Tại chức: cứu nó hay giết nó?

Người ta – nhiều người – coi tại chức chẳng ra cái thể thống gì.

Một số sở đã chính thức từ chối sinh viên hệ này. Sở Vĩnh Phúc, Sở Hà Nam, Sở Quảng Nam và sẽ còn nhiều sở nữa. Tại chức có số phận như ngày nay chủ yếu là lỗi của người “làm tại chức”: chạy theo số lượng, nhiều học viên là có nhiều tiền và tiền này được coi là tiền làm thêm nên cần phải có nó bằng mọi giá.

Lí do khỏi bàn cãi: chất lượng nhìn chung là quá tệ. Không nói tới các trường hợp cá biệt. Tại chức đã và đang chết, hoặc đang ở dạng chết lâm sàng. Khoa tại chức của HANU vừa rồi chỉ tuyển được 6 sinh viên – những người còn “gà mờ” hay là không còn lựa chon nào khác? Không quan trọng. Chi biết, nếu cứ tiếp tục duy trì quy trình tuyển chọn, đào tạo, đánh giá như hiện nay thì cần phải triệt tiêu hệ này, càng sớm càng tốt.

Nhưng tại chức đang chết do thái độ, quan niệm của những người liên quan tới hệ này, cộng thêm giờ có quá nhiều các trường đào tạo các hệ khác nhau và người học càng ngày càng có nhiều cơ hội khác hơn. Còn thì chất lượng đào tạo nói chung của ta là đi xuống – tất tần tật các hệ các bậc, chả riêng tại chức, phẩm chất của người thầy không còn được như xưa  và chất lượng người học cũng vì vậy mà càng ngày càng đuối đi

(Có vẻ mâu thuẫn nhỉ? – chưa chắc đâu, học sinh giỏi bây giờ nhiều hơn ngày xưa rất nhiều, nhưng đại bộ phận giỏi vì được phụ huynh quan tâm đặc biệt, học thêm học nếm, học lòi mắt ở ngoài cơ sở đào tạo chính quy – nhưng cái danh thì hình như các trường công vẫn được hưởng lợi – thương phụ huynh nước mình quá).

Chất lượng tại chức có thể cải thiện qua đội ngũ giảng viên. Chỉ có tư cách đúng mực của giảng viên với nghề mới có khả năng cải thiện chất lượng giảng dạy. Nhưng những giảng viên nghiêm túc  khi dạy hệ này sẽ có nguy cơ bị cô lập hóa, hoặc vô hiệu hóa.

Người ta không cần người nghiêm túc làm việc.

***

Tại chức muốn hay không thì nó vẫn là một hệ đào tạo mang tính nhân văn và tính thực tế.

Những người không có điều kiện đi học tiếp. Họ phải chọn lựa con đường đi làm rồi học tiếp. Tai chức mở cơ hội cho người ta có thể học tập tiếp tục, học tập thường xuyên.

Nhưng giờ, tại chức như đã nói, đang chết lâm sàng.

***

Cứu tại chức chỉ có một con đường. Bộ đẻ ra nó và chỉ có bộ mới cứu nó được.

Cứu nó bằng luật. Chung một hệ chuẩn, chỉ khác lượng thời gian. Còn nếu học theo tín chỉ thì thi cùng, học cùng sinh viên chính quy luôn.

Chi tiết hơn: Thi đầu vào: giống thi đại học chính quy. Hoặc cứ mở rộng ra theo kiểu ghi danh, thả lỏng đầu vào, chẳng cần thi cử gì cũng ok.

Chương trình học: giống chính quy (thực ra nó đã được quy định thế, nhưng không mấy ai làm thế). Chỉ có kéo dài thêm thời gian (thực tế thì bớt xén giờ vì thường các cơ sở tại chức mở xa trường chính, giáo viên đi dạy đồng nghĩa với việc đội chi phí đi lại, sinh hoạt). Số lượng giờ phải chuẩn mực, nghiêm túc (thực tế phải rút bớt thời gian vì lí do tài chính, rút bớt khối lượng vì lí do thi cử không nghiêm túc, kiểu gì cũng qua thì nghiêm làm gì).

Giảng dạy nghiêm túc. Làm được không? Muốn làm thế không? (Làm được nhưng ai cho làm mà làm)

Thi cử: nghiêm túc, giống chính quy. Thi tốt nghiệp: nghiêm túc, giống chính quy (chưa chắc các hệ chính quy đều thi cử nghiêm túc cả). Không có sự nhân nhượng. Điều này cũng có nghĩa, thi đầu ra chung đề thi, chung đột thi. Muốn thế không? Dám thế không? (Làm được nhưng ai cho làm mà làm)

Giáo viên có làm được việc đó không lại là chuyện khác. Học viên có chấp nhận học thế không , càng là chuyện khác (làm được nhưng ai rỗi hơi mà làm)

Chỉ có cách đó mới hi vọng xóa bỏ được cái tiếng xấu tại chức, cũng có nghĩa là cứu được hệ này (thực ra là chả có cách gì cứu được nó cả)

Chỉ có cách chung chuẩn đầu ra đó mới có thể cứu được các hệ khác ngoài chính quy. Dám hông?! (không có ai dám đâu và cũng không ai muốn làm thế đâu – trừ cái người đang viết bài này haha)

Còn không, giết nó đi! (Giết nó đi là nhân đạo cho xã hội và cho nhiều người trong cuộc – khỏi mang tiếng làm băng hoại giáo dục hiện đại)

Advertisements

Tagged: , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: