Sài Gòn vs Hà Nội – một nét chấm phá 2012

Lâu lắm rồi, giờ mới lại vào Sài Gòn. Nắng, nắng và nắng.

Sài Gòn dường như đỡ ồn ào hơn, hay là bình lặng hơn, hay là bởi vì Hà Nội đã ít yên tĩnh, e ấp hơn và càng ngày càng xô bồ hơn?

Đường phố Sài Gòn phổ biến với những hàng Dầu (thân đen) và Sao (thân trắng), thẳng tuốt. Chúng được trồng từ thời Pháp thuộc, là tài sản thiên nhiên của thành phố và các nhà dân bên đường có trách nhiệm bảo vệ chúng. Trong khi đó, những cây cổ thụ đứng trước cửa nhà dân Hà Nội, nghe nói, được triệt tiêu từ từ bằng cách đổ nước sôi hàng ngày vào gốc. Tự truyền nhau, trồng cây cổ thụ trước nhà là xui.

Những cây sao, dầu cổ thủ thẳng tắp khiến Sài Gòn không lẫn được với bất cứ nơi nào trên đất nước này

RIMG0181

Vỉa hè Sài Gòn thường rộng từ 3-5 mét. Do vậy dù có kinh doanh tại gia nhưng đường phố vẫn không có cảm giác lộn xộn như Hà Nội, khi đường phố hầu như vắng bóng vỉa hè bởi bị chiếm dụng.

Taxi Sg hầu hết là 7 chỗ. Chủ yếu là Innova. Lần sau đi thì né Sài Gòn air 18.5kđ/km so với HN, hãng đắt nhất là CP Taxi Group – Taxi chính phủ – một tập đoàn của nhiều quan chức…. Hà Nội taxi chủ yếu dòng Getz, Martiz 4 chỗ. Mấy hãng rẻ hơn của SG là Mai Linh, Vinasun nhưng Vinasun hiện giờ đã vượt thị phần so với Mai Linh.

Đời sống đêm của Sài Gòn có vẻ sôi động hơn. Phòng trà các loại đủ kiểu mọc lên với đủ kiểu kinh doanh, từ hàng sao tới hàng bình dân, tự phát. Hà Nội có vẻ vắng những cuộc tụ tập của người lớn tuổi hàng đêm, ngoại trừ dân sinh viên, thích “trà chanh chém gió vỉa hè”.

Chủ phòng trà Guitar Mộc tên Sinh đang say sưa hát phục vụ khách những nhạc phẩm của Phạm Duy

Chủ phòng trà Guitar Mộc tên Sinh đang say sưa hát phục vụ khách những nhạc phẩm của Phạm Duy

RIMG0108 RIMG0098

Đời sống của dân Sài gòn có vẻ cao hơn nhiều so với lớp bình dân Hà Nội. Hay là bởi giới mình tiếp xúc, cũng như lứa tuổi đã sang bên kia dốc cuộc đời nên thích hưởng thụ hơn và có khả năng để hưởng thụ hơn.

Có một điều không thể không nói là cảm giác về an ninh ở Sài Gòn giờ thua xa thuở nọ. Ra đường, ngoài taxi, chỉ nên đi người không, với mọi thứ nhét vào túi quần jeans, điều đó đồng nghĩa với việc đừng váy áo túi đồ trang sức, chết oan đấy. Đó là vì thiên hạ đồn thổi, nhiều tội phạm đã được thả ra không phải do cải tạo tốt mà là nhà tù không còn chỗ chứa… Dù sao, khoản này, Hà Nội vẫn chưa đến nỗi nào, ít nhất ra đường còn có thể mang theo cái túi đeo, đương nhiên nếu leo lên xe bus thì cũng … không thể nào nói trước được điều gì!

RIMG0230

Hai mặt bàn xa lông đan kín bằng lớp nút bấc rượu vang ngoại. Một ý tưởng trang trí độc đáo, sành điệu của “dân chơi trí thức”

RIMG0234

Một trong nhiều tủ rượu trưng bày từ lầu 1 lên lầu 3

RIMG0243

Cặp mãng xà dương cổ ngâm trong bình cỡ đại, trên cùng là tay gấu ngâm rượu

 

Advertisements

Tagged: , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: