vị trí?

Nước Nga rồi sẽ đi về đâu sau Putin?

Thực sự mình cũng chưa nhìn thấy ai đó nổi hơn ông Putin. Phải chăng đó chính là sai lầm của ông khi để mình quá tỏa sáng và che khuất các vì sao khác?

Tình hình sao giông giống nơi mình đang làm việc.

Dù thế nào thì mỗi nơi cũng vẫn cần có một vị đứng đầu. Vấn đề là người đứng đầu có thực sự  xuất sắc không bởi vì điều đó thực sự vô cùng có ý nghĩa!

Mình vẫn tin tưởng Putin, nhưng mình không tin tưởng hệ thống đội quân của Putin. Putin tồn tại, đội ngũ của ông sẽ kéo lùi nước Nga xuống.

Putin phải ra đi thôi và nước Nga cần phải tìm cho được người có khả năng thay thế Putin. Nếu không, nước Nga sẽ tự đập phá đi tất cả những gì họ đã vất vả kiếm được trong những thập niên của Putin.

Advertisements

Tagged: ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: