Thạc sĩ thất nghiệp

Câu hỏi đầu tiên là: số lượng thạc sĩ đào tạo hàng năm là bao nhiêu, ngành gì? Một năm được biết, Việt Nam cho ra lò khoảng 90k thạc sĩ. Nguồn ở đây

Nếu đặt một câu hỏi ngược lại: muốn học thạc sĩ phải có điều kiện gì? Nếu chỉ cho những người có 2 năm kinh nghiệm thực tế rồi mới học tiếp các bằng cao học thì liệu có xảy ra hiện tượng trên không? Và đó là nghịch lí của đào tạo hiện nay. Khi người ta có chủ trương đào tạo “đánh tháo” thì người ta sẽ có vụ mùa rẻ rúng bởi chính sự đào tạo vô tội vạ. Nếu xét tiêu chí chỉ cho phép các sinh viên xuất sắc học vượt cấp lên thạc sĩ, và chỉ cho phép những người đã từng có kinh nghiệm làm việc thực tế đi học, thì liệu có thể có thạc sĩ thất nghiệp được không?! Câu trả lời dĩ nhiên là Không. Đơn giản vì hệ thống tuyển sinh chấp nhận cho những cử nhân thất nghiệp – chưa có việc làm đi học thạc sĩ thì việc thạc sĩ thất nghiệp là chuyện rất bình thường. Cử nhân thất nghiệp đi học thạc sĩ thì sẽ có nhiều cơ hội làm thạc sĩ thất nghiệp!

Một thạc sĩ tốt nghiệp loại giỏi mà vẫn thất nghiệp thì lại phải đặt câu hỏi ngược: cái bằng này có thực sự giỏi thật không hay là chỉ là mớ lý thuyết suông không ai cần cả, vì ngay cả với tác giả cũng không biết làm gì với tấm bằng đó để tự kiếm cho mình một việc có thể nuôi sống mình, vậy thì thật đáng xấu hổ, trừ khi đó là những cái ngành đào tạo chẳng mang lại lợi ích cho ai và không ai cần đến nó.

Một người có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ hoặc một người có khả năng nhưng có thể không được trọng dụng tại một nơi làm việc, có thể bị đì, bị trà đạp tại nơi làm việc (thường là cơ sở công), nhưng sẽ không có ai khuất phục được nghị lực và ý chí cũng như tài năng của họ để có thể tồn tại được dưới cái danh “thất nghiệp”. Đúng, họ có thể không được trọng dụng, họ có thể bị trà đạp, họ có thể không được tạo điều kiện để thể hiện tài năng của họ tại cơ sở công quyền, nhưng hãn hữu trường hợp họ cho phép mình mang danh “thất nghiệp”, nếu không nói ngược lại, kiểu gì họ cũng có cuộc sống ổn định, đàng hoàng, bằng chính tài năng và đôi chân của mình (dù họ có thể gặp nhiều khó khăn hơn nhiều để đạt được thành tịu tương ứng so với những người không ở tình trạng này).

Những người có học thật sự sợ gì mà không kiếm được việc làm tốt, dù đó là việc gì!

Xem thêm ở đây

Advertisements

Tagged: , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: