Triều Tiên bí ẩn

Một đất nước cộng sản khép kín. Kín tới mức mọi thông tin nào có dính tới hai tiếng Triều Tiên đều có ma lực hút tôi click chuột vào đó.

Hình ảnh trong tiềm thức là đất nước này lúc nào cũng có màu xám xịt. Nhà cửa hình khối kiểu Liên Xô và đường phố mênh mông, có quy củ.

Từ những năm 1960, họ đã có những đường tàu điện ngầm sâu nhất thế giới. Trong khi đó, Việt Nam với gần 90 triệu dân thì tàu ngầm vẫn chỉ là tồn tại trên kế hoạch.

Triều Tiên ngày nay được tạo ấn tượng trong tôi là một đất nước đói kém, dân ngu muội, sùng kính lãnh tụ một cách khó hiểu. Nhưng hơn thế,  Triều Tiên lúc nào cũng là một ẩn số, một mâu thuẫn trường kì, giữa cái hay và cái dở, cái vĩ đại và cái hoang sơ mông muội.

Những hình ảnh về lễ hội bao giờ cũng thật hoành tráng.

Hình ảnh dân Bắc Triều yêu hoa, trồng hoa trên các ban công, trong các khuôn viên của thành phố khiến tôi ngưỡng mộ, không giống người Việt, tận dụng mọi nơi chốn để trồng rau xanh (bởi vì mọi sự canh tác trên đất Việt hiện nay đều gây nghi ngờ về sự an toàn)

Họ khiến thế giới kinh hoàng về công nghệ hạt nhân.

Họ vẫn có những thành tựu thể thao đáng nể mà Việt Nam chỉ có thể nằm mơ dài dài …

Họ có những con người tôn sùng và tin tưởng vào chính phủ một cách vô điều kiện. Cái này ngược hẳn với dân Việt, càng ngày càng tỏ ra mất lòng tin hơn vào chính phủ – đúng hơn là vào các nhân vật lãnh đạo bằng xương bằng thịt.

Và bây giờ, họ có tham vọng thống nhất hai miền nhưng hoàn toàn không phải là để bị khuất phục, mà dường như có ý chí muốn lãnh đạo cả khối liên Triều. Điên rồ chăng? Hai miền Việt Nam đã thống nhất nhưng bằng bạo lực và tới giờ chuyện hòa giải chiến tranh vẫn còn nhiều tồn tại khó có thể giải quyết một sớm một chiều.

Thật không phải ngẫu nhiên mà nhất cử nhất động của Triều Tiên lại gợi sự tò mò cho phần lớn dân thế giới và phấn khích trong giới truyền thông.

Advertisements

Tagged: ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: