Cử nhân ngoại ngữ ra trường làm gì?

Chưa có thống kê nào về chuyện ra trường cử nhân ngoại ngữ thường làm gì.

Những lời nói này chỉ suy xét từ lượng sinh viên đã đi làm và có quan hệ trực tiếp với người đang “chém gió” đây.

Với sinh viên tại chức thì dễ, đối tượng có bằng chính qui và thêm bằng ngoại ngữ tại chức thì họ thường dùng chuyên ngành chính để xin việc.

Với sinh viên chính qui thì khác. Và từng thời kì cũng khác nhau.

Những lứa sinh viên cổ xưa, trước thời kì chuyển sang kinh tế thị trường (đặc biệt trước những năm trước 95 của thế kỉ trước) thì đại bộ phận sinh viên giỏi mới thi vào đại học ngoại ngữ. Những ngày đó, theo những lời truyền bất thành văn thì đại học ngoại ngữ Thanh Xuân vẫn có giá hơn là đại học sư phạm ngoại ngữ (có lẽ bởi chữ sư phạm làm giảm giá trị; hoặc vì sinh viên sư phạm vẫn có tiếng mô phạm và được đào tạo để chủ yếu làm giáo viên nên tính chất ngoại vẫn thuần hơn ít nhiều chăng, hoặc đơn giản cũng là những đồn đại vô cơ sở, chẳng biết rõ được).

Những lứa sinh viên thời đó, giỏi nhất là lao vào khoa tiếng Nga chứ cũng chưa có phong trào học tiếng Anh.

Sau khi Liên Xô tan rã thì ngay lập tức số sinh viên giỏi của khoa Nga thì chuyển ngay sang học tiếng Anh và lứa song ngữ đầu tiên ra đời cũng là những sinh viên giỏi nhất của trường đại học ngoại ngữ thời đó – theo đánh giá của một số thầy kì cựu nhà trường. Trong thời buổi người người học tiếng Nga, nhà nhà học tiếng Nga, họ vừa giỏi tiếng Nga lại vừa giỏi tiếng Anh nên những công việc đầu bảng với nước ngoài cũng không khó khăn gì để tìm kiếm.

Sinh viên tiếng hồi đó vì thế mà lợi thế hơn hẳn so với các ngành khác. Khi đầu quân vào những tổ chức danh giá của thế giới như Ngân hàng thế giới (World Bank), Quĩ nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), Ngân hàng ANZ (Úc), các đại sứ quán Anh, Mỹ, các cơ sở giáo dục khét tiếng như BC (British Council) – Hội Đồng Anh v.v. thì nhan nhản sinh viên mới tốt nghiệp của trường đại học Ngoại ngữ Hà Nội. Với vốn ngoại ngữ đáng kể, lại có tư chất thông minh họ nhanh chóng nắm bắt các chuyên ngành mới và chỉ trong thời gian ngắn họ đã giữ những vị trí khá là trọng trách ở các nơi đó và còn tham gia vào các khóa đi đào tạo nhân viên cho Việt Nam. Điển hình có Q. ở WB nhưng hiện giờ đã sang Anh cùng cả gia đình, được mời chào làm việc ở những ngân hàng hàng đầu của Anh Quốc. Ngay tại riêng WB cũng có tới hàng chục sinh viên hiện giờ đang làm việc tốt…

Càng sau này thì phong trào học ngoại ngữ như một nghề cứ giảm dần. Vì sao vậy?

Chính sách ngoại ngữ mang màu sắc chính trị và cuộc đời con người có nhiều thay đổi. Hôm trước là tiếng Tàu, hôm sau là tiếng Nga, rồi giờ là tiếng Anh, chẳng biết mai sau các bác sẽ đổi gió cho học tiếng gì. Hơn nữa, thời ngày nay mọi thứ đều thay đổi, càng ngày càng có nhiều người học ngoại ngữ sớm hơn và có khả năng giao tiếp thông thường hơn bằng tiếng Anh, cũng như nhiều các thứ tiếng khác, bên cạnh chuyên ngành chính của mình. Bởi vậy, chỉ biết riêng ngoại ngữ mà không biết nghề nào khác thì coi như là mất hẳn lợi thế.

Nếu giỏi và rất giỏi thì đi một nhẽ. Đối tượng như vậy thì thời đại nào cũng cần.

Đại đa số sinh viên ngoại ngữ ra trường vẫn đi làm các công việc linh tinh như là dẫn khách đi tua, thư kí, tiếp tân khách sạn. Một số đi làm giáo viên. Một số làm phiên dịch. Một số đi làm nhân viên các phòng ban như hợp tác quốc tế, các ban đối ngoại (mà cả đời chả bao giờ tiếp xúc với người nước ngoài vì chủ yếu vẫn là văn thư giấy tờ phục vụ). Thông tin này nếu bạn nào đã tốt nghiệp trường từ trước tới giờ có thể bổ sung, bổ sung thì rất cám ơn.

Nếu nhìn nhận từ các đối tượng con em trong trường sau khi tốt nghiệp các khoa tiếng thì hầu hết cha mẹ nào giỏi quan hệ hoặc giữ chức vụ nào đó, khéo léo thì con được giữ lại giảng dạy (cái này chỉ là “hóng hớt”  được thôi chứ chưa trải nghiệm vì con không thi không học không làm việc ở đây, chứ kiểm chứng thì có khi cũng khó, nhưng chủ quan suy nghĩ thì có khi các cháu cũng phải OK, còn nếu được ưu tiên cộng trừ thì cũng đương nhiên và nên thế, sao cho bình đẳng với tất cả mọi cháu), còn cũng có cháu khá lắm nhưng cũng không thấy được nhận lại trường chính thức mà chỉ dạy hợp đồng (HA nhà bác R. chẳng hạn), hay một vài cháu khác không biết học thế nào nhưng làm ở văn phòng như phòng quản lí khoa học (cháu D con cô C – nhưng cũng chuyển rồi), trực văn phòng cho các khoa, canh giữ thư viện (gác cổng thư viện như C nhưng cũng bỏ đi rồi), văn phòng công đoàn hay phòng này phòng nọ v.v.

Nếu ai có đam mê nghiệp giảng dạy thì gắng học cho giỏi rồi đi dạy ở mầm non, dân lập, tiểu học v.v. rồi dần dần tự mở lớp dạy thêm thu nhập chắc cũng không thành vấn đề.

Thị trường dạy ngoại ngữ hiện nay vẫn có nhiều, nhất là đối tượng dạy tiếng Anh tiểu học. Nhưng để kiếm được việc làm tốt thì mỗi người cần phải tự học rất nhiều mới có thể tự đứng vững bằng hai chân của mình và cuộc sống vẫn còn có thể dễ dàng tự đảm bảo hơn nhiều ngành nghề khác.

Advertisements

135 thoughts on “Cử nhân ngoại ngữ ra trường làm gì?

 1. Sorcie September 28, 2013 at 10:30 am Reply

  Chào cô, mấy năm gần đây em nhận thấy có 1 khuynh hướng rất phổ biến đó là tốt nghiệp ngành ngoại ngữ đi làm truyền thông, quảng cáo (PR, marketing, event…). Chẳng đâu xa, chính em đây cũng vậy. Nhờ cơ duyên, từ khi chưa ra trường em đã đi làm thêm, rồi sau khi tốt nghiệp, học thêm vài khóa ngắn hạn về marketing và event nữa. Được cái ngành này không đòi hỏi quá khắc khe về bằng cấp, chỉ cần bạn năng động, nhiệt huyết, chịu khó chịu khổ thì sẽ làm được việc. Tiếc rằng do hoàn cảnh gia đình em phải bỏ dỡ để về quê rồi đi dạy học (trong khi ngày xưa học ở trường, có 2 phân ngành, giảng dạy và sư phạm, em sống chết ko học giảng dạy). Mới đầu em đi dạy cũng là dạy Tổ chức sự kiện rồi sau mới chuyển sang dạy Tiếng Anh đấy chứ. Nhưng xung quanh em thì vẫn có rất nhiều người là cửu nhân ngoại ngữ làm ngành truyền thông. Cho nên nếu các bạn tự nhận thấy mình năng động, sáng tạo… hoàn toàn có thể theo nghề này bởi cơ hội việc làm giờ đang rất nhiều, vì quảng cáo, marketing ngày càng quan trọng trong bất cứ công ty và đối với bất kỳ sản phẩm nào … mà đòi hỏi yêu cầu của nó, khởi đầu chỉ cần sự năng động, sáng tạo và tiếng Anh tốt, còn lại từ từ sẽ được luyện tập, trau dồi.
  P.S: cô Lan ơi, em lại không thấy nghề dạy học thư thái bình an đâu. Theo em, ở những môi trường mà trình độ người làm việc càng cao, sự phức tạp càng nhiều. Em chỉ muốn bình bình làm 1 giáo viên quèn nhưng lại không thể yên được. :[

  • Thuý September 28, 2013 at 1:03 pm Reply

   Em cũng tính học 1 khoá ngắn hạn về PR, marketing, event sau khi tốt nghiệp ạ. Hiện tại em đang học tiếng Tây Ban Nha ở trường, nếu vẫn giữ tốt tiếng Anh sẽ có 2 tiếng, vậy cũng là 1 lợi thế trong ngành này đúng không chị? 😀 Đọc comment của chị em cũng thấy đỡ hoang mang. Nhưng em vẫn chưa biết học khoá học ngắn hạn đấy ở đâu thì tốt ạ? Chị tư vấn cho em với. Em cảm ơn 😀

  • trần thị lan September 29, 2013 at 9:54 am Reply

   Sorcie:
   1. Thì sau khi tốt nghiệp, sinh viên vẫn phải kiếm một việc gì đó để làm kiếm cơm chứ. Nếu nhiều người làm việc nào đó mà dễ kiếm thì theo mình cũng không có gì lạ. Nhưng có một nghịch lí, cái gì mà ai ai cũng làm thì lại là khó với chính mình, cạnh tranh cao và cơ bản mình cũng không hình dung được, làm những việc đó, cơ hội thăng tiến nghề nghiêp hay phát triển tương lai ổn định không? Hay nó đòi hỏi phải có học hành bài bản? Mình nghĩ là có…
   2. Đúng là nghề giáo hiện nay có nhiều vấn đề, bậc nào cũng vậy. Các bậc dưới thì mệt thể xác, càng lên cao, mệt tinh thần càng lớn dần. Cộng với môi trường làm việc của giáo viên nhìn chung là hà khắc (điều kiện giảng dạy kém, phòng ban máy lạnh mát rượi, các lớp học chen chúc, nóng nực, mệt mỏi…), ấy là còn chưa kể bao nhiêu điều phiền toái khác. Nhưng đổi lại trên lớp mình tự do tự tại, mình làm chủ lớp học của mình. Có lẽ lớp học là nơi duy nhất khi người làm việc muốn làm người tử tế có thể làm người tử tế (một cách tương đối)
   3. Dù mình có yêu nghề bao nhiêu thì bây giờ mình cũng tán thành không để con gái làm nghề dạy học nữa, nếu môi trường giảng dạy đang diễn tiến như hiện nay. Nói điều này dù mình cũng chưa hình dung được cái cảnh của bạn: muốn làm giáo viên quèn cũng không xong. Mình sẽ rất vui nếu được nghe bạn giải thích kĩ lưỡng hơn. Có khi cũng có ích cho các bạn tình cờ ghé đọc mục này.

 2. Tuyết Ngân October 20, 2013 at 10:24 pm Reply

  cô Lan ơi, e lúc đầu cũng tính thi ngoonnguwx anh mà nghe mấy chị bên ngoại ngữ bảo là nên học kinh tế sau đó kiếm bằng tiếng anh ilets 7.0 là đảm bảo có việc làm nhưng em thaasy kinh tế nó chông chênh sao đấy, em thấy mình không giỏi toán lắm mà nhà em lại khó khăn, lỡ học tiếng anh ko đc 7.0 thì sao. Giờ em tính đăng ký thi sư phạm, em cũng thích nghề này nhưng luwong hơi thấp với lại giờ giáo viên thất nghiệp nhieuf lắm, em có suy nghĩ là nếu thất nghiệp thì còn dạy thêm kiếm cơm đc chứ ktee thì làm gì. Suy nghĩ của em vaayj có đúng ko cô? em nen học kinh tế hay sư phạm hay 1 ngành nào khác. Ah, trường cao đẳng kt đối ngoại dễ có việc không ạ?

  • trần thị lan October 31, 2013 at 2:44 am Reply

   Tuyết Ngân: Tiếng Anh IELTS 7.0 chỉ là quy ước rằng với cái số điểm đó em có thể “làm được gì đó” băng tiếng Anh thôi, chứ không nhất thiết phải là 7.0, trừ khi em muốn định cư ở nước ngoài và yêu cầu điểm overall và điểm thành phần của em không dưới 7.0. “làm cái gì đó” là nói kiểu em có khả năng dùng tiếng Anh để làm cái mình cần làm trong giao dịch hay tiếp cận thông tin thôi. Chứ với 7.0 em vẫn cần nhiều thời gian để làm quen với tiếng Anh chuyên ngành, em vẫn chưa làm việc ngay được với bất cứ ngành nào em chuyên sâu ví dụ luật, y, tài chính ngân hàng, môi trường, …. tất nhiên độ khó khác nhau tùy ngành nhé em. à mà có nhiều người chả có 7.0 người ta vẫn làm việc được bằng chuyên ngành đó nhé em.

   Đúng là học tiếng Anh sư phạm, khi em không xin được việc ở một cơ sở công lập, em vẫn dễ dàng xin việc ở cơ sở tư nhân, hoặc tự mở lớp học theo nhu cầu cá nhân và hoàn toàn sống khỏe. Có rất nhiều ngành e không làm thế được. Chẳng hạn em học kinh tế mác lê nin thì em không thể tự mở lớp được mà em phải nhờ một cơ sở cho em chỗ làm vì có ai đi học thêm cái môn đó đâu. Cái này hoàn toàn ngược với các ngành mà xã hôi có nhu cầu như là giáo dục mầm non (em có thể trông trẻ theo nhóm và áp dụng kiến thức học của mình để biến mình thành lao động khác với các bà già không có kiến thức hiện đại), điều dưỡng viên (em có thể chăm sóc cho các gia đình có nhu cầu đương nhiên phải làm sao cho khác với các dịch vụ của người không được đào tạo như em), nhân viên nấu ăn, sửa chữa cơ khí, nhân viên kĩ thuật phục vụ đời sống hàng ngày v.v.
   Kinh tế đối ngoại mình cũng chẳng biết họ học cái gì nên mình xin lỗi không thể tư vấn cho em được nhé.

 3. Nguyenthuylinh December 20, 2013 at 2:13 pm Reply

  Cô ơi. cho cháu hỏi là : Chị cháu đang hướng cháu vào ngành ngôn ngữ anh của Bách khoa hoặc kinh tế quốc dân. Cho cháu hỏi nếu học ngành đấy thì người ta sẽ đào tạo tiếng anh chuyên ngành cho mình ạ. Nhà cháu gần khu công nghiệp nên chị cháu bảo học tiếng anh kĩ thuật sẽ dễ xin đc việc hơn. cô cho cháu lời khuyên với ạ .

 4. Ngoc Lan January 8, 2014 at 3:21 am Reply

  Em chào cô,
  Em cũng là một cựu sinh viên khoa tiếng anh của đại học ngoại ngữ quốc gia. Sau khi ra trường em ko theo nghề giáo mà đã xin vào làm ở một cơ quan nhà nước. Thật buồn tủi vì đường đường là một cử nhâ, nhưng sau khi đi làm ở cơ quan nhà nước, em chi làm những việc lặt vặt, rồi chè nước, chợ búa. Hai năm đầu em buồn và chán nản lắm. Định bỏ việc nhưng bố em ko chịu, hai bố con đã to tiếng. Em đành nghe theo bố ở lại làm. Nhưng như bị cầm tù ý ạ. Chán nản, ngoại ngữ thì ko được dùng, mà nếu có dùng thì người ta cũng ko coi trọng dân ngành ngoài. Họ ko t cơ hội cho em làm việc và em ko được công nhận. Bây giờ em đã lấy chồng và có con. Em vẫn muốn quay lại nghề giáo nhưng khó quá. Tuy nhiên em nghĩ nếu cố gắng thì mình sẽ làm được. Em muốn xin lời khuyên của cô. Em định học lại tiếng anh, thi lấy cái chứng chỉ Ielts, rồi cố gắng trau dồi thêm để mở lớp ở nhà hoặc xin dạy đâu đó. Em chả biết bắt đầu từ đâu cô a. Listening và speakng skills của em bây giờ kém hơn rồi. Em muốn có người để luyện nói, những bạn nước ngoài càng tốt. Em xin cô lời khuyên ạ.

 5. huynhemma February 17, 2014 at 4:17 pm Reply

  Em chào cô ạ, năm nay e đag học lớp 11 và tình cờ đọc đc bài viết của cô. E học TA ở trung tâm từ nhỏ nên rất thích TA và thích văn hoá nc ngoài. Năm sau mẹ e mún e thi vào ĐHSP ngành AV nhưng điểm sàn cao quá e sợ sẽ ko đậu nên e định thi vào ngành NNA của ĐHKHXHvsNV rồi sau đó học típ khoá giảng dạy bên ĐHSP khoảng 6 tháng rồi ra giảng dạy, còn nữa e cũng định học như v xong sẽ xin học bổng đi học cao học ở nc ngoài, vậy thì có ổn ko ạ?? Sau này cơ hội việc làm có mở rộng ko cô? E cũng rất thích học tiếng HQ nữa ạ vì mọi ngừ nói ngành đó khá mới, diem sàn lại thấp, cơ hội việc làm cũng nhìu hơn. E đag phân vân giữa 2 ngành đó ạ. e mong cô có thể giải đáp giúp e. E cảm ơn cô ạ

 6. Thanh Phương February 17, 2014 at 5:38 pm Reply

  Chào cô ạ. Em tình cờ đọc được bài phân tích về ngành giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam hiện nay. Mục tiêu của em là trở thành giảng viên dạy Tiếng Anh. Sau khi đọc những bài phân tích của cô về xu hướng nghề này trong tương lai là dạy môn chuyên ngành bằng Tiếng Anh (vd: dạy Sinh bằng tiếng Anh chẳng hạn), em dự định nộp đơn học BA ngành American Studies tại Đức. Cô có thể cho em biết nếu em học ngành này thì có thể Việt Nam giảng dạy môn học này được không ạ?. Hiện nay em không có bằng cấp liên quan tới ngành sư phạm. Em cám ơn rất nhiều ạ.

 7. Quân March 2, 2014 at 5:48 am Reply

  Chào cô Lan,

  Em tên Quân, hiện đã tốt nghiệp ĐH khối kỹ thuật.
  Em có mơ ước trở thành giáo viên dạy anh văn. Cô cho em hỏi là nếu em không có điều kiện học chính quy, em thi chứng chỉ IELTS điểm cao >7.0 và thi lấy chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, thì em có thể xin dạy ở các trung tâm được không cô?

  Nếu muốn dạy ở các trung tâm lớn mình có nên học Master of Arts education in Tesol không cô

  Em cám ơn cô, chúc cô sức khỏe!

 8. Vương Huy March 12, 2014 at 10:27 pm Reply

  Cô Lan thân mến ! Em sinh năm 1987 vì một vài lí do riêng nên em học dở đh Thăng Long chưa kịp lấy bằng . Năm nay em đã 27 tuổi rồi chưa có bằng cấp gì trong tay. Thi đh chính quy thì khó đỗ , em định thi tại chức khoa tiếng Hàn đh Hà Nội. Em muốn nhờ cô tư vấn giùm em liệu tốt nghiệp khóa tại chức đó ra liệu cơ hội việc làm của em có hạn chế nhiều hơn so với sinh viên chính quy của trường không. Và chất lượng đào tạo khoa tại chức tiếng hàn liệu có đủ để mai kia ra công tác hay mình phải học thêm ở trung tâm ngoại ngữ và thi chứng chỉ quốc tế tiếng Hàn. Nếu có thể cô có thể chỉ cho em biết vài trung tâm tiếng hàn uy tín và cách tự học ngoại ngữ đạt kết quả tốt nhất được không ạ. Em xin chân thành cảm ơn và chúc cô luôn mạnh khỏe.
  P/s : mail của em là vuongthusinh@gmail.com

 9. Hải Minh June 9, 2014 at 2:04 pm Reply

  Thưa cô em muốn hỏi là nếu có bằng cử nhân tiếng anh mà khó xin được việc làm như bây giờ thì với bằng cử nhân ngoại ngữ khác như tiếng hàn hoặc tiếng nhật (em muốn sau này đi làm phiên dịch) và thêm bằng kép tiếng anh thì cơ hội xin việc có cao hơn không ạ. Em cảm ơn cô

 10. thuong thanh July 24, 2016 at 2:34 am Reply

  cô ơi
  bây giờ em học ngôn ngữ pháp ở ĐHNN-ĐHQGHN xong học thêm chứng chỉ TOEIC 4 kĩ năng thì cơ hội việc làm có tốt k ạ ?
  hay học ngành quốc tế học bên HANU xong học thêm TOEIC 4 kĩ năng thì tốt hơn ạ ? (vừa rồi em thi đh đc 22 điểm)
  em chỉ có năng khiếu về ngoại ngữ nhưng học chuyên ngành du lịch thì em sợ sau này xây dựng gia đình khó khăn và em cũng k đủ sức khỏe. em cũng k thích ngành sư phạm ạ
  còn học mấy chuyên ngành kinh tế, tài chính.. thì em lại học kém toán và k yêu thích mấy chuyên ngành này lắm
  thật sự giờ em cũng chưa xác định đc bản thân yêu thích ngành nghề gì, em chỉ đang xem xét theo khả năng học tập của mình…
  mong nhận đc lời khuyên từ cô ạ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: