Bài phim tàu?

BBC vừa đưa tin Thời báo Hoàn cầu của tàu nói rằng TV Việt ít chiếu phim tàu hơn và kênh CCTV bị chặn ở VN.

Thật thì sao mà không thật thì sao nhỉ, VTV thích làm gì là quyền của họ, sao tàu lại chỉ trích được. Thật vô lí quá.

Phải thừa nhận một điều truyền thông có vai trò lớn trong việc hình thành tư tưởng, tạo định kiến, ý thức hệ. Phim ảnh cũng vậy. Ngôn ngữ càng rõ hơn. Có những cái cứ từ từ ngấm vào người ta và người ta nhìn nhận một sự việc nào đó như một lẽ đương nhiên. Cái này nó giống như đưa trẻ mới đi học. Lần đầu được điểm kém: khóc. Lần hai ít buồn hơn, lần 3 bình thường và kế tiếp đó, không có nó lại thấy thiếu thiếu.

Không “bài” thì cũng càng ngày càng ít người xem hơn. Phim ảnh gì mà toàn mưu mô, thủ đoạn, gian xảo, độc ác v.v. trong các triều đại. Chiếu ra để cho người ta học hỏi thêm thói hư tật xấu à? Gia đình tôi từ lâu đã không xem phim Hàn, phim tàu rồi. Phim Hàn thì sến, theo một motip, gái phim Hàn cô nào chanh chua thì chanh kinh khủng. Nhìn đi ngó lại, thấy mấy phim châu Mỹ La Tinh dạng soap opera thì mới thấy cái nhẹ nhàng của họ. Ngay cả khi họ trả thù nhau thì cũng như đùa, không có cảm giác họ ác thật như phim tàu, phim Hàn.

Có phim Tây Du Kí thì thông điệp không tốt lắm, nhồi sọ trẻ thơ, tuyên truyền lối sống tham ô tham nhũng: vào cửa Phật cũng còn phải hối lộ bát vàng khi lấy chân kinh (nữa là, cơ mà). Chính thông điệp này làm cho người ta có thể ngụy biện, rằng hiện tượng “ông thò chân giò bà thò chai rượu” là lẽ sống đương nhiên trong xã hội con người, trong khi thực sự không phải như vậy. Khi người ta được tiêm nhiễm tư tưởng đó, người ta có xu hướng làm theo nó – một lối sống không nên được cổ súy.

Hay phim Bao Công lúc đầu thì hay, sau cũng thấy “có vấn đề” nốt vì có vẻ nó chứng tỏ cho mọi người một hiện thực hiển nhiên, một chân lí: công quyền nghiêm minh là cái ảo tưởng, không bao giờ có thật, đừng có mà mơ tới một xã hội công bằng. Đồng thời nó tiêm nhiễm một tư tưởng tệ hại nhiều lần: hãy chấp nhận một xã hội khi mà chân lí luôn thuộc kẻ mạnh; Phép nước như sơn … thực ra chỉ là ước mơ của loài người (trên thực tế không phải như vậy vì có những xã hội đang tiến dần tới cái đó)

Sơ sơ hai phim tàu yêu thích cuả đa số người Việt. Nguy hiểm vô cùng tận.

Muốn làm người thiện, tránh xa phim tàu và phim cổ trang Hàn – giống nhau đến lạ lùng.

Viết thế không có nghĩa là bài trừ tuyệt đối. Mình cổ vũ những phim hướng thiện hoặc hình thành tư tưởng nhân văn cho con người, kích động tư tưởng hoàn thiện nhân cách.

Advertisements

Tagged: ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: