Lộc trời?

Sau cơn bão miền Trung, khu vực hạ lưu tràn ngập củi, gỗ … những đồ vật vô chủ và có chủ của người miền ngược. Nhìn cảnh người dân hớn hở vớt củi vớt gỗ, những khúc gỗ không tên nhưng chắc chắn không phải là của “trời cho” vì chúng được cắt ngay ngắn thành từng khúc… Lều báo đưa tin, chụp hình và gọi đó là “lộc trời”, như một sự may mắn mà người dân vùng hạ lưu được hưởng như thể bù đắp cho những mất mát lớn lao mà họ vừa trải nghiệm.

Bỗng chốc liên tưởng tới những cảnh “lộc trời” kiểu khác khi người dân hôi của của người bị cướp, dù đó là tiền (ở Hồ Chí Minh, ở châu Âu), hay đồ dùng như bia (ở Vinh)… Dường như cái gì mà rơi vào tay ta là coi như “lộc” hết?!

Lại ngậm ngùi, thán phục tính cách con người Nhật Bản, sau vụ sóng thần kinh hoàng, hàng trăm két sắt, túi tiền vô chủ trôi dạt vào bờ biển mà chả thấy người nào bên đó gọi nó là “lộc trời”. Giả sử những cái két này trôi dạt vào sông Hồng thì nó có còn tồn tại để giao cho cảnh sát khu vực bảo vệ, truy cứu chủ nhân hay không? Câu hỏi hùng biện không cần ai trả lời!

Cái gì làm nên sự khác biệt trong quan niệm sống của người Nhật Bản với đa số các người dân khác trên thế giới, đặc biệt là Việt Nam vậy?

Advertisements

Tagged: , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: