Bác sĩ ném xác bệnh nhân: cứ cơ quan quản lí mà trảm nặng!

Quản lí hành nghề bác sĩ có vấn đề: Bộ chỉ lên án thôi thì giải quyết được cái gì.

Bác sĩ ngoại chuyên về xương lại có phòng thẩm mĩ to uỳnh ở mặt đường mà không cơ quan chức năng nào vào cuộc. Vậy là bao che có tổ chức (làm quái gì có cái gì mà qua mắt được họ đâu, chẳng qua cụ Hồ đưa đường dẫn lối hết rồi thôi). Mà chuyện các bác sĩ học một chuyên khoa đi mở thêm chuyên khoa phụ khác không phải là hiếm. Chả thế người ta thích Đa khoa. Đa khoa rồi dễ mở phòng mạch, rồi thuê bác sĩ khác, rồi, học thêm vài cái chứng chỉ hành nghề khác. Rồi bác sĩ khoa ngoại kiêm luôn mấy cái dịch vụ cắt gọt thì cũng nhiều mà… Không tin cứ hỏi các bác sĩ phẫu thuật nụ cười xem họ có cắt gọt mấy cái nốt ruồi, xẻ mũi không? Xét về mặt liên ngành mà nói thì cũng … bình thường thôi vì cái gì mà nó chả liên quan với nhau. Với bác sĩ thì mạng người cũng chỉ như mạng gà mạng vịt vì họ trước khi mổ người họ được thực hành trên gia súc gia cầm rồi xác chết mà thôi.

Cá nhân có vấn đề: Nếu không có vấn đề gì ảnh hưởng tới sức khỏe thì hãy cứ hài lòng với bản thân mình đi. Thẩm mĩ làm gì cho khổ thế. Vừa đau, vừa thiệt hại tiền nong, lại vừa thiệt hại về bản mệnh. Nếu có cái gì đó không hài lòng về cơ thể thì hãy biến nó thành cái đặc biệt mà người khác không có. Mũi không thẳng ư? Cong có cái hay của cong miễn vẫn thở tốt. Mắt một mí ư? có sao đâu, khi mặt trời chiếu thẳng không cần nheo mắt mà vẫn nhắm tịt bảo vệ tự nhiên. Môi thâm ư? có sao đâu, chả phải người ta vẫn thích cái màu trầm của môi đó sao, nên mới có “mắt thâm môi trầm”. Béo ư? béo đẹp béo khỏe, “khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang” chả phải là nét đẹp của Kiều đó sao? Còn nếu có anh chồng hay anh người yêu nào yêu bạn vì hình thể thì bye bye gọn lẹ vì hình thể là cái nhất thời, vẻ đẹp tinh thần mới là vĩnh viễn. Chả phải một nụ cười tươi trên gương mặt bánh đúc còn thú vị hơn cái lườm nguýt của một cái mặt khô đét hay sao?

Bác sĩ có vấn đề: theo lẽ thường, khi phẫu thuật thẩm mĩ, khi dùng thuốc, bao giờ chả có tỉ lệ phần trăm tai nạn rủi ro do cơ thể kháng thuốc, sốc thuốc. Cơ thể con người ta cũng có những đặc thù nhất định, thuốc chẳng qua chỉ là các chất hóa học, vậy nên vào cơ thể, có người hợp, có người không. Cùng làm phẫu thuật thẩm mĩ có người đẹp ra, có người xấu đi, có người chết,… chuyện hết sức bình thường. Cái không bình thường là ở phản ứng của người bác sĩ. Giá mà ông bình tĩnh hơn, xử lí tới hết sức có thể, rồi đưa người ta sang bệnh viện cấp cứu – ngay gần đó chứ có phải xa xôi gì đâu. Nếu nạn nhân vẫn không qua khỏi thì đó là cái số và ngồi đó mà chờ phán quyết của tòa: chết do rủi ro, do tai nạn nghề nghiệp, hoặc do bất cứ cái gì đó còn hơn là bị phỉ báng của người đời về cái y đức khốn kiếp, về tội sát nhân. Chỉ có thể giải thích là ông này có vấn đề về thần kinh hoặc trong chốc lát thần kinh không ổn định nên mới có cái hành xử kì cục và dã man đến vậy. Hay đơn giản chỉ là số mệnh phải đi tù. Nhưng chung quy lại là mắc bệnh lú bất thường…

Nếu xét về tội lỗi: Đương nhiên đương sự phải chịu trách nhiệm về hành vi tội lỗi của chính mình rồi. Nhưng xét cho cùng, cơ chế quản lí hành nghề của Việt là đáng chém nhất. Để cho người ta không có đủ cơ sở hành nghề mà làm ngơ (6 tháng rồi đâu có ít, mà Ban Giám đốc Bạch Mai lại bảo không biết ông này có phòng thẩm mĩ riêng). Vậy cứ cơ quan quản lí của vụ này mà trảm. Có thể là trực tiếp, có thể là gián tiếp. Nhưng để cho sự việc liên quan tới con người xảy ra như vậy mà các ban bệ thanh tra không biết gì thì họ làm việc kiểu gì nhỉ?

Trảm nặng họ thì họ sẽ có trách nhiệm hơn, không có ai dám hành nghề vô đạo đức. Khi không có người hành nghề vô đạo đức thì khách hàng mới được an toàn, dù họ có vô trách nhiệm tới đâu về bản thân mình hay thiếu hiểu biết tới đâu về sự vụ. Cái này nên áp dụng cho mọi ngành nghề, không chỉ với ngành y (ví dụ thực phẩm các loại bị đầu độc bằng chất kịch độc)

Advertisements

Tagged: , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: