Một ý kiến biện giải cho việc sụt điểm đầu vào HANU

Dường như ở đây có nhiều người là SV hay cựu SV HANU. Đa phần các bạn trẻ đều chưa biết cách tranh luận rõ ràng mà chỉ phô bày sự tự hào về mái trường mình.

Tự hào là tốt, là hay song chưa đủ để làm nên bản sắc, thương hiệu, định vị danh tiếng trong mắt người khác.

Những câu hỏi mà chủ blog đặt ra trong bài này mang đầy tính thử thách.

Thứ nhất, so sánh chất lượng giữa các trường bằng gì? Nếu không phải là điểm chuẩn đầu vào. Dĩ nhiên, phương pháp này cũng có sai số, ví dụ như trường NT, NG chấm điểm dễ, lạm phát điểm để đẩy điểm chuẩn lên hàng top, hàng khủng. Nhưng thực ra tôi nghĩ điểm chuẩn có sai số cũng không lớn lắm, tầm 1 đến 2 điểm vì họ cũng không thể chấm lên điểm quá nhiều so với đáp án của bộ được. Vậy nên phương pháp này chấp nhận được.

Thứ hai, có bột mới gột nên hồ. Chất lượng đầu vào SV tốt dẫn tới chất lượng đầu ra cao. Đây là điều không một ai phủ nhận hết. Cách đây hơn 20 năm khi đất nước còn trong thời kỳ bao cấp thì trường NT chả ai biết đến danh tiếng cả. Rồi khi mở cửa, hội nhập kinh tế thế giới, nhu cầu các ngành này tăng -> SV đổ vào trường NT tăng -> tăng chất lượng SV -> tăng chất lượng đào tạo do có thương hiệu, dễ nhận các nguồn tài trợ và ngân sách.

HANU mấy năm nay điểm chuẩn đều giảm chứng tỏ điều gì, là số lượng SV thi vào trường ít hẳn đi. Dĩ nhiên, nhiều người sẽ nhìn ra hiển nhiên rằng chất lượng đào tạo có vấn đề.

Thế nhưng tôi nghĩ khác.

Khủng hoảng kinh tế năm 2008 diễn ra đã làm thu hẹp lại thị trường lao động. Nhu cầu nhân sự giảm mạnh so với thời kỳ kể từ trước năm 2008.

Hiện tại nước ta cũng chưa thoát khỏi khủng hoảng kinh tế, mỗi năm có cả triệu em học sinh phải bỏ học.

http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/SOS-hoc-duong/Vi-sao-hoc-sinh-bo-hoc/80922.gd

Tổng cục Thống kê đưa ra con số 1,2 triệu học sinh bỏ học (theo số liệu tổng điều tra dân số năm 2009) nhưng Bộ GD-ĐT khẳng định thực tế không nhiều đến mức đó.

—————–

Và điều đó khiến cho số hồ sơ dự thi ĐH càng giảm mạnh.

http://vov.vn/Home/Ho-so-du-thi-Dai-hoc-Cao-dang-2012-giam-manh/20125/210132.vov

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm nay số hồ sơ đăng ký dự thi đại học, cao đẳng là hơn 1,8 triệu bộ, giảm hơn 7,7% so với năm ngoái. Với tỷ lệ này, các trường đang hy vọng tỷ lệ hồ sơ ảo năm nay sẽ giảm so với các năm trước.

—————–

Một khi cơ hội chọn lựa vào ĐH giảm do kinh tế khó khăn, tôi nghĩ rằng 1 học sinh thi ĐH sẽ suy nghĩ đơn giản rằng: tên tuổi của HANU (ĐH Hà Nội đổi tên năm 2006) chưa được khẳng định nhiều (nhiều người còn nhầm rằng đây là trường dân lập). Mình cũng không rõ chất lượng đào tạo ra sao, vậy nên cứ nhắm thi hẳn vào các trường có tên tuổi (như ĐH Kinh tế Quốc dân, Bách khoa, Ngoại ngữ Quốc gia), được đào tạo bằng tiếng Anh trong chuyên ngành tương đương là cũng OK rồi.

Lựa chọn con người thay đổi theo hướng an toàn hơn khi độ nguy hiểm (risk) tăng cao. Đây cũng là điều hết sức bình thường.

Vậy đó, chứ để so sánh về đào tạo ngoại ngữ so với các trường như ĐH Kinh tế quốc dân hay Bách khoa thì HANU có lợi thế hơn do có đội ngũ giảng viên giảng dạy tốt, có chuyên môn, nhiệt tình với sinh viên (Khoa FSD là một minh chứng điển hình).

Mà tình trạng chung của thị trường nhân lực VN của SV mới ra trường là gì? Đào tạo lại hết từ đầu do những kiến thức trong trường không mang tính thực tiễn với công việc.

Hiện tại, vẫn có nhiều nơi sẵn sàng nhận người có năng lực ngoại ngữ tốt để đào tạo (training) công việc từ đầu.

Về lâu về dài, theo tôi nghĩ thì vị thế của trường HANU dần sẽ được khẳng định. Người ta thường nói “Vạn sự khởi đầu nan”, “Đường dài mới biết ngựa hay”. Mới có 6 năm kể từ khi trường mang tên ĐH Hà Nội mà thôi.

Tôi không muốn bàn nhiều về chế đô, chính sách đãi ngộ giảng viên vì thực sự chả biết gì mà bàn. Nhưng tôi đơn thuần nghĩ rằng trường đã tự thay đổi concept lớn về đào tạo được như vậy (từ ngoại ngữ -> ngoại ngữ + chuyên môn) thì những điều khác cũng sớm muộn làm được thôi.

(Vietnameseguy phản hồi cho Điểm đầu vào HANU và ULIS). Chân thành cảm ơn vietnameseguy.

Quan điểm của tác giả không nhất thiết thể hiện cùng quan điểm với chủ blog)

Advertisements

Tagged: ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: