Đại học Việt Nam đang ở đâu?

Đại học Việt Nam đang ở đâu so với châu Á? VNU nằm trong top 300. Top 200 cũng chưa có mặt.
Đọc ở đây. Đây mới là tiêu chí của SQ.

Còn tiêu chí của THE thì PTT vẫn còn đang mơ tới những năm 20 có trường nào đó lọt top 500.

Nếu các hiệu trưởng các trường vẫn cứ tiếp tục lãnh đạo trường với những mục tiêu hợp tác du học, để gửi càng nhiều sinh viên đi du học càng tốt, khuyến khích giảng viên nghiên cứu khoa học kiểu “đăng báo nhà thì điểm khoán nghiên cứu khoa học cao hơn đăng báo ngoài”, không có kinh phí cho giảng viên tham dự các hội thảo chuyên ngành quốc gia, quốc tế (mà vẫn có kinh phí cho cán bộ chủ chốt đi du hí hàng năm) v.v. thì chắc một nghìn năm nữa muốn lọt top cũng chỉ mãi mãi mơ.

Advertisements

Tagged:

2 thoughts on “Đại học Việt Nam đang ở đâu?

 1. Khách viếng thăm September 19, 2012 at 4:16 pm Reply

  Vì nhiều lý do như cô đã kể trên và những lý do khác nữa nên chuyện đại học VN lọt vào top gì gì đó còn còn xa vời lắm.Nhưng đâu đó vẫn có những ánh sáng le lói nhỏ nhoi mà chúng ta không biết hay chí ít là chưa hề nghĩ tới nhưng nó vẫn tồn tại cô ạ.Trước đây em cũng đã từng nghĩ như cô nhưng em đã thật may mắn khi được tiếp xúc với những con người tâm huyết thực sự với giáo dục đại học VN,không mơ ước cao xa top này nọ,họ chỉ dốc lòng với 1 mục tiêu nhỏ thôi nhưng thiết thực “sv đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng khi đi xin việc”.Em xin mạn phép chia sẻ đôi dòng tâm sự cùng cô,có gì sai sót mong cô bỏ qua cho em.Chúc cô mạnh khỏe, công tác thuận lợi.

  • trần thị lan September 20, 2012 at 4:11 am Reply

   Cám ơn bạn đã chia sẻ.
   Những gì bạn nói đều đúng.
   Nhưng có lẽ cần phân biệt rạch ròi: tầm vĩ mô và tầm vi mô.

   Ở tầm vi mô, các giáo viên làm việc miệt mài, thực hiện đúng chức năng của họ. Vậy là họ đã hoàn thành nhiệm vụ tốt.
   Nhưng ở tâm vĩ mô – những người đứng mũi chịu sào, đảm nhận trách nhiệm đưa đường dẫn lối – thì tầm nhìn phải khác. Nếu tầm nhìn cũng chỉ dừng lại như của một nhân viên, họ đã được giao nhầm trọng trách.

   Một trong các tiểu chí đánh giá, xếp loại trường đại học thế giới là tiêu chí của nhà tuyển dụng. Điều đó có nghĩa là, những sinh viên tốt nghiệp ở các trường có thứ hạng thì thường không gặp nhiều vấn đề về tuyển dụng như các sinh viên trường không có danh tiếng. Sinh viên đại học Todai của Nhật (Đai học Tokyo) thì ra trường, công việc với họ chỉ có thể là “đỉnh”. Ví dụ vậy.

   Thế nên, cái đẳng cấp nó không phủ nhận cái “đáp ứng nhu cầu nhà tuyển dụng” như bạn nói.
   Giáo dục Việt Nam chẳng cần phải sáng tác cái gì mà chỉ cần làm theo một mô hình nhất định nào đó của các nước tiên tiến thì là phúc cho dân lắm rồi bạn ạ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: