Học tiến sĩ – ai học ai không?

Kế hoạch đào tạo 40k tiến sĩ vẫn là kế hoạch đầy tham vọng của giáo dục Việt Nam.

Nhưng kế hoạch này dành cho đối tượng nào?

Chỉ nên cho phép và bắt buộc giảng viên đại học học chương trình này. Còn lại thì, những người sẽ làm ở phòng ban, học tiến sĩ chỉ giải quyết mảng bằng cấp, lãng phí vô cùng.

Tất nhiên, nếu họ có nhu cầu thì mặc kệ, nhưng không hỗ trợ tài chính, thời gian. Hoặc nếu chấp nhận hỗ trợ thì buộc cá nhân hưởng lợi phải làm công tác giảng dạy. Học vị tiến sĩ chỉ nên dành cho đối tượng giảng dạy và nghiên cứu mà thôi. Ngoài hai lĩnh vực đó, thạc sĩ là quá đủ.

Hiện nay học phí thu để đào tạo hệ này vẫn ở dạng thấp. Nhưng nhà nước vẫn phải cấp bù kinh phí. Để đào tạo được một người có trình độ tiến sĩ, tốn thời gian và tốn tiền của. Thế nên cần phải có sự tính toán chi li, nhà nước nên tập trung dành ngân sách cho đúng đối tượng. Nếu chỉ tính tới số lượng mà không tính tới thực lực số lượng có bằng cấp này có quay trở lại làm đúng công việc họ phải làm không, là một sự lãng phí. Chẳng đâu như ở Việt Nam, 70% có bằng tiến sĩ, giáo sư đi làm công tác quản lí, thoát li khỏi giảng dạy! Chẳng có đâu như ở Việt Nam, người làm văn phòng như phòng hành chính, phòng tổng hợp, phụ trách đoàn thanh niên, công đoàn lại đi học tiến sĩ… Họ có tiến sĩ thì yêu cầu họ đi dạy chứ và hãy dành công việc không cần bằng cấp đó cho những người khác.

Với các đối tượng giảng viên, đã học thạc sĩ thì phải học bắt buộc chương trình thạc sĩ nghiên cứu – với luận văn tốt nghiệp bắt buộc -, không phải là dạng thạc sĩ thực hành – có nghĩa là không có yêu cầu viết luận văn tốt nghiệp. Những điều đơn giản đó mà ở nhà mình người ta sao không phân biệt được nhỉ! hay là có phân biệt nhưng cố tình đánh lận con đen. Như vậy là sao!?!

Advertisements

Tagged: ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: