Chạy trời không khỏi nắng

Thực phẩm bẩn tràn lan. Đâu phải bây giờ mới vậy.

Trước đây trên diễn đàn giáo dục, chúng tôi đã có một chủ đề dài dằng dặc về chuyện Người Việt lạc quan – chuyên nói tới thực phẩm. Ấy là rau súp lơ xanh để cả tháng trời vẫn xanh. Rượu đế pha từ cả thùng phi nước lã với một cục men tàu. Táo, cam quýt để mãi mà vỏ vẫn tươi, thịt, giò chả hàn the, phở phormone đề hít v.v. và v.v. Cái chủ đề đó bắt đầu từ giữa những năm 2000s, kéo dài tới khi cái diễn đàn bị xẻo vì các thành viên “chót” thoải mái khi bày tỏ chính kiến với những vấn đề “ngoài giáo dục”.

Một thời gian dài tôi chỉ mua bán ở siêu thị, trung thành lắm. Thôi thì đủ cả, Mini mart Thái Hà, Intimex (Bờ Hồ), Citimart (Hai Bà Trưng, rồi sau này Pico Mall), Fivi Mart Lê Đức Thọ rồi là

Seiyu Mart Phạm Ngọc Thạch – sau đổi thành Unimart Phạm Ngọc Thạch, còn có cả thẻ đàng hoàng (mà cả đời, được giảm 20k). Sau đó, có vụ ông giám đốc lên TV giải thích táo bán ở đây là táo New Zealand nhưng là táo tàu, có tên gọi là New Zealand. Bó tay luôn với cái siêu thị này. Mà đắt vãi hàng. Thế là chào nhé không ngày gặp lại.

Sau đó lại tới Big C (giờ cũng thẻ nhưng chửa được giảm cắc nào). Choáng luôn vì so với Unimart thì quá rẻ luôn. Quần áo hàng giảm giá cái nào mà ưng thì ưng ý luôn. Dường như hàng xuất khẩu phế loại hoặc lỗi mốt. Lạ là lỗi mốt nhưng mặc lại đâm hay vì nó rất là comfortable. Nhưng rồi thực phẩm lại dính vụ xúp lơ xanh, để cả tháng trời vẫn xanh tươi mơn mởn. Lại chào nhé ta đi mi ở lại.

Thế rồi lại tới Harpro – Thanh Xuân. Tuy không phải là tín đồ của cái này, bởi bị ám ảnh của cửa hàng mậu dịch hợp tác xã nhà nước, nhưng cũng có những cái ok như kẹo ngoại ngon không có nơi nào có được. Cơ sở vật chất thì cũ kĩ. Máy quẹt thẻ rởm ơi là rởm nhưng cũng không thành vấn đề. Tới khi có một hôm, mùa hè, mua hàng về xong, hóa đơn thì tính tiền nhưng hàng mình thì chả thấy đâu. Lẫn lộn đâu đó. Hơi bực mình tí. thế rồi lại chào nhé Harpro, thỉnh thoảng thôi ta gặp lại.

Thế rồi Coopmart Sài Gòn. Trời ơi, sao mà lúc đầu tôi thích cái coop này thế chứ. Rất nhanh chóng thành thành viên VIP. Lại còn viết cả một trang dài bày tỏ nỗi niềm về sự hài lòng của bản thân với mọi dịch vụ ở đây, từ thái độ của nhân viên tới cách thức tổ chức bán hàng của họ. Chẳng khác gì của Nhật (tính sơ sơ cũng được giảm tới tiền triệu từ tích điểm, rồi quà tặng định kì, cả bát đũa hàng hiệu Minh Long đàng hoàng). Tuần nào cũng trung thành với nó. Lúc thì dăm bảy trăm khi thì vài ba triệu đồng, thôi thì tất cả cái gì có thể mua là chui tới đây. Đủ thứ hầm bà làng, từ rau dưa Vietgap đến hoa quả, bơ pho mát ngoại… Cho tới cái đận mua táo mà quên ăn để trong tủ lạnh, một tháng rồi hai tháng trời nó vẫn … thi gan cùng tuế nguyệt. Quẳng nó ra bàn, tuần sau nó mới thối rỗng hết cả ruột, còn lại cái vỏ tím. Mang hình quả táo tới gặp hẳn giám đốc siêu thị luôn. Họ hứa, họ đảm bảo nhưng … chẳng có gì thay đổi…. và thế là cái tần suất xuất hiện của tôi ở cái siêu thị VIP này cứ giảm dần, giảm dần, giảm dần … bất chấp các tin nhắn tới tấp tới báo tin về các kì khuyến mãi …

Rút cục đi một vòng dài dài, tưởng siêu thị có giấy bảo đảm, có uy tín làm ăn thì thế nào hóa ra cũng lại chỉ như chợ trời, các quán cóc vỉa hè… Và thế là bây giờ, mỗi buổi sáng, thay vì mua rau ngoài chợ, mua luôn của mấy cháu xe đạp thồ sát ngõ. Nó bảo: rau cháu đảm bảo lắm, toàn rau nhà là rau nhà thôi….

Nhà cái chó gì. Dưới bầu trời Việt Này, làm gì có cái gì là thật đâu. Thôi thì giời không chịu đất, đất phải chịu giời, đi dưới bầu trời Việt này,chỗ nào không có nắng???!!!

Một lô các ban bệ thanh tra quản lí thị trường kiểm dịch y tế thú y ăn cả đống lương thuế dân nuôi mà để cho dân tống vào mồm rặt một thức độc dược…

Dân tộc này sắp bị diệt vong hết vì giống nòi dị dạng thôi…

Advertisements

Tagged: , , , ,

One thought on “Chạy trời không khỏi nắng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: