May quá, có chuyện vui trong tuần

Đã bụng bảo dạ, tuần này là tuần chỉ nói tới những điều hay ho. Thế mà… mở nét ra là thấy luôn cái vụ giáo viên trần tình về việc phải muối mặt thu tiền … cho hiệu trưởng (chứ giáo viên có được cái gì đâu). Rồi hiệu trưởng lại than thở muối mặt thu tiền là còn có cả cái khoản phải “đi đêm” với các bộ các ngành có liên quan rồi bao nhiêu các khoản chi khác ma chay hiếu hỉ ngoại giao này nọ v.v. (thấy cũng có lí). Sau đó lại thấy các nguồn thu đen của hiệu trưởng. Nhưng thôi, các cụ bảo “thợ may ăn vải, thợ vẽ ăn hồ”, thôi thì xã hội nó thế mình phải chịu, cũng chẳng làm gì được. Thế là cái chẳng hay ho mấy lại thấy hay ho hơn một chút. Vui rồi.

Lại đọc đến cái tin “động trời”, cả gần nghìn thí sinh cao học có nguy cơ chậm bằng bởi gian lận trong kì thi sau đại học ở Đại học Nông nghiệp 1. Rồi lại nghe thấy đã cảnh cáo, phê bình những …13 cán bộ liên quan (muỗi). Rồi thì ông trưởng khoa đại học Huế bị cách chức vì nâng điểm cho sinh viên v.v. Thôi mà, thi cử này nọ, ngoại ngữ cao học, thi công chức, viên chức, thi chuyển ngạch này nọ bao giờ mà “chả có chuyện” chứ có phải bây giờ mới có đâu. Đằng nào thì cái ngoại ngữ nó cũng có giúp gì cho họ được mấy tí trong việc nâng cao nghiệp vụ. Gì thì gì, chắc chắn Nông Nghiệp không phải là ngoại lệ. Chẳng qua thiếu tí may mắn chứ đó cũng chỉ là “chuyện thường ngày ở huyện” thôi mà. Thế là cái chẳng hay ho mấy lại thấy đỡ không hay ho hơn một chút. Vui rồi.

Lang thang qua sân trường, nhìn thấy các bạn trẻ mặt non lông tơ, ngơ ngơ ngác ngác, đang ngồi nghe giới thiệu về trường ở dưới tấm phông dù ngoài sân hội trường, quạt phành phạch giữa cái nóng oi nồng của một ngày gần giữa thu… Văng vẳng bên tai là những câu được câu mất, rằng các bạn sinh viên có rất nhiều quyền, trong đó được hưởng cái quyền được tôn trọng – ấy là không được chuyển ngành học đã đăng kí khi làm hồ sơ thi đại học … Góc này góc nọ, thấy một vài người lớn tuổi vạ vật bên mấy chiếc ghế đá, mặt ai cũng đăm chiêu. Trước cổng thư viện, mấy sinh viên ngồi vật vờ trước cửa lớp, nhai bánh mì sớm. Trong lớp văng vẳng tiếng loa đài với các âm thanh lạ lẫm. Mọi người ai nấy đều tập trung vào việc của mình.

lại cứ cố gắng hình dung xem trong số những gương mặt đã nhìn thấy, liệu có cái gương mặt nào có thể hung dữ như cái hình ảnh xù lông nhím khi trút hết những “lời hay ý đẹp” vào một cái nhân vật ảo nào đó mà họ gặp trên mạng – nhưng lại “dám phạm thượng, chót “chê họ”… Không, không tài nào có thể gắn những lời lẽ đó với bất cứ cái gương mặt nào đã thấy ở sân trường, trong thư viện…Không thấy ở ngoài đời. Ít nhất là không cảm thấy có bóng hình nào đó giống ở ngoài đời… thế là cái tâm trạng có vẻ chẳng hay ho gì lại thấy hay ho hơn một chút.

Loáng quáng thế nào, lại liếc thấy cái tin ông cựu bộ trưởng MPI bị khởi tố. Cựu bộ trưởng lương nhà nước mà có nhiều xèng để có thể làm tới chức chủ tịch hội đồng quản trị thì về hưu bị khởi tố cũng là … chuyện chẳng hay ho mấy nhưng cũng không phải là quá bi đát để mà ảnh hưởng tới cái sự vui buồn…. thế là lại tìm ra được lí do để biến cái này thành hay ho hơn một chút.

Nhưng giờ mới là cái hay ho thật. Hôm nay đích thị là ngày các con bắt đầu được sống gần nhau. Ngần ấy năm trời làm bạn với nhau như Ngưu Lang Chức Nữ, tới hôm nay chính thức được về cùng một tổ…. Lại nghe tin em gái của D sắp sinh thêm em bé. Song hỉ lâm môn. Vui quá là vui rồi…

Advertisements

Tagged: ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: