Chương trình liên kết là chương trình gì?

Chương trình liên kết theo như nhiều người vẫn hiểu là những chương trình đào tạo của một trường đại học hay cao đẳng của Việt Nam với một cơ sở đào tạo của nước ngoài.

Đối tượng học của các chương trình liên kết này thường là sinh viên thi trượt đại học nhưng gia đình khá giả, có thể chi trả học phí ở mức cao hơn (600-1000 đô/môn). Phụ huynh, có thể, kì vọng là chất lượng tốt hơn các chương trình khác, học viên có cơ hội chuyển tiếp với trường nước ngoài, một hình thức du học tại chỗ (chỉ học ở VN), hoặc bán du học (học ở VN và có một số thời gian học ở nước ngoài nếu đủ điều kiện chuyển tiếp, thường là yêu cầu IELTS quốc tế 6.0 trở lên).

Một số chương trình liên kết về TESOL thì chủ yếu dành cho các đối tượng không có đủ điều kiện thi vào các chương trình thạc sĩ trong nước (Cử nhân ngoại ngữ tại chức không được học thạc sĩ ngoại ngữ của Việt Nam nên phải học liên kết). Tất nhiên vì lí do này hay lí do khác, một số ít hơn vẫn chọn học MTESOL của Victoria hay La Trobe vì chương trình học ngắn gọn hơn, không phải học các môn bắt buộc của chương trình thạc sĩ nội. Đặc biệt, chương trình thạc sĩ thực hành này không có yêu cầu viết luận án tốt nghiệp, nên vẫn không thực sự  phù hợp cho đối tượng giảng dạy, nghiên cứu mà chủ yếu để hợp thức hóa bằng cấp cho nhiều người giảng dạy ở Việt Nam.

Du học tại chỗ, vẫn có bằng ngoại, cái mác vẫn hay hơn. MA TESOL của La Trobe (hợp tác với ULIS) thì bắt buộc khi lấy bằng phải có chứng chỉ IELTS quốc tế 6.5. Yêu cầu bắt buộc. Không có nó, không nhận bằng. Các hợp tác với HANU thì cũng không nhất thiết phải có IELTS quốc tế mà chỉ cần chứng chỉ nội bộ của trường.

Như vậy người học tự xem xét đánh giá chất lượng: yêu cầu đầu vào (tự do, không thi tuyển), yêu cầu chuẩn IELTS quốc tế hay nội bộ (Victoria: IELTS HANU), yêu cầu viết luận án tốt nghiệp hay không có yêu cầu viết luận án tốt nghiệp (Cả hai chương trình đều không có luận án tốt nghiệp) – nhiệm vụ chính của giáo viên là giảng dạy và nghiên cứu. Không có luận án có nghĩa là chẳng nghiên cứu gì cả… vậy giáo viên đại học có bằng này thì có nên chấp nhận không, tùy mọi người đánh giá!

Đại học Hà Nội có liên kết với La Trobe (cử nhân và thạc sĩ quản trị kinh doanh), MTESOL với Đại học Victoria và một trưởng của Bỉ (đào tạo tiếng Pháp), và một hai chương trình khác nữa với UK về CNTT. Trong danh sách không thấy các liên kết đào tạo dài hạn với các trường của Trung Quốc (trước đây có nghe tới trường Vũ Hán, Quế Lâm). Hình như với Trung Quốc, các thỏa thuận hợp tác theo thời gian, khi chấm hết hợp đồng thì dừng lại. Được biết gần đây, một số cơ sở đề nghị trực tiếp với Cục Đào tạo với Nước ngoài của Bộ chuyển địa chỉ đào tạo liên kết tới nơi khác, tránh đào tạo tại HANU. Dù có khoa CNTT học bằng tiếng Nhật nhưng chưa bao giờ tuyển đủ sinh viên, do vậy, cũng không thấy hợp tác với Nhật ở bất cứ ngành nào.

Như vậy, trong đầu của mình, liên kết là dành cho sinh viên tư phí, hoặc lí do này, hoặc lí do khác chấp nhận học trả tiền cao hơn  chương trình nội địa nhưng thấp hơn nhiều du học tư phí nước ngoài.

***************

Thế nhưng hôm trước nói chuyện với T – một sinh viên bách khoa, chuyên LHP Nam Định – một sĩ tử của mình vừa mới thi tháng trước- thì mình mới vỡ lẽ ra một khái niệm mới về liên kết thì mới thấy cái nghĩa “liên kết” mà mình vẫn “đóng đinh” là sai bét nhè: sinh viên vào học chương trình liên kết nào là phải qua thi tuyển. Điểm xét thi là căn cứ vào điểm đầu vào đại học. Ví dụ thế này (khoa Điện):

Chương trình bình thường: cho các sinh viên điểm dưới mức khá và tiếng Anh tò tí te.

Chương trình Liên kết Việt Nhật (21 điểm đại học trở lên) và TOEIC: 300-400 điểm. Học bằng tiếng Anh-Việt hoặc Nhật-Việt, nhưng chủ yếu là Anh-Việt vì ít người học tiếng Nhật.

Chương trình tiên tiến (22 điểm): học giáo trình tiếng Anh (cái này giống chương trình tiên tiến bên HEU), lớp của TH đã học mà cũng kêu oai oái với tiếng Anh, lúc thì giáo viên luyệt TOEFL lúc lại luyện IELTS và thi hết môn lại thi vào cái phần chưa bao giờ học ở chương trình trên lớp (hehe)

Và chương trình Kĩ sư tài năng và chương trình chất lượng cao (từ 23 điểm) – thực ra viết đến đây là “già này” lẫn rồi. Thế mà sinh viên với phụ huynh phải nhớ hết được mới gọi là đại tài. Với chương trình này, sinh viên học tiếng Pháp và hình như phải thi thêm toán với lí chuyên nữa hay sao ý. D nhà mình học cái lớp này và sau lại lấy học bổng chính phủ Nhật. Cháu H nhà cô H thì đi Pháp – xong tiến sĩ rồi.

Hơ hơ, thế thì dân Bách khoa cần phải thay đổi cái từ đào tạo liên kết bởi vì với số đông, liên kết là học sinh trượt đại học, chứ không phải là liên kết là học sinh giỏi thế kia.

*******************

Theo danh sách của VIED thì năm nay 2012 có hơn 200 chương trình liên kết, tồn tại ở nhiều cơ sở đào tạo quốc lập và dân lập. Xem danh sách ở đây.

Nhìn vào danh sách này, mình hoàn toàn không phân biệt được, trường nào có liên kết đào tạo dạng như Bách khoa, có nghĩa là dành cho sinh viên chính quy, đã đỗ đại học, mà còn đỗ cả điểm rất cao. Không biết có ai sẵn sàng bớt chút thời gian khai sáng giúp cho mình không nhở!?

Advertisements

Tagged: , , , , , ,

13 thoughts on “Chương trình liên kết là chương trình gì?

 1. Tam August 15, 2013 at 1:31 am Reply

  Cô ơi con chuẩn bị vào năm nhất đại học ngành KDQT ở TPHCM. Nhưng có ý định học thêm cử nhân AV hệ VLVH của ĐH KHXH&NV, sau đó học Graduate Diploma in TESOL, rồi lên MEd in TESOL của ĐH Mở TPHCM. Vậy cô cho con hỏi chương trình này chất lượng có tin tưởng không ạ?

  • trần thị lan August 15, 2013 at 4:36 am Reply

   Tam: Vậy Tam định đeo đuổi nghề nào vậy? Quản trị kinh doanh quốc tế hay ngành giảng dạy tiếng Anh hay nghiên cứu giáo dục?

   Lưu ý nếu em không có một bằng chính quy khác thì em không được học các chương trình thạc sĩ ngoại ngữ nội nhé. Con đường với BA English tại chức là: một khóa bồi dưỡng chuyển đổi, một khóa sau đại học rồi dừng ở đó. Nếu muốn học tiếp thạc sĩ thì chỉ có con đường duy nhất là theo hệ liên kết thôi. M.Ed là thạc sĩ quản lí giáo dục. TESOL mới là về phương pháp giảng dạy.

   Chất lượng giáo dục ở VN hiện nay mà nói là hài lòng thì còn xa, nhưng mọi cái tùy thuộc vào khả năng và yêu cầu của chính em, em đi làm thì vẫn phải có một tấm bằng. Ngoại ngữ có cái thuận lợi là em có thể chứng minh năng lực giao tiếp của mình qua các kì thi quốc tế nên tốt nghiệp trường nào theo mình là không quan trọng (nhớ là ý kiến của cá nhân mình chưa chắc đã giống ý kiến của một số loại tuyển dụng hiện giờ nhé).

   Hiện giờ chưa có kiểm định các chương trình ở nhà mình nên mọi nhận xét đều võ đoán.
   Một trong các giải pháp cho vấn đề võ đoán đó là liên kết của La Trobe với VNU Hanoi là bắt buộc học viên phải trình chứng chỉ tiếng Anh IELTS quốc tế tối thiểu 6.5 khi tốt nghiệp. Nếu không trình được thì dù đã xong chương trình MA TESOL của họ cũng không được nhận bằng.

 2. Tam August 15, 2013 at 6:45 am Reply

  Thú thật là con vẫn còn đang phân vân giữa KDQT và giảng dạy tiếng Anh cô ạ, nên con không dám theo học ngôn ngữ Anh hay sư phạm Anh hệ chính quy. Chương trình thạc sĩ nêu trên là của ĐH Mở liên kết với ĐH Southern Queensland, gồm 2 giai đoạn Diploma và Master. Ba mẹ con khuyên nên theo nghề giáo vì sau này đỡ vất vả hơn, học kinh tế khó kiếm việc làm và cực hơn. Con thích KDQT, cũng thích dạy AV nhưng chỉ muốn dừng lại ở việc dạy trung tâm hay dạy tại nhà. Nghĩ đến 4 năm học tại chức cho có cái bằng để học lên thạc sĩ thì thật ngán ngẩm và trình độ cũng không tiến bộ lên là bao. Vậy cô cho con hỏi muốn đi dạy như con thì cần phải làm gì ạ? Hiện con đang có TOEFL ibt 97.

 3. trần thị lan August 15, 2013 at 11:21 am Reply

  Điểm tiếng Anh vậy là cao rồi nhưng muốn đi dạy như một nghề (biên chế cơ hữu giảng viên tiếng Anh) thì vẫn phải có bằng đại học tương ứng, có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm của cơ sở được Bộ Giáo dục công nhận. Với chứng chỉ sau đại học hoặc thạc sĩ giảng dạy thì đương nhiên có nhiều cơ hội hơn.

  Với số điểm như vậy e không cần phải học tại chức tiếng Anh làm gì nữa. Thay vào đó, Tam có thể học KDQT để nhận bằng đại học, sau đó học chương trình thạc sĩ liên kết đó, như vậy vừa có bằng nghề, mà muốn đi dạy vẫn được. Em cần hỏi trực tiếp bộ phận tuyển sinh của trường xem yêu cầu chuyển đổi bằng cấp thế nào vì mỗi trường có những quy định riêng (trường hợp em muốn đi học cao học về giảng dạy tiếng Anh để theo nghiệp giáo viên)

  Với tiêng Anh đang có em có thể tự mở lớp, hoặc tham gia dạy ở các trung tâm. Với các trung tâm nước ngoài như Language Link hay BC, nếu điểm cao hơn em có thể xin làm trợ giảng.

  Tóm lại, em không cần đi học tại chức tiếng Anh đâu.

 4. Tam August 16, 2013 at 7:52 am Reply

  Chương trình này chỉ nhận người có bằng cử nhân AV cô ạ. Vậy chắc con sẽ vẫn học tại chức song song với KDQT. Con cảm ơn cô đã giải đáp thắc mắc ạ.

  • trần thị lan August 16, 2013 at 10:21 am Reply

   Kể cũng thiệt thòi. Bao nhiêu giáo viên tốt nghiệp chuyên ngành Anh văn rồi còn chưa thi được như Tâm mà giờ lại phải đi học cái bằng tại chức (sau khi tốt nghiệp đại học tại chức rồi, qua lớp chuyển đổi chỉ yêu cầu 450 TOEFL paper-based nội bộ). Vậy vào đó thay giáo viên đi dạy luôn cho người học rồi đó. Tất nhiên có học một số môn lý thuyết tiếng như ngữ âm, ngữ pháp, từ vựng rồi dịch … nhưng coi như vừa học vừa chơi, không có trở ngại gì.

 5. Gấu Béo August 17, 2013 at 5:50 pm Reply

  Con chào cô 😦
  Tình cờ lạc được vào đây, nhưng con cm bằng Fb 😦
  Cô ơi, con học Ngôn ngữ Anh của ĐH Ngoại Ngữ – ĐHQG HN ấy ạ :(. Vừa đọc xong bài k nên học NN Anh của cô mà buồn quá. Trường con cho học bằng kép với các trường trong khối DHQG, nhận bằng chính quy. Con thừa điểm đỗ Kinh Tế nhưng con k học vì con không có đam mê và không giỏi toán. Con chọn NN Anh vì nghĩ mình sẽ làm được nhiều nghề hơn là hoc Sư phạm, nhưng định hướng hiện tại của con là đi dạy. Bây giờ con cũng đang đi dạy Tiếng anh trẻ em ở trung tâm, con rất thích công việc đó. Con định năm cuối sẽ đi học TESOL và thi IELTS sau đó sẽ xin làm giảng viên Cao đẳng, ĐH or giáo viên Tiểu học. Cô có thể cho con vài lời khuyên về định hướng của con được không ạ? Và đi xin làm giáo viên/giảng viên thì có quá khó k ạ? Con cảm ơn cô!

  • trần thị lan August 19, 2013 at 12:06 pm Reply

   Gấu Béo: Nếu có bằng chuyên ngữ và có điểm tiếng Anh quốc tế cao thì xin đi dạy tiếng Anh hiện giờ chắc không khó, đương nhiên có bằng sư phạm thì lợi thế hơn. Nếu không, có thể học thêm nghiệp vụ sư phạm. Trước mắt người ta còn chưa quan trọng lắm chuyện có tốt nghiệp sư phạm hay không nhưng tương lai mà nói mình nghĩ có thể họ sẽ tính tới yếu tố đó. Đơn giản đi dạy cần rất nhiều kĩ năng khác nữa. Thời gian gần đây càng ngày càng nghe lắm chuyện về ứng xử của giáo viên với học sinh, đơn giản có lẽ tại người ta còn coi thường nghiệp vụ sư phạm, và nghĩ chỉ cần môt cua vài tháng có thể thế được đào tạo nghiệp vụ nghiêm chỉnh, thực ra đó là quan niệm rất sai lầm.

 6. trần thị lan September 18, 2013 at 3:59 pm Reply

  Vừa đọc thông báo về việc xin miễn giảm kiểm tra năng lực ngôn ngữ cho các đối tượng học liên kết trong nước.

  Kể ra Bộ nó bắt tất cả đi thi không phân biệt đối tượng có khi cũng vui nhỉ!!!!
  (nói điều này bởi vì mình chứng kiến có nhiều người tốt nghiệp ở Úc rồi mà vẫn “bay” khi thi lại chứng chỉ năng lực ngoại ngữ … Mình ít nhất có khá nhiều học viên tốt nghiệp đại học, hoặc thạc sĩ ở Úc về nhà luyện IELTS, khi mà muốn nâng điểm overall ít nhất 7.0 và không có điểm thành phần dưới 7.0.

  Học liên kết đại học Hà Nội vốn chỉ là cái chứng chỉ nội bộ của trường thôi mà, chứ có phải là quốc tế đâu! Xin miễn vì “mình giỏi, không đáng thi à hay vì sao vậy???

  Lôi hết các ông bà đang nắm giữ các vị trí chủ chốt, bắt đi thi hết đi làm gương, có khi vui vãi.

 7. Sorcie August 30, 2014 at 2:34 pm Reply

  Chào cô,
  Lâu lắm rồi em mới vào lại WordPress và blog của cô.
  Mấy hôm nay em nổi lên cái dự định học Med TESOL. Google toàn ra chủ yếu là chương trình của HANU. Nhưng mà cô ơi, sao mà cái website của Khoa Sau Đại Học nó tệ quá, giao diện rất chán. Em vật vã mãi vẫn ra được thông tin cần tìm. (Hoặc có thể là trình tìm kiếm thông tin của em quá tệ). Mà bây giờ đã bắt đầu kì nghỉ lễ rồi, không tiện gọi hỏi ở trường. @.@

  Nhưng em đang có 1 vấn đề rất lớn là có nên đi học không khi em rất ngại viết bài luận. Nói ra thì rất xấu hổ nhưng khả năng viết của em cực kỳ cực kỳ kém. Ngày xưa môn Writing luôn là môn làm em vò đầu bứt tóc. Em biết học thạc sĩ thì phải tự nghiên cứu, đọc tài liệu để rồi viết các bài luận nên em không biết có thể nào theo nổi không.
  Cô ơi, cô có thể cho em vài lời khuyên được không ạ?

 8. dinh2hoang September 4, 2014 at 1:53 pm Reply

  bác Lan có sức khỏe khong tốt lắm nên bác ít lên net thư chát, có lẽ một thời gian nữa ban nhé. hi. nhân tiện bạn học ngoại ngữ hiện có ielts mấy chấm rồi và bạn học ôn ở đâu giới thiệu cho mình với thanks.

  • Sorcie September 8, 2014 at 9:25 am Reply

   Thảo nào dạo gần đây không thấy cô có bài viết mới. Mong cô mau khỏe để lại online nói chuyện với bọn em cô nhé!
   Bạn dinh2hoang à, mình chỉ mới thi TOEIC thôi chứ chưa thi IELTS hay TOEFL bao giờ. Vì cơ quan mình chỉ yêu cầu TOEIC và mình thì bị bệnh lười nặng và lại rất sợ môn Writing.
   Hơn nữa mình ở trong Nam cơ, không ở Hà Nội nên cũng không biết chỗ nào để giới thiệu cho bạn. Chúc bạn sớm tìm được chỗ học nhé.
   Và nếu bạn có gặp cô Lan thì cho mình gửi lời chúc sức khỏe cô nha!
   Cảm ơn bạn!

 9. Thien phan May 20, 2016 at 12:41 pm Reply

  Cô ơi, Cô cho con hỏi nếu học Thạc sĩ Tesol trong nước ở DH Mở thì bằng ấy có tốt không? Với lại phải thi nhiều môn đầu vào, con cũng ngán quá. Học phí con hỏi rồi 25 triệu 1 năm. Liệu có chát quá không Cô? Xin Cô tư vấn giúp con

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: