“Toàn dân” tha lỗi cho thủ tướng thế nào?

Thủ tướng tỏ ra thành khẩn nhận lỗi trước Quốc hội và toàn dân – trong đó có tôi –  “lỗi của Thủ tướng” được tự đánh giá là “nghiêm trọng”. Hôm trước, phát biểu trước sinh viên Đại học Quốc gia TP HCM, TT còn đề cao lòng tự trọng. Tôi tạm tin sự thành thực của TT. Chính TT đồng ý nhận lỗi trước bộ Chính trị (100% tán thành), nhưng tại vì đa số các ủy viên Trung ương không đồng ý cho TT chịu kỉ luật nên TT đành phải nhận lời ong tiếng ve của thiên hạ, thật cũng oan cho TT.

Nay Tôi – cá nhân trong cái “Toàn Dân” –  đồng ý tha lỗi cho Thủ tướng với một điều kiện:

Thủ tướng hãy cùng cộng sự của mình theo trật tự từ cao xuống thấp – bồi hoàn thiệt hại vật chất trong khả năng có thể, ít nhất là mỗi người phải đền một tháng lương và lao động công ích mỗi tháng 4 ngày vào chủ nhật. Việc đơn giản nhất là quét đường phố xung quanh nơi Thủ tướng ở và sau đó giúp những người lao công chở các xe goòng rác tới địa điểm quy định.

Nếu thủ tướng và cộng sự dưới quyền có thể làm được việc này thì tôi mới tin những lời hứa của thủ tướng là thiệt lòng.

Tôi nghĩ yêu cầu này của tôi không có gì quá đáng.

Thường dân phạm tội thì vào tù theo mức độ và phải xử phạt theo luật pháp.

Trẻ con phạm lỗi thì bị cha mẹ đánh đòn, nặng thì đét đít, nhẹ thì cù mông

Học trò phạm lỗi thì bị thầy cô phạt, nhẹ thì úp mặt vào tường, hoặc nặng hơn thì trực nhật lớp môt tháng, nặng nữa thì đuổi cổ khỏi lớp học có thời hạn (như bao nhiêu hiệu trưởng khác đã làm), ở đại học thì có thể phạt không cho thi, nặng nhất là đuổi học…

Chồng phạm lỗi với vợ như đi làm về muộn nhậu nhẹt với bạn bè thì bị vợ phạt, nhẹ thì xoa chân bóp tay nịnh bợ, nặng hơn thì mặt nặng mày nhẹ, nặng hơn nữa thì “cấm vận”, còn nặng hơn nữa thì … ôm gối ra ngủ đi văng.

***********

Về ngoại giao mà nói, Nhật lên tiếng nhận lỗi một cái là tha hồ mà đền bù chiến tranh.

Mỹ nhùng nhằng không muốn lên tiếng nhận lỗi trong cuộc chiến Việt Nam, đơn giản cùng đi với lời nhận lỗi là số xèng đền bù khổng lồ cho dân tộc bị hại.

Vậy thì, thủ tướng hãy đền bù cho dân đi. Tôi chỉ cần một tháng lương của thủ tướng cùng cộng sự và mỗi tháng 4 chủ nhật lao động công ích, từ nay cho tới hết nhiệm kì TT.

Còn những “dân khác”, tôi cũng tò mò muốn biết, họ đòi gì ở TT…

************

“Với trọng trách là Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng, tôi nghiêm túc nhận trách nhiệm chính trị lớn của người đứng đầu Chính phủ và xin thành thật nhận lỗi trước Quốc hội, trước toàn Đảng, toàn dân về tất cả những yếu kém, khuyết điểm của Chính phủ trong lãnh đạo, quản lý, điều hành”, Thủ tướng nói.

Trong số những khuyết điểm, yếu kém nêu trên, người đứng đầu Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh tới những vấn đề trong kiểm tra, giám sát hoạt động của tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước, điển hình là Vinashin, Vinalines, dẫn đến các đơn vị này sản xuất kinh doanh kém hiệu quả, có nhiều sai phạm, gây tổn thất và hậu quả nghiêm trọng về nhiều mặt.

Advertisements

Tagged: , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: