Vàng phi SJC và chứng chỉ ngoại ngữ phi Bộ

Dạo này, dân chán nói chuyện vàng.

Còn mình thì chán đầu cơ vàng, kể từ năm 2008.

Cảm thấy cuộc sống bế tắc. Không biết phải làm gì thì mới ổn.

Doanh nghiệp nghiêm chỉnh không muốn làm gì. Càng làm càng chết, không đủ tiền trả lãi cho dân ngân hàng – thực chất là dân  buôn tiền có gắn mấy cái mác nhà nước (đang nói về mấy doanh nghiệp có thị phần nhà nước)

“Thằng nào đứng im thằng í sống”… một anh xế tắc xi, chuyên đưa đón nhân viên doanh nghiệp bảo thế.

Nhưng doanh nghiệp sjc thì khác. Tự dưng cái lệnh của ngân hàng nhà nước lấy cái danh của nó độc quyền nhãn hiệu cho quốc gia thì có khi nó cũng ăn đủ. “Ăn nhiều lắm, mỗi lượng vàng bao nhiêu là tiền của dân” – một chủ tiệm vàng bảo thế. “Ngân hàng chả được cái gì đâu – doanh nghiệp vàng ăn hết” – một quan chức ngân hàng bảo thế.

Chỉ riêng cái mác cho phép được kiểm định thằng khác đã là cho con nhà giời nhăn răng cả lũ cả lĩ rồi.

Chả ai biết thằng sjc có đảm bảo gì về sản phẩm của nó. Ai kiểm định chất lượng vàng sjc?

Chả ai biết trong mỗi cái lá vàngcủa nó là cái chi chi. Mà nếu nó bảo thế này hay thế khác thì ăn thịt nó à? Rồi là nhái, rồi là thiếu tuổi. Dân thường làm được những cái thủ thuật đó à? “Tởm” không chịu được…

Nếu cho một thằng khác lên giữ cái mác “quốc gia” và đo lại của thằng sjc, chẳng có gì để đảm bảo rằng thằng sjc lại giữ nguyên được chất lượng, so với cái thằng bỗng dưng được chỉ định quyền kia.

hờ hờ, cái lí giải của Ngân hàng nhà nước –  đơn giản vì hiện nay sjc chiếm đa số thị phần nên cho nó làm thằng kiểm định thằng khác. Vui vãi hàng!

***********

Vui hơn cả là khi so sánh cái vụ SJC này với vụ chứng chỉ ngoại ngữ c Bộ với các kiểu được gọi là “quốc tế kiểu Việt Lam”

Bộ Giáo dục bảo rằng chỉ những ai có chứng chỉ của bộ (ngày xưa là C, bây giờ thì cải biên thành cái thằng B2) thì mới được công nhận này nọ (khi xét tiêu chuẩn lấy tiền của nhà nước đi học nước ngoài). Rồi một số trường lại được Bộ chỉ định là được tổ chức thi cái chứng chỉ này thì mới được Bộ công nhận, rồi là các chứng chỉ Cuốc tế kiểu Lội bộ…. Cười méo cả miệng

Thế là các trường thay nhau phủ nhận nhau.

Sở dĩ như vậy vì, cũng giống như cái chứng chỉ sjc kia, cả ông Bộ Học và ông Bộ Ngân đều chỉ đạo chất lượng theo một cái chủ quan của chính mình, lựa chọn ra một hai thằng mình sướng và cho nó cái quyền đó, bất chấp hai cái thằng đó có theo một quy chuẩn nào hay không (thẳng toẹt ra là “quy chuẩn quốc tế”).

Vậy nên mới thấy rằng, sjc dù có là thương hiệu quốc gia thì cũng chẳng ai có thể biết nó thực sự là bậc quy chuẩn nào so với cái quy chuẩn của thế giới.

Và dù ngoại ngữ có đạt tiêu chuẩn này hay kia của Bộ thì cũng chưa biết nó thật sự ở đâu so với cái quy chuẩn quốc tế (dù có nói là tương đương với cái lọ hay cái chai)…

Đúng là tư duy lãnh đạo có định hướng chiến lược chung có khác…, không chệch đi đâu được!

Advertisements

Tagged: , , ,

One thought on “Vàng phi SJC và chứng chỉ ngoại ngữ phi Bộ

  1. trần thị lan November 30, 2013 at 5:24 am Reply

    Công nhận đọc bài nè của mình viết từ bao giờ bao giờ, tự dưng thấy vui vãi cả hàng. Mình phục mình quá cơ…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: