Lãnh đạo mới và những lời có cánh

Mấy hôm nay truyền thông lại đồng loạt các bài bốc thơm mấy ông vừa được bổ nhiệm. Không biết hội bồi bút bây giờ có được chỉ định để viết những bài ca ngợi quan chức không mà các báo cứ đồng loạt đưa tin. Thông tin chả có gì mới, cứ lặp đi lặp lại.

Mình cũng có ý tìm kiếm ông Vũ Đức Đam là ai, thân thế gia đình thế nào v.v. mà ít quá. Sinh ra trong gia đình nghèo khó mà lại được “cử” đi học ở Bỉ vào năm 1982… Sao lạ thế nhỉ. Lúc nào đó loáng thoáng có tin ông này có dây mơ dễ má với ông Vũ Khoan, mình lại tưởng thật. Hóa ra không phải. Ở nước ngoài LHS  (đặc biệt giới buôn bán thêm có xèng aka “soái”) dễ “xây dựng quan hệ” với quan chức ĐSQ, hoặc quan chức chính phủ (nếu họ thực sự có ý đồ xây dựng quan hệ). Nhưng câu hỏi vẫn là vì lí do gì ông được chọn cử đi học đại học ở một nước tư bản giữa thời đại Xô Viết, mà lại con gia đình nông dân? Thành thích đặc biệt của ông thời đó là gì? Ai đứng đằng sau? v.v.

Những năm đó vẫn còn là thời kì của Xô Viết. Những học sinh giỏi vẫn là đi học Nga và Đông Âu, tuyển chọn theo con đường thi đại học, còn tương đối là trung thực. Một học sinh trường làng, không quan hệ thân tộc mà bỗng dưng được “cử” tuyển đi một nước tư bản hẳn hoi, nghe có như là “mơ” không chứ?! Rõ ràng con đường “cử tuyển” này đã gợi cho mình vô cùng nhiều sự tò mò, khó hiểu.

Từ lâu mình đã nghi ngờ những người “thực lực”, “không quan hệ” gì mà lại “tằng tằng” được bổ nhiệm hết chức vụ nọ tới chức vụ kia, êm như ru như vậy. Đâu là bí mật trong con đường quan lộ của ông Đam trong hệ thống bổ nhiệm quan trường hiện hành vậy?

Thường thì, ngay ở các cấp vụ, viện… thôi thì để bổ nhiệm nhanh và trẻ, lẽ thường là con ông nọ bà kia, người ta nhanh chóng bổ nhiệm kiểu đột xuất làm phó, sau “tâng” lên trưởng ở một bộ phận khác, rồi lại  “tâng chéo” sang một bộ phận khác ở cấp cao hơn rồi lại chéo tiếp tới khi lên được vị trí “đã quy hoạch”. Thời gian “vượt chức” cứ gọi là nhanh hơn điện giật.

Liệu có thể tin được sự “vượt trội” của một cá nhân nào đó trong cái “guồng” cũ rích hiện nay không? Nếu thật sự xuất sắc thì liệu có được trọng dụng trong cái guồng thối nát và mục ruỗng (theo cảm nhận của dân chúng) dưới trướng của một kẻ mà ai cũng ghét, cũng coi thường như Đ/C X không? và giả dụ rằng đồng chí mới được bổ nhiệm “xuất chúng” như báo chí đưa tin thì liệu có làm xoay chuyển được gì không để ít nhất dân đen thấy được một con đường tốt đẹp đang đến gần không?!

Cầu trời.

Tagged: , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: