20.11 và tấm thiệp điện tử với lỗi lập trình không thể bỏ qua

Càng ngày mình càng chẳng có hứng thú gì với tất cả những kiểu lễ hội vui tập thể. 20.11 cũng không là ngoại lệ. Lại càng dị ứng với các ngày phong trào như 20.10, 8.3. Sao thấy những ngày lễ này của Việt càng ngày càng vô duyên thế không biết.

Từ lâu đã không còn nhận bất cứ thứ gì từ sinh viên chính khóa rồi.

Không phải là cực đoan, nhưng thực sự không muốn nhận. Sẽ là khó tin nếu nói có nhiều sinh viên đang sống rất khổ,họ hoàn toàn phải phụ thuộc vào gia đình ở quê, cha mẹ nhọc nhằn, oằn lưng với đủ thứ đóng góp… Nhiều năm trước, mình biết, có sinh viên phải chung cơm với vài ba ngàn đồng… Họ đi học, sao phải làm khổ mình đóng góp tiền cho các quỹ trời ơi, chẳng để làm gì…

Thực sự là nhà vẫn nhiều hoa đẹp, vẫn có quà này quà nọ, nhưng hoàn toàn không phải của sinh viên chính khóa, mà của một số những người đã từng là sinh viên, hoặc của phụ huynh các lớp cá nhân, các con đang học ở nước ngoài – những người trả nhiều tiền để học – và mình thực sự cảm thấy áy náy bởi họ không có nghĩa vụ phải tặng quà cho mình… nhưng mà thật ngạc nhiên là chính những người học tư phí này lại luôn luôn có thái độ vô cùng đúng mực, trân trọng giáo viên, và thường xuyên quan tâm một cách đặc biệt, với đủ các loại đặc sản của riêng gia đình… Nhận quà của họ, vui thì có vui, nhưng thực sự mình thấy ngài ngại… Không quà, không hoa, không sao cả….rất thực lòng.

Một năm có 12 tháng. Không có tháng nào là không có lễ nọ, lễ kia.

Nếu con người cứ quẩn quanh với mấy ngày lễ, lăn tăn chuyện mua gì, tặng gì, góp gì để mua, để tặng… thì còn thời gian đâu mà làm việc gì khác nữa! Thực ra cũng thấy ngại… Người ta chỉ nên tặng nhau khi có tình cảm với nhau và càng không nên thực hiện mọi hành vi quan tâm là do trách nhiệm, là do lề thói. Còn quan hệ thầy trò trên lớp, đâu phải là phổ thông đâu. Sinh viên với giảng viên là quan hệ xã hội rồi, có lẽ nên tập cho mình những cách quan hệ xã giao lịch sự. Một tấm thiệp, một lời chúc mừng đúng lúc… với mình có lẽ là đủ.

Tất nhiên không tới mức cực đoan như Bộ học ra lệnh: không nhận hoa và không thăm viếng lãnh đạo văn phòng Bộ dịp 20.11. Đâu đó còn ra nghị quyết xin lãnh đạo cho phép nhận thiệp điện tử … và được khen là “sáng kiến, cần nhân rộng”.

Tự dưng thấy khôi hài.

Thiệp điện tử nở rộ trên thế giới từ những năm nảo năm nào đầu thế kỉ và thế giới đã ngừng thích thú nó bởi những rắc rối do tắc nghẽn hộp thư, rồi virus hoành hành. Người Nhật cách đây vài năm đã bắt đầu quay lại gửi thiệp Giáng sinh qua bưu điện. Thư từ, thiệp điện tử giờ có lẽ chỉ còn được coi là spam và chẳng mấy ai click vào đó để nhận lời chúc mừng nữa. Ít nhất là mình đã bỏ thói quen này vài bốn năm rồi!

Những lời chúc mừng trên FB cũng cứ nhạt dần. Có lẽ sắp tới, FB sẽ chính thức được nhiều người cho là nhảm nhí. Có thể người ta sẽ chỉ dùng tới nó để … nhặt thông tin tầm phào, nhiều hơn là để chia sẻ tình cảm, giao lưu hữu hảo với nhau.

Vừa rồi, mắt nhắm mắt mở thấy có một thiệp mừng của khóa sinh viên cũ, gửi chung cho các thầy các cô, đã và đang dạy.

Nếu nói là vui thì sẽ là nói dối. Không phải là chê nhưng quả thật là trình độ lập trình tin học của người làm thiệp điện tử, chính xác là của nhà cung cấp dịch vụ quá tầm thường. Thế là, những tình cảm chân thành của người gửi bị kĩ năng tầm thường của người cung cấp dịch vụ phá hỏng.

Bạn nghĩ gì, nếu là sinh viên gửi thiệp chúc mừng cho bạn, một nhà giáo với những lời lẽ lập trình dạng thế này:

**************
Chào Cô Trần Thị Lan,

 Tập thể lớp … gửi cho bạn một tấm thiệp từ
Thiepdientu.net.

 Để xem thiệp, bạn chỉ cần click vào đường dẫn phía dưới hoặc copy và  dán vào thanh địa chỉ của trình duyệt và  Enter :

*************

Đọc xong mà muốn delete luôn. Nhà cung cấp dịch vụ đã lập trình với trình độ tiếng Việt quá kém. Sản phẩm chắc của nhiều sinh viên công nghệ thông tin, đã được đào tạo ở các trung tâm cao cấp, hoặc các trường “đẳng cấp” của Việt Nam…

Advertisements

Tagged: ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: