Xách ba lô lên và … đừng đi vội

Mình cũng nghe tới cái vụ này từ lâu. Trên FB các cháu còn share với những status “ngưỡng mộ”, “thần tượng”. Không phủ nhận đó là một nhân vật rất đặc biệt, rất cá tính…

Không phủ nhận là chính bản thân mình cũng ngưỡng mộ tới kinh ngạc, nhất là khi nhìn thấy hình ảnh đứng giữa xa mạc heo hút (đương nhiên cũng không phải là sợ lắm bởi đơn giản lúc đó bạn không ở một mình, ít nhất có người đứng đối diện, chụp hình cho bạn).

Nhưng mấy hôm nay thấy nói nhiều tới cuốn sách mới xuất bản này. TV cũng nói. Ngoài sạp sách ở triển lãm cũng nói – “mua đi cô, best-seller đấy ạ” (Mình dĩ nhiên không mua vì mình ghét nhất cái sự a dua theo đám đông). Mạng thì khỏi nói luôn “ấm” tới mức nào… thì tự dưng lại thấy băn khoăn và không thể không nói vài lời. Chỉ mong những người có trách nhiệm – đặc biệt là báo chí cũng không nên làm một việc đơn giản là đưa tin một cách quá đà (tính theo tần suất “phủ sóng”) về một sự kiện, một câu chuyện để mà bỏ qua những thông  điệp đính kèm đầy nguy hiểm, như thể là làm như vậy mới thật là đáng anh hào.

Thế giới đầy rẫy sự phức tạp. Nếu là một bạn trai thì có lẽ cũng không có gì để bàn nhiều tới vậy. Nhưng đây là một bạn gái. Dù sao bạn đó cũng thật bản lĩnh nhưng không thể phủ nhận là đã quá liều mạng.

Mỗi người vẫn nên được khuyến khích khám phá một khả năng tiềm ẩn, thể hiện một lòng dũng cảm, sẵn sàng trực diện một thách thức nhưng cũng không nên được cổ súy kiểu sẵn sàng mang tính mạng quý giá của mình để đổi lấy một cuộc chơi, một sự say mê nào đó tiềm ẩn đầy hiểm nguy.

Từ góc độ của một người làm cha/mẹ, chắc sẽ “ngất” nếu con lựa chọn theo hướng bỏ học mà đi chu du thiên hạ sau khi mới tốt nghiệp phổ thông.

May mà bạn này đi đến nơi về đến chốn. Nhưng đặt một câu hỏi – nếu chẳng may trên đường đi bạn gặp rủi ro kinh hoàng hơn những cái bạn đã gặp … thì sẽ ra sao?

Không, kiểu gì mình cũng không khuyến khich trò chơi mạo hiểm này.Nếu muốn thử sức, cũng cần phải lên một kế hoạch rõ ràng như bao nhiêu người thích du lịch mạo hiểm đã làm, chí ít cũng nên được trang bị những kĩ năng phòng chống rủi ro, tự vệ (học võ, học sự chịu đựng kham khổ, học các cách survive ở các môi trường khác nhau, tìm hiểu về một vài  văn hóa hoàn toàn xa lạ mà thiếu hiểu biết có thể mất mạng v.v.).

Ơn trời, con mình không phải là người có bản lĩnh như cô gái này!

Advertisements

Tagged: , ,

3 thoughts on “Xách ba lô lên và … đừng đi vội

 1. Nhutxomit October 1, 2012 at 8:59 am Reply

  Không có nút dislike nhỉ!

  • trần thị lan October 1, 2012 at 4:08 pm Reply

   “Like” thì click, không “like” thì comment… 🙂 Vô tư mà. Vậy chứ bạn dự định “phượt” à?
   Tui tuần nào cũng “phượt” nhưng “phượt rềnh rang”

 2. trần thị lan September 19, 2013 at 3:31 pm Reply

  Trời, cái cô này đã lâu lắm rồi tưởng sự việc đã êm đềm trôi qua, giờ ra cuốn mới, lại dậy sóng vì một lí do khác.

  Có thể lắm chứ, sao phải nghi ngờ. Khởi đầu 700 đô thì trong khi vừa đi vừa làm thêm cũng có thể lắm chứ.
  Còn chuyện xin visa, đúng là đâu phải tới Anh Mỹ Úc đâu mà toàn đi tới các quốc gia chậm phát triển… Hơn nữa, chuyện nhân viên sứ quán châm chước cho khi có lí do chính đáng cũng là bình thường mà. Phỏng vấn visa người ta nghiêm nhất là một người có ý định định cư lại nước họ… còn chuyện du lịch bụi này thì hoàn toàn có thể mà.

  Mình chỉ không cổ súy cho chuyện du lịch kiểu tự phát chứ còn chẳng tìm thấy lí do để nghi ngờ theo kiểu “nghi lấy được”…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: