Học thuê vs điểm danh hộ

Trước giờ chỉ nghe hóng hớt có vụ học thuê.

Hôm nay thì tai nghe mắt thấy, T. – sinh viên liên kết của FTU thổ lộ – đi học thuê cho một sinh viên, một lúc học hai trường- FTU và CĐ.

“Học ở đó, khoảng 4 chục sv/lớp. GV chẳng care ai với ai. SV (khóa đó) lên lớp khoảng 1/2 là ngủ, ăn, chát điện thoại. Me too. E còn có thẻ 10k, với tên NVT – lớp trưởng. Mỗi lần đi học 3 giờ, được 100k”

Cứ tưởng chỉ có tại chức mới thuê người đi học, chứ chính qui mà cũng “thuê”. Mà còn là sv trường này thuê sv khác cùng khóa đi học thuê ở một trường chính quy khác. Chuyện lạ héng!

“Sv đó cũng đi làm thêm, cho gia đình. Khi tới kì thi thì “thi ở nhà giáo viên” bằng phong bì. “Trường đó môn nào cũng mua được”. Học chán lắm, chả ai học…

“Vậy chứ em học môn gì ở đó?”

“Em đi 4 môn. Không rõ tên môn học là gì và cũng chẳng biết nội dung thầy nói về cái gì”. “Em chỉ việc tới đó, thầy điểm danh thì giơ tay, sau đó ngủ”. Thích lắm ạ, vừa ngủ vừa được trả tiền.

Kinh thật. 100k/3 giờ. Mỗi động tác giơ tay với ngủ!

Cái chuyện này cũng giống như điểm danh cho các khóa học lí luận chính trị cao cấp- cái chứng chỉ bắt buộc cho cô cậu nào muốn leo cao theo bậc thang danh vọng (Anh xã cũng được “vời” đi học, nhưng tới tận phòng tổ chức nói câu này (vỡ ruột với anh xã): nếu đảng bắt buộc phải đi thì chịu, nhưng nếu tự nguyện thì cho xin phép vì quả thực là tôi quá bận, không có thời gian đi học môn này). Hix.

“Đầu giờ, một chú lom khom đi vào, mặc áo sơ mi. Điểm danh xong, chú vội lẻn ra ngoài, thay áo khác, lại mò vào, điểm danh hộ một chú khác, với cái giọng mũi giả vờ…”… Nhưng mấy ông cao cấp chính trị này cáo lắm, mỗi hôm phải nghĩ một mẹo mới thoát được cái điểm danh…

Cán bộ nòng cốt và lực lượng lao động chuyên nghiệp của ta có thể đã và đang được đào tạo chuyên môn (bằng phong bì) và rèn luyện (hành vi với kĩ năng mềm) từ nhà trường. Sau này tại vị, nếu có ai được mệnh danh là Điêu có sừng có mỏ có cấp độ có thâm niên…thì cũng không có gì là lạ

Advertisements

Tagged: , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: