Nam nữ học chung hay học riêng?

Có vẻ trào lưu học riêng chỉ phổ biến ở một số trường tôn giáo. Tiếng Anh có nhiều từ để chỉ hiện tượng này: girl’s schools, boy’s schools, single-sex school, single-gender classes/programs, segregation education (vs co-ed – coeducational schools, unisex school), all girls or all boys schools). Nhưng mà hiện tượng này càng ngày càng có vẻ phổ biến hơn ở Mỹ, đặc biệt ở bang South Carolina, theo thống kê có tới hơn một trăm trường dạng này so với khoảng trên 500 trường ở Mỹ hiện nay. Tại sao lại bùng nổ trường công loại này như vậy, cũng trong bài đã dẫn link kia (More Public Schools Splitting up Girls and Boys)? Số là từ những năm 2000s có một số nghiên cứu tập trung vào sự khác biệt học hành giữa nhóm nam sinh và nữ sinh và kết quả thông báo có nhiều nam sinh (đặc biệt là nhóm các cộng đồng thiểu số) tỏ ra kém hơn nữ sinh trong các kì kiểm tra và nam sinh tỏ ra đặc biệt khó khăn hơn nữ sinh trong việc học đọc. Kết quả nghiên cứu này gây chú ý cho các nhà giáo dục và họ bắt đầu nghĩ tới sự phân biệt giới tính trong việc phân lớp (cho dù không chú ý tới vấn đề phân biệt chủng tộc).

Các trường học theo giới tính này trang trí lớp học, tạo môi trường theo gu riêng của nam và nữ và họ cũng khuyến khích phái nam học cả những cái “nhẹ nhàng” và ngược lại, cũng khuyến khích nữ học cả những cái mạnh mẽ nam tính hơn.

Có vẻ cũng hợp lí đó nhỉ? Nhưng những người đối lập vẫn chỉ trích kiểu trường lớp này, cho rằng các lớp học như vậy khuyến khích cho cái gọi là “đặc trưng giới tính” ( sex stereostypes) nhưng trên thực tế lại không có những cái đó tồn tại ( khuyến khích những cái đặc trưng giới tính sai lầm về khác biệt giới vốn dĩ không tồn tại và điều này có hại cho cả hai giới).

(They promote false stereotypes about sex-based differences that don’t exist. Promoting sex stereotypes can harm both girls and boys”).

Kể ra cũng thú vị đấy. Nhưng thực thà mà nói, học chung giới có khi vẫn thích hơn là học riêng.

Chả phải ông cha ta nói rằng: có nam có nữ mới nên xuân Có xôi có thịt mới nên phần… hay sao?

Còn bạn, bạn thích học lớp thế nào? Toàn nam hay toàn nữ chăng?

Advertisements

Tagged: ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: