Hàng made in Vietnam là made in Vietnam nào?

Sau cái vụ áo lót ngực phụ nữ có chất độc, phong trào dùng hàng made in Vietnam có vẻ như nở rộ hơn. Lại có thêm nhiều vụ, hàng nước lạ nhái mác hàng made in Vietnam (thực ra cái này không mới, vì từ lâu đã có hàng made in Vietnam nhưng bán tại Thái thành hàng Thái, bưởi tứ chiếng xuất hiện tại Đoan Hùng thành bưởi Đoan Hùng…)

Tuy nhiên, made in Vietnam cũng nên hiểu cho đúng.

Cái loại “hàng độc” là loại hàng designed bởi các công ti nước ngoài, sở hữu của nước ngoài, nước ngoài độc quyền toàn bộ, chỉ đặt cơ sở ở Việt Nam, thuê nhân công Việt Nam sản xuất (nhằm hưởng phí lao động rẻ mạt của người Việt). Tóm lại, sản phẩm ngoại hoàn toàn, trừ gia công nội. Loại hàng này không được phép lưu hành ở Việt Nam. Nếu có bán chỉ là bán chui, bán lậu. Thường sản phẩm chỉ là dạng hàng mẫu hoặc hàng phế phẩm, không qua nổi OTK và buộc phải hủy. Nhưng vì lí do tế nhị nào đó, nó vẫn có thể xuất hiện ở thị trường Việt, với số lượng hạn chế, 1 hoặc 2 sản phẩm/kiểu loại

Tiếng Việt nên gọi là hàng Hàng ngoại sản xuất tại Việt Nam. Loại này mua được mà dùng thì sướng cả đời. Giá phải chăng mà toàn hàng xịn (Columbia sportswear Company chẳng hạn, là hãng yêu thích của mình).

Thế nên các hãng Adidas hay Nike hay gì gì đó có bán hàng ở Việt, chủ yếu là hàng made in China – hàng ngoại sản xuất ở Trung Quốc, không phải hàng tàu. Và cũng Adidas made in Vietnam lại có thể mua chủ yếu ở thị trường bắc Mỹ, Âu châu, Nhật Bản v.v. Đố ai mua được những loại hàng đó danh chính ngôn thuận tại Việt Nam!

Hiện nay, các cửa hàng nhan nhản trên các phố Hà Nội với biển hiệu Made In Vietnam, thực chất là hàng Việt Nam, hàng của người Việt, thực chất là hàng Made by the Vietnamese. Những hàng này, dù là có chất lượng đi nữa cũng không bao giờ có thể so sánh với các mặt hàng made in Vietnam của ngoại kia. Chúng thực sự là những sản phẩm của người Việt, do người Việt thiết kế, người Việt làm chủ, người Việt sản xuất… hàng loạt, nhằm xuất khẩu (giá rẻ trên các thị trường nước ngoài), khi kinh tế các nước rơi vào khủng hoảng, chúng không xuất đi được và bán cho thị trường Việt (giá rẻ như bèo vì kích cỡ chẳng vừa với mấy ai ở nơi ta). Chất liệu hàng cũng nhập hầu như toàn bộ. Nghe nói hàng Việt xuất khẩu nhưng nhập đủ thứ nguyên liệu, trừ cái thùng carton.

Những sản phẩm này, made in Vietnam nội này, hoàn toàn chưa bao giờ nằm trong tầm ngắm hay săn đuổi truy tìm của mình, dù mình có là người đơn giản tới đâu chăng nữa. Không bài hàng nội, nhưng các sản phẩm của nội chưa thực sự chú ý tới tính tiện ích cho người dùng, chưa thực sự đảm bảo chất lượng theo yêu cầu tối thiểu của một người dùng khó tính (như mình).

Tóm lại, made in Vietnam có hai loại: made in Vietnam by the foreigners và made in Vietnam by the Vietnamese.

Vậy nên khi mua hàng, mọi người hãy thận trọng. Tẩy chay hàng tàu, chất lượng tàu, nhưng chả ai đi tẩy chay hàng hiệu made in China (Nokia made in China, Canon made in China, Adidas made in China và ti tỉ các mặt hàng hiệu made in China khác nữa). Mua hàng Việt Nam chất lượng cao, không trùng hợp với hàng made in Vietnam, bởi như đã nói, cái ý nghĩa của nó không hoàn toàn thể hiện cái thực thể.

Loằng ngoằng dây khoai quá.

**************

To be made by: làm bởi, sản xuất bởi

made from: làm từ (chất liệu qua chế biến)
made of: làm bằng (chất liệu trực tiếp)

made in: làm ở, sản xuất ở. Made in Vietnam có nghĩa áp đảo là Hàng Việt Nam, chả mấy ai còn biết tới các sản phẩm “hàng hiệu nước ngoài sản xuất tại Việt Nam” nữa. Nhưng không biết cũng không có nghĩa là cần phải đánh đồng chúng làm một. Ai không biết thì người đó thiệt. Ai biết thì cứ tự nhiên hưởng một cách sung sướng. Và mỗi lần ở nước ngoài, khi chọn hàng, nếu có hai sản phẩm cùng hãng, made in Vietnam và made in China, đương nhiên, mình sẽ chọn cái Made in Vietnam, không phải vì chất lượng, mà đơn giản vì hai chữ Vietnam!
Dịch:
Hàng Made in Vietnam: 1. Hàng Việt và 2. Hàng ngoại sản xuất tại Việt Nam;

Tương tự thế Made in China: 1. Hàng tàu và 2. Hàng ngoại sản xuất tại Trung Hoa.

Cái nghĩa 2 mới là hàng hiệu

Advertisements

Tagged: ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: