Nên học ngoại ngữ gì sau tiếng Anh?

Tiếng Anh ngày nay đã quá phổ biến, không thể không học. Nhưng cần phải học đến đâu là tối thiểu và khi nào thì nên bắt đầu học một ngoại ngữ khác?

Thực ra cũng không cần phải cho con học tiếng Anh quá sớm. Học sinh nên biết tiếng mẹ đẻ thành thạo trước, rồi học ngoại ngữ sau.

Nghiên cứu cũng đã chứng minh từ lâu, không nhất thiết cứ học ngoại ngữ sớm thì tốt. Để học tốt ngoại ngữ, người học cần có kinh nghiệm học và có đủ nhận thức để tiếp thu. Trẻ em tuy nhớ nhanh nhưng lại quên nhanh và chỉ có khả năng nổi trội hơn là phát âm hơn người lớn. Thế nên nếu cho trẻ bắt đầu học ngoại ngữ quá sớm thì có thể ảnh hưởng tới các vấn đề như là loạn ngôn do bị rối loạn chuyển mã.

Tuổi nào thì nên bắt đầu học ngoại ngữ?

Theo kinh nghiệm của gia đình thì con gái mình tới năm lớp 6 mới bắt đầu học tiếng Anh (mặc dù lớp 2 mình đã cho con học tiếng Pháp, được giáo viên cho rằng có khả năng phát âm tiếng Pháp đặc biệt tốt). Ngay sau đó một thời gian, mình đã cho con dừng hoc tiếng Pháp. Và cũng phải tới lớp 8 mới bắt đầu kiếm gia sư kèm thêm ngữ pháp cho môn tiếng Anh. Thời gian dành cho tiếng Anh chủ yếu là đoc sách bằng chính ngôn ngữ này, lúc đầu là các truyện đơn giản, sau là tiểu thuyết.

Tới lớp 12 thì đã thi IELTS và có kết quả khá cao. Riêng nói được 8 điểm. Ấn tượng của mấy cô IDP là giáo viên đã rất ấn tượng với một thí sinh có khả năng giao tiếp rất tốt.

Con gái tự luyện nói bằng cách ghi âm các bài nói và tự chỉnh thời gian cũng như cách trình bày.

Như vậy, hết phổ thông trung học thì tạm gọi là ổn với tiếng Anh. Cứ có khoảng 7.0 IELTS coi như ổn rồi và vào đại học thì không cần phải học tiếng Anh nữa mà dành thời gian cho một ngoại ngữ khác.

Học ngoại ngữ nào là tùy thuộc vào cá nhân và sở thích riêng.

Nhưng nếu muốn tiết kiệm thời gian và sức lực thì nên học theo các hệ ngữ cùng họ.

Tiếng Anh thuộc họ Ấn-Âu, thế nên, sau tiếng Anh có thể học tiếng Đức hoặc các thứ tiếng Bắc Âu. Gần hơn nữa thì học tiếng Pháp bởi số lượng từ vay mượn của tiếng Pháp trong tiếng Anh rất nhiều (khoảng 26-29%). Tiếng Pháp thuộc Ấn-Âu nhưng dòng italic, do vậy, các thứ tiếng thuộc hệ latin như Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italia hỗ trợ nhau nhiều và người học sẽ cảm thấy độ khó giảm dần khi học các thứ tiếng tương ứng.

Còn nếu bắt đầu học thêm tiếng hệ slavơ thì tiếng Nga, Ba Lan, Séc, Bungari

Các thứ tiếng hệ Ấn -Âu có chung lượng từ vựng khá lớn và sau khi học tiếng Anh thì học bất cứ ngôn ngữ nào thuộc hệ này đều dễ dàng hơn.

Nếu bắt đầu học các thứ tiếng tượng hình tượng thanh thì nên bắt đầu từ tiếng Trung, sau đó tiếng Nhật, tiếng Hàn thì cũng giản lược được nhiều khó khăn.

Phải thừa nhận một điều, sự biến dạng nguyên thủy của tiếng Việt khiến cho người Việt bị mất nhiều lợi thế khi học ngoại ngữ (cũng như nhứng người khác học tiếng Việt như một ngoại ngữ).

Như vậy, học ngoại ngữ gì trước hết là do sở thích, do nhu cầu chủ quan và khách quan. Nhưng trong trường hợp chỉ học ngoại ngữ như một sở thích thì nên chọn học các loại ngôn ngữ cùng họ với ngôn ngữ mình đã biết thì sẽ giảm thiểu thời gian đáng kể bởi sự chia sẻ các đặc điểm giống nhau giữa các ngôn ngữ liên quan.

Với người Việt, muốn học ngoại ngữ gì thì học, nhưng nên ưu tiên thời gian cho tiếng Anh trước bởi vì tiếng Anh giúp mỗi người tiếp cận thông tin nhanh nhất, tiện lợi nhất và bản thân nó cũng là thứ tiếng thú vị và tương đối dễ học.

Tagged: , ,

12 thoughts on “Nên học ngoại ngữ gì sau tiếng Anh?

 1. Great Knight March 30, 2012 at 4:10 pm Reply

  em chào chị, em đồng ý với quan điểm của chị trong bài viết này. Em cũng chọn tiếng Pháp để học theo sở thích cũng vì nó cùng hệ latin với tiếng Anh và tiếng Việt. Em tự học 1 thời gian nhưng sau dừng lại nên quên hết. Sau khi thi đc IELTS điểm cao, em sẽ quay lại học tiếng Pháp song hành cùng luyện tập củng cố tiếng Anh.

  • trần thị lan March 31, 2012 at 1:21 pm Reply

   Cám ơn GK. Rất vui được bạn chia sẻ suy nghĩ. Mình nghĩ học tiếng Pháp ở L’Espace rất tốt, các thầy cô người Pháp nhiệt tình và môi trường học ở đó cũng rất tốt.

   Mình cũng thích tiếng Pháp nhưng phần ngữ pháp của nó hơi khó nhằn, riêng khoản từ vựng thì đỡ nhiều lắm. Khi nào mình thu xếp được thời gian mình cũng sẽ tiếp tục tới lớp.

   Nếu bạn thích tự học, có thể vào trang http://www.bbc.co.uk/languages/french/ ở đó mình thấy có nhiều tài liệu bổ ích cho người tự học. goodluck nhé

   • Great Knight April 8, 2012 at 3:24 pm Reply

    Vâng, em cũng biết đến L’espace. Cảm ơn chị nhiều ạ!

 2. tranuyenphuong August 20, 2012 at 4:21 am Reply

  Em sắp theo học ngành Tiếng anh, nhà trường yêu cầu e phải học thêm ngoại ngữ thứ 2, em rất phân vân không biết chọn Tiếng gì. Chị có thể tư vấn cho em được không ạ?
  Em cảm thấy tiếng Trung rất phổ biến, dạo này Trung quốc với nc mình có vài xung đột, học nó cũng xem như để biết người biết ta.
  Về tiếng Hàn thì em thấy ngoài tác dụng coi phim và nghe nhạc ra thì em không thấy có lợi ích nào cả.
  Tiếng Pháp gần gũi với tiếng anh, em nghĩ có lẽ sẽ dễ học hơn chăng?
  Em còn phân vân một số tiếng lạ như Tây ban nha, Bồ đào nha, Đức, Í nữa.
  Chị giúp em với.

 3. trần thị lan August 20, 2012 at 5:10 am Reply

  Chào em,
  Học ngoại ngữ hai gì là do mục đích của mình.

  Nhưng nếu chỉ muốn học như một môn học thì chọn cái dễ mà học. Rất khó để nói cụ thể một mục đích chung chung.

  Làm một việc bất kì thì trả lời các câu hỏi như: học cái gì, để làm gì, tại sao, thời gian mình dành cho nó bao nhiêu, nếu không làm việc đó thì mình được gì, mất gì…

  Riêng ngoại ngữ: nếu chỉ để học cho dễ hơn thì từ tiếng Anh, em dễ dàng học bất cứ tiếng Ấn-Âu nào khác. Gần nhất là tiếng Đức, xa hơn là tiếng Pháp (nhưng ngữ pháp hai thứ tiếng này khó lắm đó nha), tiếng Ý, tiếng Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha (dễ hơn vì nhìn thế nào đọc thế đó, cơ bản thế, vài cái ngoại lệ không thành vấn đề)

  Nếu muốn đa dạng hóa thì bắt đầu học tiếng Trung – mất thời gian hơn, nhưng cũng có ích, ít nhát là có lợi hơn cho tiếng Việt. Tiếng Nhật cũng tốt nhưng khó lắm nhé (mình đã thử và đã gave up, cũng sang nhật 2 lần mà không thể nhớ được vài câu phổ thông).

  Ngoại ngữ 2 chỉ là một môn học, nhưng nếu biết tận dụng nó thì rất tốt. Nhưng muốn học gì thì học, trước hết em cần phải giỏi tiếng Anh nhé. Tập trung ngay năm 1 thi lấy cái chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS hay TOEFL IBT để đánh giá năng lực của mình đã. Sau khi biết trình độ của mình rồi thì set up một cái lộ trình, ưu tiên hóa nội dung học và hành động.

  Chúc em thành công

 4. tranuyenphuong August 21, 2012 at 6:58 am Reply

  Cảm ơn chị rất nhiều, có lẽ em sẽ chọn học tiếng Pháp hoặc Đức thôi. Lúc trước em ko có điều kiện học Tiếng Anh ngoài trung tâm, chỉ học trong trường thôi nên ngữ pháp thì khá vững mà chuyện nghe nói em gần như là mù tịt. Bây giờ lên Đại học rồi lại bị bắt học thêm ngoại ngữ 2 nữa T.T

 5. My Tram June 6, 2013 at 12:50 pm Reply

  Chi oi,

  Em da hoc dai hoc ngoai ngu va dang day o Truong Quoc Te.
  Nhung gio cung thich hoc mot ngon ngu khac nhung dang suy nghi ve ngon ngu nao pho bien sau Tieng Anh.
  ‘Chi cho em y kien voi.
  Thanks chi!

 6. trần thị lan June 8, 2013 at 5:40 am Reply

  Câu hỏi của em khó quá, chị không trả lời được.
  Nhưng chị nghĩ, ngôn ngữ nào phổ biến sau tiếng Anh tùy thuộc vào vùng giao tiếp của em thôi.
  Còn nếu xét chủ quan, mình nghĩ nên học tiếng Hán, tiếng Nga, tiếng Arab, Thái.
  Với tiếng Hán, ít nhất em không hoàn toàn mù ở xứ Nhật, Hàn, Tàu …
  Với tiếng Nga, em có thể tự tin khi tới vùng hệ tiếng Slavo
  Với tiếng Arab, em có thể tự tin tới vùng chữ loằng ngoằng
  Với tiếng Thái, em có thể tự tin tới vùng Lào, Thái v.v.
  Ví dụ thế.
  Các thứ tiếng cùng hệ chữ Ấn Âu thì có lẽ survive được với vốn tiếng Anh rồi.

 7. hiền phạm October 4, 2013 at 1:54 pm Reply

  chị ơi, e năm nay lên cấp 3. Em định thi vào chuyên Anh nhưng thi trượt nên phải chuyển sang chuyên Pháp. Em vẫn muốn học Tiếng anh vì đang học dở và cũng tại em thích Tiếng anh nữa . Nếu em học song song 2 tiếng rồi thi ĐHNN khoa tiếng anh. Như vậy liệu có đỗ được không chị? Và nếu muốn thi được Đại học thì em phải tự học Tiếng Anh như nào ạ?

  • trần thị lan October 8, 2013 at 7:43 am Reply

   hiền phạm: thi đại học có đỗ hay không còn tùy việc em thi đại học nào, các môn toán, văn của em ra sao.
   Tiếng Anh thi đại học chú trọng ngữ pháp với đọc hiểu. Vậy em cần học chắc ngữ pháp tiếng Anh và đọc nhiều để mở rộng từ vựng. Lấy các bài đọc của TOEFL là ổn đấy vì các dạng bài y chang.

   • hiền phạm October 13, 2013 at 3:42 am Reply

    em nghe thầy em bảo, nếu giờ em học chuyên pháp rồi thì sẽ không theo được nghiệp tiếng anh nữa. Có phải vậy không chị? Mà, nếu học giỏi tiếng Pháp thì mai sau làm được nghề gì ạ.

    • trần thị lan October 31, 2013 at 2:32 am Reply

     hiền phạm: Ừ có vẻ thầy em nói đúng đấy vì từ tiếng Anh em có thể thi các thứ tiếng khác để học lấy bằng đại học chuyên ngữ. Nhưng từ tiếng Pháp thì không em ạ. Tất nhiên em có thể học văn bằng hai rồi đi tiếp. Nhưng như vậy hơi vòng vèo mà mất thời gian.

     Tiếng Pháp thì em đi dạy học, đi dịch, rồi đi làm các việc khác như các bạn vẫn đi, nếu muốn làm nghề khác thì em phải học thêm nghề. Mình biết có người biết tiếng Pháp và đi làm kế toán cho công ti Pháp ở VN. Nói chung thị trường cho nhân lực tiếng Pháp cũng còn đang hạn chế em à (có vẻ thế), nhưng cảm giác riêng của mình thì vẫn còn cơ hội vì nhiều nước nói tiếng Pháp, có điều còn phải chờ thêm các động thái ngoại giao trong tương lai, xem là VN mình mở rộng hợp tác hay nâng tầm hợp tác chiến lược với các quốc gia nào trong cộng đồng Pháp ngữ nữa.
     Còn cảm tính mà nói, tiếng Pháp và nền văn hóa Pháp đáng để học và học giỏi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: