Doggie bag – nên thế nào cho phải?

Doggie bag (doggy bag) được hiểu là mang đồ ăn thừa (leftover food) ở nhà hàng về nhà, hàm ý là cho chó hay cho mèo (nhưng không hẳn đã là cho chó hay cho mèo). Đơn giản, mang đồ ăn thừa về nhà.

Thế nhưng, chắc cũng không đơn giản như vậy. Vấn đề là thói quen và ảnh hưởng của một tầng văn hóa nhất định.

Người Việt vẫn có cái truyền thống tự tạo ra là “đừng coi trọng vấn đề ăn uống”, có lẽ, cái ăn cái uống luôn là cái thiếu ở nhà mình nên người ta càng phải tạo ra một hình ảnh “coi thường miếng ăn”. Giả dụ thế. Mọi phỏng đoán liên quan tới cái ăn nếp ở đều có thể gây tranh cãi và dễ dàng bị “ném đá”. Thế nên, cũng là thường nếu được mời đi ăn cỗ thì chắc không đi đúng giờ. Ăn khách thì bao giờ cũng ăn chừng mực. Để lại dư thừa một chút thức ăn cũng có thể là thói quen của nhiều người Việt truyền thống.

Cũng vì vậy, khi ra nhà hàng, nhất là đãi khách thì cứ “gọi tới bến”, ăn không hết thì kệ, thừa mứa, lãng phí vô cùng. Rất ít người có thói quen gói đồ thừa về nhà. Không phải vì họ không muốn, mà “bệnh sĩ”. Đơn giản là “sợ người khác đánh giá mình ki bo, hạt tiện”.

Tất nhiên cũng còn tùy hoàn cảnh. Chẳng hạn khi đi ăn với khách khứa xã giao thì làm việc đó cũng không thật là đẹp mặt cho lắm. Cách tốt nhất để tránh những cái lãng phí này là để cho mọi người tự chọn món ăn hợp lí, vừa đủ với sức ăn của mình. Làm sao khi xong tiệc thì cũng mọi thứ vừa hết, đừng lãng phí vì cái phần còn thừa đó cũng không có ai dùng lại nữa.

Tuy nhiên, hiện nay ở nhà hàng Việt, nhất là những nhà hàng ở ngoại ô, hay gần vùng quê, họ quên hẳn hoặc không có thói quen cho khách muốn làm gì thì làm. Đơn cử là khi đi ít người, muốn gọi thức ăn vừa đủ, họ cũng cứ “bày bàn”, theo truyền thống là 6 người/mâm. Thế là nếu đi hai người thì đương nhiên vẫn là một đĩa rau cho 6 người, gà cả con chứ nhất định không bán nửa con, tóm lại tất tần tật cứ bày hết những cái order (ít nhất cho 6 người). Như thế này: Mâm cơm chiều cho 2 người:

Gà nướng 1 con, xôi một đĩa bự, rau lang luộc một đĩa cho 10 người ăn không hết, măng luộc, lắc lè luộc v.v. tất cả đều dành cho ít nhất 6 người ăn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thế nên, chuyện 2 người ăn xuất 6 người, đồ thừa là không thể tránh khỏi.

Nếu bạn kêu một cái doggie bag, rất có thể họ sẽ liếc nhau cười thầm. Mặc kệ họ. Chẳng ai thích ăn lại thức ăn thừa, nhưng chúng ta buộc phải làm vậy. Chẳng lẽ bị buộc bỏ ra một đống tiền, rồi ăn không hết, rồi lại bỏ đó.

Thú thực là bản thân mình chẳng thích thú gì với những phần leftover đó. Với mình, cách tốt nhất có lẽ là chỉ gọi vừa đủ và khi đã gọi thì cố ăn hết, không để thực phẩm thừa, lãng phí và mất vệ sinh. Nhưng nhà hàng Việt đâu có cho phép bạn làm việc đó!

Vậy thì khi đi ăn hàng thì cứ chuẩn bị tinh thần kêu một cái doggie bag. Cũng chẳng cần thắc mắc vì sao họ “xếp mâm” như vậy. Đơn giản đó là văn hóa phục vụ ở nhiều nhà hàng Việt.

Advertisements

Tagged: , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: