Quảng cáo thế có được phép không?

Tình cờ trên face có được share một quảng cáo (có hình chụp lại mà không tiện trưng lên đây) thế này:

Thầy X, trưởng khoa Y, trường Z thông báo tuyển sinh: Lớp luyện thi đại học cấp tốc, dành riêng cho thí sinh thi vào trường Z.

Minh họa cho quảng cáo: hình thầy X đang xuất hiện trên VTV2 với cô T – một MC quen thuộc của chương trình giải trí Việt + các thông tin kèm theo về giảng viên, lớp học, địa chỉ liên lạc và đối tượng tuyển sinh.

Thông tin bổ sung về lớp: phòng học gần trường Z, có máy lạnh, lớp ít người v.v. chứng tỏ lớp học này không phải là do trường Z chỉ đạo thực hiện (đương nhiên chẳng có trường đại học nào lại công khai chỉ đạo cán bộ chủ chốt đi mở lớp luyện thi đầu vào đại học cho trường – trừ khi trường đó sắp chết nghẻo củ tỏi) vì đương nhiên nhiệm vụ đó là trái ngược với nhiệm vụ của các trường đại học, ấy là chưa kể, trưởng khoa của một trường đại học, chẳng lẽ không còn chuyện gì khác để làm mà phải mang mấy chục năm kinh nghiệm đi quảng cáo lớp luyện thi đầu vào, với đầy đủ mọi chức danh chức vụ như vậy!)

Nhưng thông báo về giảng viên, về địa điểm ghi danh (Văn phòng khoa M với các trợ lí khoa, có điện thoại liên lạc đính kèm), người gửi thông báo là một nick nếu không nhầm là phó khoa Y) chứng tỏ lớp học này là do chủ trương riêng của một nhóm người trong khoa Y. Không biết các giảng viên dưới quyền khi đọc những dòng quảng cáo đó, trong bụng họ thực sự nghĩ gì? Còn những đồng nghiệp gián tiếp khi đọc quảng cáo đó, họ thực sự nghĩ gì?

Làm như vậy có được không?

Thực chất việc làm này là không được phép vì có thể truy tố về vấn đề lợi dụng chức danh, quyền hạn, uy tín của người được nhà nước bổ nhiệm làm một nhiệm vụ khác, muốn thực hiện một hành vi khác nhằm trục lợi cá nhân và đánh lừa khách hàng (Trong thông báo ghi rõ: dành riêng cho thí sinh thi vào trường Z. Chi tiết này có thể gây hiểu lầm ghê gớm!).

Cán bộ viên chức được bổ nhiệm vào những vị trí chủ chốt của trường đại học mà mơ hồ về trách nhiệm, nghĩa vụ, hành vi của mình như vậy sao!!! Ấy là chưa kể, còn lợi dụng truyền thông để làm những việc đó.

Thực ra, việc này hoàn toàn bình thường, nếu thông báo đó xuất hiện với tư cách cá nhân, không lồng ghép chức vụ, vị trí công tác (thuộc quản lí nhà nước), giống như bao nhiêu doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khác thực hiện nhưng việc quảng bá công việc hàng ngày. Quảng cáo kiểu tờ rơi của một thạc sĩ tiếng Anh khác hôm trước vứt vào sân nhà mình là một ví dụ. Khi đọc tờ rơi đó (nếu không liếc thấy tên quen thuộc, chắc cũng chẳng bận tâm), chỉ có thể gật gù bảo: ừ, thạc sĩ tiếng Anh giờ năng động thật!

Advertisements

Tagged: , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: