Miệng nhà quan có gang có thép

Trong một hội nghị khoa học, nếu chọn bài cho nổi đình đám thì thường người ta chọn những báo cáo viên có đính kèm chức sắc. Nhiều khi, những báo cáo viên được chọn đó trình bày rất tầm thường, nội dung chẳng có gì đáng kể. Họ được chọn đơn giản vì mỗi lời phát biểu của họ là lời phát biểu của một quan chức, có thể đại diện cho nhiều người khác. Nếu nhìn nhận một cách công bằng, làm việc kiểu đó không theo tinh thần học thuật.

Khi phỏng vấn một nhân vật về một vấn đề, người ta cũng có xu hướng phỏng vấn một quan chức. Dường như như vậy, thì lời nói có trọng lượng hơn. Vậy nên khi ông Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, mở họp tiếp dân, mượn hội trường của Bộ và được nhiều người khen tư cách “nhận lỗi” của ông, BBC có đưa tin nữa, thì ngay lập tức, một quan chức của Bộ TN lên tiếng “ông Võ đã về hưu rồi, mọi phát biểu của ông ấy chẳng có giá trị gì vì không đại diện cho ai”.

Hôm nay đọc bài blog của Trần Đăng Khoa ở vov.vn , tán về thủy điện thì điều này lại càng thấy đúng.

Trần Đăng Khoa, khi xưa viết “Chân dung và Đối thoại”, cuốn sách khá hay nhưng đa số vẫn chỉ coi nó như những lời xoi mói rẻ tiền, nói xấu những người chẳng may diện kiến “thần đồng thơ ca” một thuở.

Nhưng hôm nay, Trần Đăng Khoa ở vị thế khác, chả gì cũng là Phó bí thư thường trực đảng ủy Đài tiếng nói Việt Nam. Vậy nên, hết thảy những gì nhà thơ nói, không đơn giản là của nhà thơ bô lê nhếch nổi tiếng ăn mặc luộm thuộm thuở nào, mà của một quan chức, thì hết thảy đều trở nên giá trị. (Dù phải thừa nhận một điều, trong mọi trường hợp, từ khi chỉ là nhà thơ quèn tới giờ có tí chức sắc, mọi nhận xét của Trần Đăng Khoa vẫn tỏ ra sắc sảo như nhau).

Đập thủy điện này nọ. Chuyện gian dối này nọ. Chuyện xấu xa này nọ ở nhà mình đầy rẫy. Trần Thị Lan hay những con sên con ốc tương tự lên tiếng xem có ai để ý không nào?!?

Công nhận những lời đó đúng. Nhưng những lời đó người ta nói hàng ngày, tới mức nhàm chán, có ai thèm nghe, có ai thèm đăng, có ai thèm đọc, có ai thèm để ý không! hé hé hé.

Thủy điện sông Tranh, thủy điện Đăk Mek, thủy điện x, thủy điện y…

và khủng khiếp hơn cả là Thủy điện Sơn La… chẳng thấy ai nói gì tới nó!

Cái đập nước Sơn La được xây dựng trên nền đất thế nào? Sơn La có phải là nơi có địa chất vững chắc không hay cũng là nơi có nhiều động đất? Dung lượng nước đập thủy điện Sơn La lớn cỡ nào chắc không nhiều người biết. Chỉ biết rằng nếu đập Sơn La vỡ do thiên tai thôi chẳng hạn thì không chỉ toàn bộ Hà Nôi bay biến, mà là cả hạ lưu đồng bằng bắc bộ cũng theo hà bá mà tiêu tan…

Bài này đăng từ năm 2001, chả có ma nào quan tâm. Nhưng nỗi lo về đập thủy điện này không hề nhỏ tí nào.

Thôi thì dẫu sao Trần Đăng Khoa giờ cũng là quan lớn của nhà đài. Mong quan tiếp tục lên tiếng. Mong các quan khác tiếp tục lên tiếng nhiều hơn về những điều chướng tai gai mắt, những hiểm họa do con người cố tình gây ra trên mảnh đất này. Đơn giản vì

MIỆNG NHÀ QUAN CÓ GANG CÓ THÉP!

Advertisements

Tagged: , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: