Sáng tạo Việt

Mấy hôm trước chồng vác cái công văn của một cơ quan gửi về việc mời chồng tham gia vào cái chương trình của Bộ khoa học công nghệ phối hợp với đài truyền hình Việt Nam “Sáng tạo Việt”.

Dự án này làm theo ý tưởng giới thiệu với công chúng những nghiên cứu khoa học có ứng dụng cao vào đời sống.

Đề tài nghiên cứu của chồng là về Cảnh báo lũ quét gì đó. Đại loại thiết kế một hệ thống đo gió đo mưa gì đó rồi báo về điện thoại di động. Các chuyên gia dựa trên cơ sở các dữ liệu thu được sẽ có thể kịp thời xử lí thông tin và đưa ra các cảnh báo kịp thời cho người dân.

Công trình gì chả biết nhưng mình chỉ biết chồng mày mò nghiên cứu hàng chục năm trời, nhịn ăn nhịn nghỉ. Cũng có thành tựu này nọ nhưng để đưa vào thực tế thì còn khó khăn. Khó khăn cụ thể thế nào thì chỉ có thể ở trong cuôc mới cảm nhận được, mới thông cảm được, mới thấu hiểu được.

Mỗi khi có người chết vì lũ quét thì lại có nhiều cuộc thoại gọi đến cho chồng hỏi: sao có cảnh báo rồi mà vẫn còn người chết.

Khổ một nỗi, công trình mới chỉ ứng dụng được ở một hai điểm gì đó (không có kinh phí). Rồi thì nhiều trạm tự động cũng lắp xong, nhưng lại không có kinh phí duy trì hoạt động. Thành thử máy có cũng đắp chiếu bỏ đó.

Rồi thì để cảnh báo được một vấn đề thì cũng có nhiều yếu tố, trong đó yếu tố con người từng vùng nơi xảy ra thiên tai nữa, cũng phải có trình độ phân tích, lập luận, suy luận, phỏng đoán v.v. chứ có phải cứ xong cái máy là hết chết người đâu…

Mình chỉ có thể nói ngắn gọn một câu: người làm khoa học chân chính ở Việt Nam mình thật khổ!

Chồng cứ băn khoăn là có nên tham gia vào chương trình đó không. Mất gì đâu mà không tham gia. Chỉ có điêu cần phải hỏi họ cho rõ, mục tiêu của chương trình để làm gì, phục vụ cho đối tượng khán giả nào, giao lưu với ai, để làm gì v.v. mọi cái phải rõ ràng thì mới chuẩn bị để làm cho chương trình tốt hơn được.

Hơ hơ, chồng lên TV nói về công trình nghiên cứu của mình. Oai như cóc. Nhể!

 

Advertisements

Tagged: , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: