Lễ cưới Tin Lành – hai cháu LC-HN

Khoảng gần 10am thì ra. Xe ca chở khách vẫn chưa chạy vì ít người. Bắt taxi đi trước tới nhà thờ. Rủ thêm chị T. anh H, a B. Tới nơi thì lễ đã cử hành được hơn chục phút rồi. Mục sư đang nói chuyện làm đạo vợ chồng cho hai cháu – con hai anh chị đồng nghiệp.

Cả lễ đường gần như đã chật kín. Mọi người ngồi nghe trang nghiêm. Mục sư nói chuyện rất hùng biện. Cô dâu chú rể ngồi đối diện với mục sư. Họ hàng hai bên ngồi hai dãy ghế hai bên.

Sau khi mục sư kết thúc bài nói chuyện, cô dâu chú rể trả lời câu hỏi của mục sư trước họ hàng, “đồng ý cưới nhau làm vợ chồng”, rồi trao kỉ vật – nhẫn cưới – tròn không vết nối – cả hai lại đọc lời hứa nguyện theo mục sư trước khi kết thúc bằng “những gì chúa đã tác hợp, loài người không được phân li”

Cuối cùng chú rể – cô dâu bộc bạch ân tình với các bậc sinh thành.

Đại diện nhà trai phát biểu. Người phát biểu hôm nay lại là người duy nhất ngoại đạo trong hai đại gia đình đó. Lời nói bị ngắt quãng nhiều lần bởi cảm xúc dâng trào. Mắt mẹ chú rể ngấn lệ.

Không khí trang nghiêm nhưng ấm cúng.

Lại nhớ lễ Hằng thuận của con. Hôm đó không chỉ có gia đình rơi lệ mà toàn bộ Từ Đường với mấy trăm con người đều thút thít. Sư cô nói có nhiều lễ Hằng thuận đã được tiến hành ở Chùa, nhưng chưa có lễ nào nhiều nước mắt yêu thương hạnh  phúc như vậy. Đơn giản vì các con có bài tự bạch quá chân tình và lời phát biểu của hai bên họ hàng cũng như của các phật tử tham dự  trong buổi thiền trà sao đó, ngập tràn cảm xúc.

Nếu ở lễ Tin Lành, một mình mục sư đơn phương nói chuyện, hùng biện, tay chân khua thoải mái và mọi người chăm chú lắng nghe như những lời răn dạy của chúa -của đấng bề trên với con chiên –  thì ở lễ Hằng thuận, các nhà sư cần mẫn đọc kinh đan xen những câu chuyện rất đỗi đời thường – một sự hòa quyện giữa đạo với đời, cùng dựa vào nhau, hòa đồng với nhau thành một khối. Lời của sư thầy chủ lễ thật từ tốn, với xưng hô khiêm nhường “đại chúng” và “con”. Cái sự khiêm nhường đó còn thể hiện ở buổi hành lễ, đầy tương phản, một bên tất cả ngồi, quỳ, lạy trên một mặt phẳng thì ở lễ cưới Tin Lành, mọi người ngồi trên các ghế trắng bọc nơ tím sang trọng bên những chậu hoa tươi lộng lẫy, đối diện với một mục sư, đứng trên bục cao hơn…

Có một điều không thể phủ nhận, các lễ cưới ở chùa hay nhà thờ thật thiêng liêng, trang trọng chứ không xô bồ náo nhiệt như đám cưới vô thần.

Advertisements

Tagged: ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: