Bắt dạy thêm như bắt trộm

Đọc bài này thấy không biết nên cười hay mếu.

Giáo viên đời nay nhục nhỉ. Nghe như chuyện thời mông muội – các trường chỉ có nhà vệ sinh lộ thiên ở ngoài trời, cách xa nơi ở –  sinh viên “tranh thủ” lên sân thượng trường đại học “đái” đêm và bảo vệ bất ngờ bắt quả tang (caught red), yêu cầu đương sự: “tụt quần ra làm bản kiểm điểm”.

Mà thế nào là học thêm dạy thêm nhỉ? Giáo viên đại học đi dạy ngoài giờ ở nơi này nơi kia ngoài nơi dạy chính thống thì có gọi là dạy thêm không hay chỉ gọi là “làm thêm ngoài giờ”?

Giáo viên không dạy thêm học sinh của mình thì họ tráo đổi dạy học sinh của nhau, nghĩa là lớp này dạy cho lớp khác. Cũng là cái nghèo cái hèn cái khốn khó khiến họ phải muối mặt dạy thêm chứ đường đường chính chính lương nhà nước không cần bổng lộc trao tay thì việc gì phải khổ sở, làm thêm làm nếm cho nó “bẩn nghề”.

Vậy chứ học sinh đi học các môn khác, ví dụ đi học ngoài giờ môn ngoại ngữ, môn nhạc, môn họa, môn thể thao hay thủ công nữ công gia chánh thì có gọi là học thêm dạy thêm không?

Cứ có thi cử là có học thêm. Chả lẽ lại cấm học sinh đi luyện thi đại học, luyện thi tốt nghiệp, luyện thi đầu vào thạc sĩ, luyện thi công chức, luyên thi phỏng vấn, luyện học kĩ năng sống, luyện làm vợ làm chồng hay bổ trợ kiến thức thiếu hụt?

Tại sao những người khác được làm thêm giờ mà giáo viên đi dạy thêm (thực chất là dạy ngoài giờ, làm ngoài giờ) lại bị coi như trộm, lại bị hành xử như tội đồ?!

***********

Các trường muốn cấm giáo viên dạy thêm thì khi thảo hợp đồng lao động cần ghi rõ: chỉ dạy ở nhà trường, không được dạy ở bất cứ nơi nào ngoài cơ sở và các lớp của nhà trường tổ chức. Tây nó vẫn làm thế. Kí hợp đồng với trung tâm X, làm Y giờ. Ngoài số giờ yêu cầu là được lĩnh thêm giờ thừa. Mỗi khóa có được một số giờ nhất định nghỉ ốm mà vẫn tính lương. Trung tâm không bố trí đủ số giờ thì vẫn phải thanh toán số giờ tối thiểu đã kí trong hợp đồng. Nếu ai muốn dạy thêm nơi khác thì tự động chấm dứt hợp đồng.

Lương nhà nước chưa đủ sống. Học sinh vẫn có nhu cầu học thêm. Nhà trường có thể mở các lớp theo yêu cầu (thực tế, không phải ép buộc) của học sinh và giáo viên của trường dạy ở chính các lớp do nhà trưởng mở thêm đó. Làm vậy vừa quản lí được chuyên môn, vừa bổ sung thêm thu nhập, bình đẳng cho mọi đối tượng. Nếu ở các lớp dạy theo yêu cầu đó, giáo viên nào được nhiều người học yêu cầu dạy thì nên sử dụng họ tối đa, giáo viên nào không đáp ứng được yêu cầu người học thì sa thải, nhường chỗ cho người làm việc tốt hơn.

Advertisements

Tagged: , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: