Nên có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế gì?

Đây là câu hỏi phổ quát với nhiều người học. Cần chứng chỉ gì là do yêu cầu của nơi mình học hay làm việc.

Có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong tay là tương đối chính xác về trình độ tiếng Anh của mình.

Với những ai có nhu cầu du học thì IELTS, TOEFL iBT hiện đang là lựa chọn hàng đầu. Các chương trình tuyển mộ học bổng hay tuyến sinh sau đại học ở Việt Nam vẫn đang đòi yêu cầu TOEFL PBT nhưng những chứng chỉ đó chỉ còn giá trị nội bộ, không có giá trị quốc tế nữa.

Các chứng chỉ khác như FCE hay Cambridge Proficiency cũng tốt nhưng không nên tập trung vào chúng bởi nhiều lí do, nhất là với những người học tiếng Anh ngắn hạn mà cần có ngay điểm số để du học.

TOEIC – tiếng Anh giao tiếp công vụ – thực chất đây là chứng chỉ theo đơn đặt hàng của các công ty Nhật với ETS Hoa Kì, không có giá trị trong yêu cầu học đường mà chỉ có giá trị đánh giá tiếng Anh cho người đi làm. Với nhiều công ti nước ngoài, chứng chỉ này cũng có giá trị.

Chương trình đang hot của Bộ Giáo dục là B2 chuẩn Âu thực chất là “cải biên” từ FCE mà ra (cách đặt vấn đề của Bộ về B khiến cho nhiều người nhầm lẫn B và FCE là một, trong khi thực chất FCE chỉ là một trong nhiều loại hình khác tương ứng với từng trình độ theo khung tham chiếu). Nó chỉ có giá trị với các kì thi nội địa và yêu cầu cho đầu vào của sau đại học, hoặc lấy đó làm chuẩn để đánh giá giáo viên phổ thông hiện nay. Tuy nhiên, các chương trình đánh giá trình độ tiếng Anh theo chuẩn VN hiện nay chưa thực sự tin cậy bởi vì cơ bản nhất là hai vấn đề: 1/ trình độ làm đề thi và 2/ mức độ tin cậy trong tổ chức kiểm tra đánh giá.

Với những người muốn thỏa mãn các yêu cầu của Bộ mà lại được tiền cho đi học để thi cái chương trình đó thì cứ thi. Không bổ âm thì bổ dương nhưng tuyệt đối với thế giới, nó chả có giá trị gì cả. Do đó, nếu muốn đầu tư cho tiếng Anh một cách bài bản thì cứ thi cái chứng chỉ quốc tế (giá trị 2 năm). Còn nếu muốn “chơi” theo đúng nghĩa thì lại nên chọn thi FCE của ESOL Cambridge chứ đừng đầu tư tiền bạc và công sức vào chứng chỉ B2 của Bộ.

Advertisements

Tagged: , , ,

7 thoughts on “Nên có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế gì?

 1. Toan Luck Luke June 28, 2012 at 3:08 pm Reply

  lâu ko cập nhật giờ em mới biết là TOEFL PBT ko còn tổ chức nữa. Hôm nọ em ra nhà sách có thấy 1 chị tìm giáo trình PET của Cambridge cho chương trình tiếng Anh B1 của cao học. Học chương trình đấy nhưng thi thì chắc đề cũng ko đc như nguyên gốc nó, mà cũng sân siu trong thi cử nữa.

  • trần thị lan June 29, 2012 at 3:32 pm Reply

   Đúng vậy, old version của TOEFL giờ chỉ còn tổ chức nội bộ theo yêu cầu của MOET.
   Preliminary Test hay FCE /CPE đã được thầy Nguyễn Quốc Hùng đưa vào từ đầu những năm 90s, các dạng bài tập được biến tấu trong các chương trình của tiếng Anh thực hành tiếng cả chính quy và tại chức của HANU, rồi một số bài tập của thi đại học khối D nhưng nói thực với bạn có nhiều lí do để không nên học nó, nhất là người học ngoại ngữ với mục tiêu học thuật.

 2. Long June 5, 2013 at 9:05 am Reply

  Bộ yêu cầu GV phải có chứng chỉ FCE do Cambridge tổ chức khảo thí mà Trần Thị Lan? FCE cũng có giá trị quốc tế và vĩnh viễn mà.

  • trần thị lan June 5, 2013 at 1:51 pm Reply

   Thi lấy chứng chỉ của ESOL thì ok, nhưng chẳng có cái chứng chỉ ngoại ngữ nào mà có giá trị vĩnh viễn cả bạn ạ. 2 năm thi lại thôi. Vấn đề là hiện nay đang ào ào nói tới B1, B2 cơ bạn à.

   FCE là chứng chỉ tiếng Anh GE.
   Giờ học cả cao học, tiến sĩ cũng yêu cầu cái GE cải biên này này thì coi như … hỏng nhé. Tớ nói thế luôn cho nó … vuông nha bạn

 3. 28061995cancer@gmail.com September 18, 2013 at 7:54 am Reply

  chị có thể giải thích sự khác nhau giữa FCE và B2 không ạ?

  • trần thị lan September 18, 2013 at 8:27 am Reply

   FCE (first Certificate of English) là một loại bài đánh giá năng lực tiếng Anh của ESOL Cambridge. B2 là một trong các bậc quy chiếu theo thang đánh giá năng lực ngôn ngữ của châu Âu (CEFR). Trong thang này có chia sáu bậc, A (1,2), B(1, 2), C (1, 2) theo trình độ cao dần từ sơ cấp tới cao cấp. Khung này đánh giá trình độ các thứ tiếng khác nhau trong khuôn khổ các nước EU, vì các nước có các hệ chuẩn đánh giá khác nhau và các loại hình bài thi khác nhau, nên dùng khung tham chiếu này để biết tương đối trình độ. Về cơ bản là thế, chứ thực chất các loại hình thi cử đánh giá theo các mục tiêu khác nhau nên kết quả rất là tương đối. Mình thấy năng lực ngôn ngữ đánh giá bài theo TOEFL, IELTS khá chính xác, còn nói B2 tương đương với XXX của IELTS thì mình không cảm nhận được (theo thực tế).

   Nhà mình người ta lẫn lộn giữa loại hình bài kiểm tra và trình độ. FCE (GE) hay IELTS (AE) 5.5-6.5) tương đương với B2 (nhìn qua điểm số IELTS có thể thấy bất cập thế nào chăng!). Đó là tính thi international, còn nội bộ Việt Nam mình không bao giờ tính nhé

 4. toanttkh July 10, 2014 at 12:05 pm Reply

  Cho mình biết thời hạn của chứng chỉ B2 với nhé? Tính từ khi được cấp hay sao bạn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: