Lề phải lề trái

Hình như “lề phải” là phát minh của bác Lê Doãn Hợp, cựu sếp của cô em gái, bạn cùng chiến với ông anh đồng hao. Nhìn bên ngoài thì cũng là người dễ gần. Và có vẻ cũng được coi là có tí chút tài hùng biện. Có “lề  phải” thì ắt có “lề trái”. Chắc cũng thú vị nếu biết chủ nhân của “phát minh” này.

Có vẻ dân tình vẫn thích đọc lề trái  hơn, giống như là người ta có thói quen thích đọc tin xấu hơn là tin tốt. Chẳng hạn, chắc chẳng ai thèm quan tâm xem đại hội thi đua này hay thi đua nọ có anh hùng gì, nhưng nếu có xì căng đan gì, chắc chắn view tăng, báo bán chạy hơn. Thường là thế.

Ngồi đâu cũng nghe thấy dân tình kháo nhau: giờ ai đọc lề phải. Cuộc sống phải có lề trái mới hay…

Có lần mình cũng tò mò hỏi: vậy chứ trang nào thì đáng đọc? Một nhà thơ, tuổi cũng ngoại lục tuần, thỏ thẻ. Đáng đọc nhất là QC, rồi TDN, rồi một lô một lốc những cái tên mà có lẽ ngồi gạo cả tuần chưa chắc mình đã thuộc. Lạ thay, mấy cái tên mà đồng chí X đích thân chỉ ra là ‘cấm công chức, viên chức đọc” thì lại không thấy đề cập đến. Còn lạ hơn cả, những người tích cực nói về ‘lề trái” nhất lại thường là những người không ngờ nhất, sĩ quan quân đội nghỉ hưu.

Hình như cái mệnh đề, “càng quê, càng ngoan ra tỉnh càng dễ hư nếu đã hư” có vẻ đúng với cảnh huống này. Càng bôn sê vịch bao nhiêu khi đã “ngấm đòn” thì càng dễ sốc và lại càng dễ xúc động ngược.

Không biết. Nhưng có vẻ hôm nay vào mạng, nhìn khí thế hừng hực của “đám đông” tụ tập ở hai đầu đất nước, trong lòng không thể kìm nén được câu hỏi. Vì đâu mà lại càng ngày càng có nhiều người muốn “lội ngược dòng” đến vậy!

Càng nghĩ thấy mình càng không hiểu nổi bản thân mình. Hôm qua cả nhà đã về quê, sum họp gia đình, vui vẻ.

Càng ngày mình càng cảm nhận điều này rất rõ, mình thích quây quần bên gia đình với mẹ, anh chị em, các con các cháu trong họ hàng… và hoàn toàn chẳng có hứng thú gì với tất cả những cái lề nọ lề kia. Hoàn toàn chẳng có hứng thú gì, mặc dù hàng ngày vẫn vào trang nọ trang kia để theo dõi sự tình.

Vô cảm xúc với đời sống xã hội.

Hỏng hẳn.?!?.

Advertisements

Tagged: ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: