Thông tư 5201 của MOET về Rà soát năng lực giảng viên tiếng Anh các trường đại học

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

 

Số : 5201/BGDĐT-GDĐH

V/v  Chuẩn bị tổ chức rà soát đội ngũ GV dạy tiếng Anh và GV giảng dạy chuyên ngành bằng tiếng Anh trong các trường ĐH, CĐ

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

             

Hà Nội, ngày 26 tháng 7 năm 2013

   

Kính gửi:

– Các trường đại học, cao đẳng trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo;

– Các trường cao đẳng cộng đồng, cao đẳng sư phạm trực thuộc địa phương.

Thực hiện Kế hoạch số 808/KH-BGDĐT ngày 16/8/2012 triển khai Đề án ngoại ngữ 2020 trong các cơ sở giáo dục đại học giai đoạn 2012-2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục rà soát, đánh giá năng lực ngoại ngữ của đội ngũ giảng viên cơ hữu giảng dạy ngoại ngữ và giảng viên cơ hữu giảng dạy chuyên ngành bằng tiếng nước ngoài cho các trường đại học, cao đẳng trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo và các trường cao đẳng cộng đồng, cao đẳng sư phạm trực thuộc địa phương (sau đây gọi chung là trường) trong năm 2013, cụ thể như sau:

– Mục đích: giúp các trường đánh giá được năng lực tiếng Anh của đội ngũ giảng viên để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đảm bảo đạt trình độ theo quy định.

– Phương thức khảo sát: đánh giá năng lực tiếng Anh ở cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết theo dạng thức đề thi đã được các đơn vị đủ năng lực khảo thí thống nhất.

– Thời gian tổ chức: dự kiến trong tháng 9/2013.

– Đối tượng giảng viên cơ hữu không tham gia khảo sát năm 2013 bao gồm:

+ Giảng viên đã tham gia đánh giá năng lực ngoại ngữ năm 2012, 2013 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức;

+ Giảng viên tiếng Anh có một trong những chứng chỉ quốc tế còn hạn sử dụng yêu cầu tối thiểu phải đạt được: TOEFL iBT 90 điểm, IELTS 7.0 điểm, các chứng chỉ Cambridge CAE, CPE (điểm pass trở lên), TOEIC đủ 4 kỹ năng đạt 850;

+ Giảng viên chuyên ngành có một trong những chứng chỉ quốc tế còn hạn sử dụng yêu cầu tối thiểu phải đạt được: TOEFL iBT 70 điểm, IELTS 5.5 điểm, các chứng chỉ Cambridge CAE, CPE (điểm pass trở lên) hoặc chứng chỉ năng lực tiếng Anh do đơn vị được Bộ GD&ĐT công nhận đủ năng lực khảo thí cấp và đạt trình độ bậc 4;

+ Giảng viên tiếng Anh hoặc giảng viên chuyên ngành tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài mà tiếng Anh là ngôn ngữ sử dụng trong quá trình học tập.

+ Giảng viên cao tuổi (nữ từ 50 trở lên; nam từ 55 trở lên).

– Thông tin cụ thể về địa điểm và thời gian đánh giá năng lực tiếng Anh của giảng viên sẽ được thông báo tới các trường sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận được báo cáo của các trường.

Để triển khai công tác rà soát, đánh giá nói trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường chuẩn bị một số công việc sau:

1) Lập danh sách đội ngũ giảng viên cơ hữu dạy ngoại ngữ và giảng viên cơ hữu đang tham gia giảng dạy chuyên ngành bằng tiếng nước ngoài (Mẫu báo cáo Phụ lục 1.1 – 1.4 kèm theo).

2) Lập danh sách đội ngũ giảng viên cơ hữu tiếng Anh và giảng viên cơ hữu đang giảng dạy và dự kiến sẽ tham gia giảng dạy chuyên ngành bằng tiếng Anh, đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức rà soát đánh giá năng lực tiếng Anh trong năm 2013 (Mẫu báo cáo Phụ lục 2.1, 2.2 kèm theo).

Đề nghị các trường tổ chức thực hiện và báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo (qua Vụ Giáo dục Đại học) trước 10/8/2013 bằng file excel theo địa chỉ e-mail htnga@moet.edu.vn và bằng văn bản gửi theo địa chỉ: Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, số 49 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin liên hệ với Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (chuyên viên Hoàng Thuý Nga) điện thoại 04.38692392 hoặc mail htnga@moet.edu.vn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo để trường biết và tổ chức thực hiện./.

Nơi nhận:

– Như trên;

– Bộ trưởng (để báo cáo);

– BPTT Đề án Ngoại ngữ (để p/h);

– Lưu: VT, Vụ GDĐH.

KT. BỘ TRƯỞNG

THỨ TRƯỞNG

 

(Đã ký)

                                Nguyễn Vinh Hiển         

Advertisements

Tagged: ,

6 thoughts on “Thông tư 5201 của MOET về Rà soát năng lực giảng viên tiếng Anh các trường đại học

 1. Thu Huong August 10, 2013 at 5:02 pm Reply

  Cô cho em hỏi ạ: Theo em hiểu khảo sát này do Bộ tổ chức để các trường có kế hoạch bồi dưỡng gv cho đạt chuẩn. Em thắc mắc không hiểu câu “theo dạng thức đề thi đã được các đơn vị đủ năng lực khảo thí thống nhất” có nghĩa là thế nào ạ? Mong cô bớt chút thời gian giải đáp giúp em ạ! Em cảm ơn cô!

  • trần thị lan August 11, 2013 at 3:11 am Reply

   Thu Huong: Dạng thức đề thi theo cái mà Bộ gọi là B1,2, C1 (//2) theo CEFR đó. Mình nhớ là trong blog này mình đã nói. Bạn vào mục search gõ CEFR MOET hoặc B2 MOET, hoặc những từ khóa liên quan tới khung tham chiếu châu Âu thì rõ hơn

 2. Thu Huong August 11, 2013 at 7:37 am Reply

  Theo e biết thì hiện nay có 8 đơn vị đc tổ chức thi và cấp chứng chỉ, mỗi nơi lại có format đề thi khác nhau. Em muốn hỏi là khảo sát này của bộ sẽ có format khác nhau cho các trình độ khác nhau hay 1 format chung và 1 đề chung cho tất cả các trình độ? Nếu có format chung thì đó có phải là format thi B2 mà cô đã post rồi đó k ạ? E cảm ơn cô!

 3. trần thị lan August 11, 2013 at 12:01 pm Reply

  Kiểm tra trình độ cho giáo viên và giảng viên hiện nay Bộ giao cho 10 cơ sở và phải thống nhất chung một format em ạ. Những gì thuộc level 3-4 (b1 b2) theo mình đánh giá là giống kiểu FCE cải biên, còn level 5-6 (c1 c2) giống Cambridge Proficiency tests

  • Thu Huong August 11, 2013 at 3:41 pm Reply

   Thưa cô, theo e biết thì DHNN DHQG HN có 1 format đề chung cho các cấp độ. Bộ có format đề chung k hay riêng ạ? Cô có thể cho e xin link format đề chung hay riêng đó k ạ? E cảm ơn cô ạ!

   • trần thị lan August 11, 2013 at 3:48 pm Reply

    Format đề chung trong cái thông tư về đánh giá năng lực ngoại ngữ giáo viên đó bạn. Từ cái format chung đó, thực chất cũng là tập hợp của một số giảng viên các trường đại học đề xuất lên thôi, nên Format của ULIS hay cơ sở nào trong 10 cái kia đều phải theo cái khuôn đó… Điều đó có nghĩa là bạn có cái format đó rồi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: