Đề án thay đổi toàn diện giáo dục Việt

Đọc tóm tắt ở đây. Mình cũng cố mò bản gốc mà không thấy ở bất cứ chỗ nào, đành đọc theo nguồn thứ cấp vậy.

Trong Dự thảo này có đề xuất việc trả lại thi đại học cho các trường, có thể xóa bỏ thi đại học, xét tuyển dựa trên kết quả phổ thông với số môn học dự kiến sẽ giảm cơ bản.

Xét từ nhiều khía cạnh, đề án này không khả thi theo chiều hướng khả quan. (có vẻ các cu giờ hay đưa ra các dự án kiểu tung hỏa mù, gọi là “phép thử dư luận”, để họ dễ làm việc thể hiện cái bản não ngu ngốc bằng “đẽo cày giữa đường”).

Muốn xét tuyển đại học theo lối các nước tiên tiến vẫn làm phải thỏa mãn một số điều kiện cơ bản: Không có tiêu cực ở phổ thông, không có tiêu cực ở đại học, không có tiêu cực ở nơi tuyển mộ việc làm. Nói cách khác, nó đòi hỏi một điều kiện học tập giảng dạy làm việc trong sạch, tường minh.

Hiện giờ và tương lai còn dài, chưa biết bao giờ kết thúc, thì những cái điều kiện trên chưa nhìn thấy ở đâu. Trong các phát biểu của quan chức các cấp, của nghị viên v.v. qua các phương tiện truyền thông, vẫn mới dừng ở chỗ “cần phải X cần phải Y” nhưng làm thế nào thì chưa thấy có bất cứ vị nào nói được cụ thể. Đơn giản vì cái cơ chế vận hành xã hội nó vẫn đang luẩn quẩn kiểu “cai tít mù nó lại vòng quanh”.

Phụ huynh hiện nay, và trong tương lai, nhất là có tiền và có vai vế, vẫn dễ dàng tác động vào hệ thống quản lí học sinh trong nhà trường. Tư chất giáo viên theo đúng nghĩa không còn được tin cậy. Cuộc sống tạo ra những tính cách “quỳ” trên nạt dưới, sẵn sàng bất chấp thủ đoạn để được lợi ích cho cá nhân mình (cứ qua các diễn đàn, nghe các giáo viên than thở về từng trường hợp cụ thể của họ, bị ngược đãi, chửi rủa, xỉ vả bởi đồng nghiệp do muốn nịnh bợ thượng cấp của mình thì thấy rõ điều đó).

Hệ thống đánh giá kiểm tra ở đại học ở các nước cũng chủ yếu lệ thuộc vào giảng viên, những người trực tiếp chịu trách nhiệm về nội dung giảng dạy, chất lượng giảng dạy…. Ở Việt Nam, vấn đề này cũng có nhiều bất cập. Hiện tượng phong bì, đi thầy, đi cô diễn ra thường xuyên. Hiện tượng gian dối trong khâu nhập điểm, thi cử cũng không phải là ngoại lệ, hiện tượng nâng đỡ người thân cũng không hiếm… Tóm lại các mối quan hệ vẫn có tác động nhiều tới việc đánh giá nặng lực người học.

Hệ thống tuyển mộ nhân viên khu vực công vẫn còn nhiều đàm tiếu. Mua quan, bán chức, tham ô hối lộ, móc ngoặc, quan hệ thân tộc, quan hệ bằng hữu nhì nhằng quyết định mọi cái… Tóm lại tuyển dụng chưa chú ý tới cái chính là cá nhân người làm việc, mà chú ý tới cá nhân đó trong hệ thống role set, các mối quan hệ mà không chú ý tới năng lực chủ thể làm việc. Hơn thế nữa, một hệ thống các tổ chức đoàn thể xung quanh sẵn sàng đè bẹp cá nhân khi bất lợi cho một chủ thể khác cao hơn… Tóm lại, môi trường làm việc không phải phục vụ công việc, mà hệ thống quan hệ chằng chịt đan xen tạo môi trường vững chắc cho cái khuôn hình của mafia theo kiểu một người vì lợi ích nhóm, cả nhóm ví lợi ích của cái bang. Nếu không thuộc “cái bang” thì lập tức bị văng ra khỏi guồng và sẵn sàng bị “hội đồng”

Việc trả lại tuyển sinh cho các trường đại học là đúng. Nhưng việc này lại quay về đường cũ trước khi ba chung. Nạn lò luyện đại học ở các trường chỉ khi có ba chung mới được dẹp bỏ. Nay lại “lối cũ ta về”. Xem ra các chính sách của Bộ cứ thay đổi xoành xoạch như mốt thời trang, hết quần loe tới quần tuýp, rồi lại loe rồi lại tuýp, hay áo dài lúc lửng lúc lượt thượt, cổ lúc cao lúc mỏng, tóc lúc tém lúc buông…. Vui vãi hàng.

Chưa hết, bớt các môn học đi rồi thì giáo viên các môn học đó lại chen nhau đi đánh trống, mà trống trường thì chỉ có một, hay lại thêm một cơ hội nữa núp dưới chiêu bài sàng lọc giáo viên, để mà lại có cơ hội “đút cho đầy túi tham”, hay  là mở thầu công chức, vì hiện giờ chắc chỉ có công chức là “ngon”, Đà Nẵng, 900 ngàn dân mà có tới 3200 công chức?!?

Mù mịt quá…

Advertisements

Tagged: , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: