Đa dạng chương trình tiếng Anh tiểu học – choáng

Hiện nay các trường đều có tham vọng dạy tiếng Anh từ lớp một, thậm chí mẫu giáo.

Nhiều tổ chức, cá nhân cũng té nước theo mưa, nhân cơ hội chính sách ngoại ngữ mới (tiến tới bắt buộc hoặc ngoại ngữ từ lớp 3) để kinh doanh.

Dạy ngoại ngữ từ khi học sinh còn rất nhỏ có nhiều bất cập, nhất là phần ngữ âm. Phần này cũng đã tranh luận ở một entry rồi.

Có vẻ chính Bộ, sở đang tỏ ra nhiều lúng túng vì đưa ra một chiến lược nhưng lại chẳng gợi ý ra một con đường cụ thể phải làm thế nào. Thế là cứ nhao nhao lên, mỗi trường một phách.

Chẳng hạn, trường tiểu học ở TP HCM có tới 4 chương trình ngoại ngữ (tiếng Anh) khác nhau. Phụ huynh “tha hồ lựa chọn”, thực chất là bộ và sở, thậm chí là trường, đã đá quả bóng chương trình cho phụ huynh: thôi thì tùy các bác, chúng em có những cái này, các bác thích thế nào thì chúng em chiều…

Rõ khổ. Thế là các bác phụ huynh cứ việc “chọn” theo túi tiền (kiểu chắc tiền cao thì tốt, chắc học với tây thì tốt hơn với ta v.v.) mà không cần biết là làm cái nào thì tốt cái nào thì hay theo đúng nghĩa và tại sao phải làm cái nọ mà không làm cái kia.

Tiếng Anh tăng cường (học phí: giáo viên Việt, 50k; 70k nếu có học với gv tây 1 giờ)

Tiếng Anh tự chọn (50k vs 130k tùy kết hợp với trung tâm ngoại ngữ cụ thể)

Tiếng Anh Bộ (đề án 2020) – miễn phí với gv Việt (gv biên chế nhà trường, hưởng lương), + 70k nếu học với nước ngoài

Tiếng Anh Cambridge – học phí 3 triệu đồng/tháng. Học với người bản ngữ, học một số môn bằng tiếng Anh.

Là người dính đến ngoại ngữ, làm việc ngoại ngữ hàng ngày mà nhìn vào các chương trình cứ gọi là “choáng toàn tập”, huống gì các pác phụ huynh với trăm ngàn nỗi quan tâm cơm áo gạo tiền khác – còn ngây ngất tới mức nào!

***

Giả sử bây giờ có con nhỏ, mình cũng chẳng đầu tư nhiều vào ngoại ngữ làm gì. Mình sẽ đợi khi nó học tới cấp 2 mới tập trung toàn lực cho con và tới cuối cấp 3 thì xong hẳn môn Anh văn (đủ để đánh giá năng lực ngoại ngữ và đủ để có thể tiếp tục hoàn thiện năng lực ngôn ngữ). Thực tế đã chứng minh lựa chọn đó là sáng suốt và hiệu quả.

Advertisements

Tagged:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: