Xe bus Hà Nội

Từ lâu mình ngại không đi xe bus nữa.

Trước đây, khi xe bus mới đưa vào hoạt động, dạo đó còn làm cho ACET, trụ ở Lý Thường Kiệt, mình còn có cả vé tháng. Xe đi một tuyến, tới Xunhasaba thì xuống, lộn lại một chút đi bộ là tới nơi. Tiện. Xe bus khi đó văn minh, lịch sự…

Trên xe bus, cảm nhận các cháu gái ngoan hơn các cháu trai. Cứ thấy người lớn là các cháu gái đứng lên nhường ghế. Nhanh như điện.

Nghĩ cũng tội các cháu. Thực ra thì không đến mức phải vậy. Thanh niên cũng có lúc mệt mỏi và họ cần được nghỉ ngơi. Nếu họ có môt ngày làm việc mệt mỏi, chạy đôn chạy đáo, hoặc đứng suốt (bán hàng chẳng hạn), thì người lớn, nếu có thể đứng được trên xe bus, không nên nhận lời nhường của các cháu.

Ở các nước tiên tiến, trên xe bus, tàu điện bao giờ cũng có ghế dành cho người già hoặc người khuyết tật. Những ghế đó, người bình thường không ai ngồi, kể cả khi nó trống và khi các ghế đã kín và vẫn có người phải đứng. Đúng là xã hội quy củ. Người ta cố gắng không hưởng cái gì không dành cho mình.

Cũng có nơi, người được nhường ghế chưa hẳn là thấy mừng. Họ không muốn được coi là già mà họ muốn mọi người nhìn nhận họ như những người khỏe mạnh. Do vậy, khi tiếp xúc với các nền văn minh khác nhau cũng cần phải lưu ý: đừng nhìn nhận người ta theo lăng kính của cá nhân mình, mà hãy tập ứng xử sao cho phù hợp với hoàn cảnh, tập tục của từng địa phương.

Riêng với xe bus Hà Nội, từ lâu nó đã xuống cấp. Xuống cấp nhất ở thái độ phục vụ và sự an toàn cho người sử dụng.

Đó cũng là lí do, thay vì đi xe riêng, đi bộ hoặc taxi, mình đã không còn hứng thú với xe bus nữa.

Advertisements

Tagged: ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: