Thuật ngữ mới thời mạt pháp: nhà giáo mẫu mực cô đơn

Hôm nay lại nhặt được một thuật ngữ mới. Nhà giáo mẫu mực cô đơn. Thuật ngữ này của cô giáo Nhiếp, Hiệu trưởng một trường trung học phổ thông ở Hà Nội. Đọc nguồn ở đây

Thuật ngữ này chỉ nhà giáo tử tế, có chuyên môn, có đạo đức, thầm lặng làm công việc của mình, tận tụy với nghề nghiệp, hết lòng vì công việc nhưng lại không được nhận ra bởi đội ngũ lãnh đạo hoặc nhân viên khác, hoặc vì nhiều lí do tế nhị khác. Cô giáo tóm ở các cụm từ: “ngại phô trương”, “kém giao tiếp”***, “ít tiếp cận cấp trên”, “tự ẩn mình”, “chỉ gắn bó và say sưa với học trò”, “luôn đòi hỏi về cái chuẩn”, “luôn có ý thức giữ hình ảnh người làm thầy”, “luôn hiểu rõ sự gian nan khi chọn nghề và biết chấp nhận vì nghề mà sống cuộc đời trong sạch”…

Cũng có thể hiểu, sự nỗ lực của họ không phô trương, không “đập vào mắt” ai vì họ không cố tình làm việc đó để thể hiện mình.

Cũng có thể hiểu họ là những “con ong cái kiến” làm việc rất tốt, rất đức độ, nhưng không có khả năng mang lại quyền lợi cho ai, không thuộc nhóm lợi ích nào. Họ chỉ có công việc và học trò. Họ bị lãng quên.

Bởi ta đang sống giữa thời mạt pháp nên những nhà giáo loại này mới bị cô đơn và không được nhận ra, mà chủ yếu, cố tình không được nhận ra.

*** cụm từ này thể hiện thái độ của người nói. “Giao tiếp” ở đây có thể hiểu là “quan hệ qua lại”, là “mua quan hệ”, là bán quan hệ …. Bởi họ “kém” khoản xyz thời mạt pháp nên họ bị “chìm”

Advertisements

Tagged: , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: