Làm gì?

Cảnh sát chặn xe, hỏi giấy tờ. Bạn chắc chắn đã mắc một lỗi nào đó. Làm gì? Nhét vài trăm vào giấy tờ xe và … đi cho nhanh, hay là ngồi đó, chờ viết giấy phạt rồi tới kho bạc để nộp tiền?

Trước kì thi, cả lớp hò nhau nộp tiền “đi thầy”, bạn sẽ nộp cho lớp trưởng “đi chung cả lớp”, hay “đi riêng”, hay từ chối không làm gì và chỉ chú tâm “đi thi”?

Vào ngày ôn thi lên ngạch (công chức, viên chức), một số đại diện đứng lên “thu phí đi giám khảo”, mỗi người vài ba trăm. Bạn sẵn sàng nộp hay từ chối để quyết định thi một cách tường minh?

Bạn phát hiện có một quan chức đạo văn, họ tới gặp bạn rồi nói: im đi cho nhẹ chuyện và sẽ được hưởng một quyền lợi gì đó trao đổi – bạn sẽ im lặng hay sẽ không thỏa hiệp?

v.v.

Nếu bạn chọn cách 1, có thể bạn được cho là người thông thái vì đó có vẻ là lẽ sống được đa số chấp nhận / lựa chọn trong cảnh huống xã hội hiện nay tại VN.

Nếu bạn chọn cách 2, bạn sẽ tự biết cuộc sống của bạn phải thế nào mới tồn tại được. Và muốn tồn tại một cách đường đường chính chính, bạn sẽ phải nỗ lực gấp hàng trăm lần loại người số 1 kia có khi mới đạt được “thành quả” của nhóm 1. Hơn thế nữa, bạn còn có thêm một cuộc sống tự do tự tại tự sướng tự chủ tự tôn. Bạn chọn cách nào?

Một số ít trong vô số những trải nghiệm thực của cuộc đời tôi. Đó cũng là lí do tôi tán thành cho con mình chưa trở về sau khi tốt nghiệp.

Advertisements

Tagged: , , ,

One thought on “Làm gì?

  1. trần thị lan December 8, 2012 at 8:21 am Reply

    Đọc bài chạy công chức thủ đô không dưới 100 triệu đồng ở đây http://www.tienphong.vn/xa-hoi/603830/Thuc-hu-lam-cong-chuc-Ha-Noi-gia-100-trieu-dong-tpp.html

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: