Chọn trường nào cho phù hợp?

Thời buổi kinh tế ngày càng khó khăn khiến các gia đình phải chú ý nhiều hơn tới vấn đề chi tiêu. Họ có thể cắt giảm tất cả nhưng không thể bỏ qua chuyện học hành của con cái. Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai. Bằng cấp nói chung vẫn là “ticket to better future” trong đại đa số trường hợp. Suy cho cùng, đâu phải ai sinh ra cũng là Bill Gates. Phỏng ạ?

Chỉ có điều, trong khi đời sống trở nên eo hẹp hơn thì cơ hội cho các trường đại học vùng hoặc địa phương có vẻ sẽ nhiều hơn.

Điều này không là ngoại lệ ở đâu, kể cả nước Mỹ giàu sang. Một khi họ phải tính toán thì việc cắt giảm chi tiêu đơn giản nhất là cắt thời gian đi lại và sinh hoạt đắt đỏ bên ngoài, kể cả nhà ở, ăn uống. Và cách tiết kiệm nhất là … chọn các trường gần nhà, hoặc chọn các trường có thời gian ít hơn, hoặc đơn giản hơn cả là khung học phí dễ thở hơn.

Việc lựa chọn cho con du học ở  UK  càng ngày càng phổ biến hơn là một ví dụ. Tuy đời sống sinh hoạt UK luôn đắt đỏ hơn nhiều quốc gia nhưng với số lượng thời gian học ngắn hơn hẳn (nhưng vẫn đảm bảo chương trình) là lợi thế thu hút sinh viên nước ngoài.

Các chương trình đào tạo của SEAMEO (Singapore) cũng vậy, thay vì thời gian học kéo dài cho cả năm học, một số chương trình rút ngắn thời gian còn một nửa để cắt giảm chi phí nhà ở cũng như sinh hoạt đắt đỏ ở nước này cho người trả tiền.

Như vậy xét một cách thực tế thì nếu các trường đại học vùng hay địa phương của Việt Nam biết tự khẳng định mình, nâng cao chất lượng đào tạo, cải thiện cơ sở vật chất, thu hút giáo viên giỏi về địa phương làm việc sẽ có khả năng cạnh tranh lớn hơn nhiều so với các trường truyền thống của Việt Nam, vốn cũ kĩ, bảo thủ và chậm trễ trong việc cải tổ mọi cái nhằm nâng cao chất lượng dạy và học thực tế.

Điều đó cũng có nghĩa là, muốn cắt giảm chi phí cho chuyện học hành của con em mình thì vấn đề cần chú ý là giảm thiểu những cái có thể trong tầm tay của mình: chi phí sinh hoạt và đi lại cũng như cư trú.

Riêng với các bậc giáo dục thấp hơn ở Việt Nam thì việc chọn cho con học ở các trường công lập gần nhà có vẻ luôn là lựa chọn tối ưu cho những ông bố bà mẹ thông thái.

Ở bậc đại học, khi chọn trường cần chú ý các điểm khác nữa, vốn vô cùng quan trọng, là: cơ sở vật chất (thư viện, phòng ốc, điều kiện học hành, điều kiện hòa nhập với cộng đồng, với thực tế xã hội – kể cả cơ hội tiếp xúc với chuyên gia trong ngành), đội ngũ giáo viên (biên chế, ngoài biên chế, lứa tuổi, kinh nghiệm học tập, giảng dạy, khả năng và thành quả nghiên cứu khoa học, tần suất tham gia các hoạt động khoa học không bắt buộc như tham dự hội thảo, hội nghị, tư chất giảng viên hay giáo viên v.v.)

Advertisements

Tagged: , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: