Bánh mì Hà Nội – món ăn đường phố ngon nhất thế giới

Hôm trước trên BBC có giới thiệu mấy mon ăn ngon nhất thế giới, trong đó có món này của Việt Nam

Bánh mỳ Việt Nam 

Bánh mỳ VN: Món ăn đường phố ngon nhất thế giới

Theo Richard Johnson, bánh sandwich ngon nhất thế giới không phải ở Rome, Copenhagen, New York mà là ở trên đường phố Việt Nam.

Bánh mỳ ở Việt Nam được nướng nóng trên bếp than. Sau đó, người ta kẹp pa- tê, thịt, rau sống, nước sốt mayonnaise, vài giọt nước tương ớt và gia vị cay.

Đọc bài tiếng Anh ở đây

———-

Nếu mà nhìn và ăn thì chắc nó cũng ngon thật, nhất là khi đang đói cồn cào.

Vấn đề là ở chỗ chất lượng cái bánh mì thế nào thì không thấy ai quan tâm.

Bánh mì này được làm thế nào? Theo thực tế thì cứ một hai ngày mình ăn bánh mì đường phố này thì chắc chắn mình bị lở mồm. Nghe tây nó đồn thì loại bánh mì này làm cực rẻ, cách đây vài năm nó có giá 2k nhưng nhỏ hơn. Sau này nó vẫn có cái giá 2 k mà to hơn (đương nhiên là chưa tính lõi). Bánh mì kiểu này thường được làm bằng một loại bột nở… cao su.

Nghe phát hãi. Bởi vậy, từ lâu mình đã đoạn tuyệt với cái món bánh mì này và phải chui tọt vào một số siêu thị để mua như Big C hay Coopmart. Nhưng ngay cả những nơi như thế thì cũng càng ngày cái bánh càng nhão nhoét. Nếu để tới ngày hôm sau thì nó dai ngoanh ngoách như thừng trói trâu.

Còn cái lõi thì khỏi phải chê nữa vì nó hiển nhiên rồi. Ở Việt Nam giờ lấy đâu ra thịt sạch, rau sạch, nước tương sạch cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Bằng chứng là một lần mua bún chả với một đĩa rau sống mang về nhà. Vì không tin là rau đã được rửa nên mình đem ra rửa lại đĩa rau đó. Ôi trời ơi, ngay từ nước đầu tiên mà cả chậu nước đen ngòm. Những tưởng như họ mang cả rau từ ruộng rau về rồi đưa lên bàn ăn cho mình ăn. Ấy là chưa kể tới chuyện khi trồng người ta trồng bằng loại đất gì (nhiễm kim loại nặng chẳng hạn), hay chăm bón thế nào (tưới bằng nước ô nhiễm từ sông Tô Lịch hay sông Nhuệ không có con cá nào sống nổi chẳng hạn), hay là phun bằng đủ kiểu thuốc trừ sâu hay bảo quản thực vật (như là quả táo mình để hơn hai tháng trời ngoài nhiệt độ bình thường mà không thối ruỗng chẳng hạn).

Còn nước tương thì … ối giời ơi thôi chả nói nữa.

Nhưng mà, nếu nói tới bánh mì thì không thể chê được loại bánh mì dẹt, tròn to bản của Bacu (thơm thơm, dẻo dẻo, ngoài mặt cháy sém màu cánh gián), bánh mì trắng của Nga (nó chặt và nặng tay chứ không xốp hay mềm oặt), phết bơ vào nó béo ngậy, nhai nhè nhẹ nó ngọt thấm vào đầu lưỡi, trôi dần xuống cổ họng nhưng vẫn còn vương cái hương thơm tinh túy của lúa mì. Thực thà là mình đã dùng nhiều loại bánh mì kể cả bánh mì ở Pháp hay ở Anh hay nơi này nơi khác, nhưng không có nơi nào có cái loại bánh mì với hương vị đặc biệt như bánh mì Nga.

Advertisements

Tagged:

One thought on “Bánh mì Hà Nội – món ăn đường phố ngon nhất thế giới

  1. Aplicaciones Android Tablet September 16, 2012 at 7:26 am Reply

    Wow, awesome blog layout! How long have you been blogging for? you made blogging look easy. The overall look of your web site is excellent, as well as the content!. Thanks For Your article about Bánh mì Hà Ná»™i – món ăn đường phố ngon nhất thế giá»›i tranthilan .

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: