Cử nhân ngoại ngữ tiếng Anh hệ phi chính quy phải được thi cao học trong nước

Không ai phủ nhận chất lượng đào tạo của VN càng ngày càng có vấn đề. Chứng minh rõ nhất là hàng loạt cử nhân thất nghiệp. Hàng loạt thạc sĩ phải giấu bằng chấp nhận đi làm “cu li” (với nghĩa lao động chân tay). Người đọc tự gúc mà tìm chứng minh nhé)

Không ai phủ nhận, chất lượng đào tạo tại chức của VN càng ngày càng có vấn đề. Chứng minh rõ nhất là càng ngày càng có nhiều cơ quan tẩy chay bằng tại chức. Số lượng người học tại chức nói riêng, hệ phi chính qui nói chung, càng ngày càng giảm đáng kể. Bộ Giáo dục năm nay còn kiên quyết hạ chỉ tiêu đào tạo hệ này xuống bằng 1/2 số lượng chính qui. Mình tán thành giảm tối đa nếu không ai muốn cải thiện chất lượng đào tạo hệ này.

Không giảm mới là chuyện lạ. Với chương trình học như vậy, với thái độ coi thường tại chức của chính nơi đẻ ra nó như vậy (tiền thu nhiều nhưng không thèm quan tâm tới điều kiện học tập, bao giờ cũng bị xếp hàng sau cùng tận trong moij dịch vụ) thì còn tiếp tục học … có họa là bị điên.

Trong khi cả xã hội đang cần ngoại ngữ mà cứ bám vào một cái không có gì thay đổi, bị người ta quay lưng cũng là lẽ bình thường nhưng … đáng xấu hổ.

Tuy nhiên, tiêu đề của mục này muốn nói một cái khác.

Trong tất cả các hệ đào tạo, duy nhất chỉ có Y khoa và Ngoại ngữ tại chức là KHÔNG ĐƯỢC HỌC SAU ĐẠI HỌC CỦA VIỆT NAM.

Vô lí đùng đùng!

Ngành y khoa mình không nói vì nó liên quan tới số phận con người, khống chế nghiêm khắc là tốt, nhưng riêng ngành ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, việc cấm này vô lí  nhất trong các loại vô lí. Nó thể hiện sự ngu ngốc lớn lao của những người đề xuất và thông qua cái quy định củ chuối, và quái gở đó.

Vì sao có thể mạnh mồm nói vậy?

Đơn giản vì tiếng Anh là cái tiếng duy nhất hiện nay có hệ thống đánh giá năng lực ngôn ngữ chuẩn mực quốc tế và vô cùng đa dạng. Dù có học hệ gì chăng nữa thì vẫn có thể kiểm tra năng lực người học tiếng Anh một cách dễ dàng, và tương đối chính xác. Nếu ai đã từng biết quy trình ra đề, tổ chức thi cử, chấm bài thế nào mới có thể hiểu rõ tại sao mình nói vậy.

Mặc dù một số thứ tiếng khác cũng có bài kiểm tra năng lực đánh giá trình độ, nhưng mình không hiểu biết nhiều nên không dám khẳng định.

Chẳng hạn, tiếng Nga có hệ TRKI (bài kiểm tra năng lực tiếng của người Nga thiết kế, nhưng mình lại không dám tin hệ này lắm, vì nghe nói, có cả người Việt thiết kế đề… và cứ cái gì có người Việt, do người Việt tổ chức thi cử thì mình không bao giờ tin, trừ khi đó là mình). Tương tự thế với HSK và một vài thứ tiếng khác. Hơn nữa, số lượng thí sinh thi cũng hạn chế, mà quy trình ra đề khác hẳn của bên tiếng Anh nên có thể kém độ tin cậy hơn.

Người Nhật có hệ thống đánh giá năng lực tiếng Nhật, do người Nhật tổ chức, có thể tin cậy. Tuy nhiên, theo chỗ mình biết, hệ thống bài này đánh giá dựa theo format của TOEFL paper-based, một dạng thức đã bị ETS (cơ quan kiểm định năng lực tiếng của Hoa Kì) thay thế bằng hình thức mới Ibt với đủ 4 kĩ năng, trong khi bài thi năng lực tiếng Nhật vẫn ở dạng cũ, không có kiểm tra speaking.

Tiếng Pháp có hệ DELF nhưng mình mù tịt hoàn toàn về cái này nên cũng không dám nhận định.

Thế nên, nếu đã là cử nhân tiếng Anh, nên chấp nhận cho thi cao học, thạc sĩ dù đó là phi chính quy. Đơn giản vì nó là cái thứ ngành duy nhất có thể dễ dàng kiểm định năng lực người học khách quan nhất, chính xác nhất so với tất cả các ngành khác được phép học sau đại học của Việt Nam. Đương nhiên với điều kiện: trình chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế song song với bằng tốt nghiệp.

Tất nhiên, trong số tốt nghiệp tại chức tiếng Anh, đại đa số vẫn có trình độ yếu. Nhưng vẫn có những sinh viên tương đối xuất sắc. Vậy thì đừng vì một vài lí do vớ vẩn để ngăn cản những người học tại chức tiếng Anh, không cho họ thi sau đại học (vô hình đẩy họ vào cái hệ liên kết, vốn mất khá nhiều tiền mà chất lượng chưa chắc ai hơn ai).

PS: Theo quy định, cử nhân ngoại ngữ, cử nhân Y khoa không được học cao học trong nước.

Sau khi tốt nghiệp hệ phi chính quy, họ có thể được học một lớp chuẩn hóa, rồi một khóa sau đại học, nhưng không được học tiếp để lấy bằng thạc sĩ hay tiến sĩ.

Ngoài hai ngành trên, các cử nhân phi chính quy sẽ đi theo con đường chuẩn hóa, sau đại học, thạc sĩ, tiến sĩ. Chính cách đi này khiến cho chất lượng cán bộ đào tạo của VN càng ngày càng khủng khiếp và nhiều người học thật bị đánh đồng vào đội ngũ học rởm. Hay có những người lười không đi học, ỷ thế vào việc đó để chê bai những người đi học khác… Tóm lại tình trạng rất là lộn xộn.

Advertisements

Tagged: , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: