Bệnh ưa chảy máu – Haemophillia

Hê-mô là bệnh nan y. Bệnh này tiếng Việt gọi là bệnh ưa chảy máu, máu khó đông. Trong thành phần máu thường thiếu một yếu tố (hoặc 8 hoặc 9), thiếu các yếu tố máu này – một loại protein – máu không thể đông. Người bị bệnh có thể không được cấp cứu kịp thời và có thể chết do không có phương tiện cứu chữa.

Những đứa trẻ mới sinh ra, chân tay hay bầm giập có màu tím theo đám thì tốt nhất nên đi xét nghiệm máu để phát hiện bệnh kịp thời. Tuổi thọ trung bình của những đứa trẻ bị hê-mô nếu không phát hiện kịp thời là 13, người cao nhất là 26 tuổi. Bệnh nguy hiểm nhất khi chảy máu răng, chảy máu não, và chảy máu khớp. Ở khớp, máu không đông, lẫn chất nhờn của khớp, dần dần khớp bị khô cứng, có thể bị liệt và tháo khớp.

Bệnh do di truyền. Nếu người cha mang gene này rất có thể các con sẽ có nó. Nếu là con gái thì thường ở thể lặn và con trai thì bệnh có thể phát sinh. Tóm lại không nên sinh con nếu biết mình bị bệnh hê mô.

Ở Việt Nam hiện nay chỉ có các bệnh viện tuyến trên (trung ương) mới có khả năng cấp cứu tốt các loại bệnh này. Tuyệt đối không tiêm bắp thịt. Tránh chảy máu ở mức tối đa.

Thế giới có cả một hiệp hội những người hê-mô. Hàng năm theo định kì, người ta truyền yếu tố bị thiếu vào cơ thể. Chấp nhận sống chung với nó. Cứ 8 người cho máu bình thường mới đủ một bình yếu tố thiếu này cho một bệnh nhân.

Bệnh này rất hiếm gặp. Trong 80 triệu người Việt chỉ có 5000 người mắc. Trong số 500 người chỉ có một nữ mắc. Nữ mắc do gen của nữ là XY, khi cả bố mẹ mắc thì chắc chắn con mắc bệnh. Nữ mắc bệnh này có thể là nỗi kinh hoàng, vì ngay chuyện hành kinh hàng tháng thôi cũng đủ ăn cơm tháng bệnh viện rồi. Trường hợp nữ bị bệnh thì nếu sinh con gái có khả năng không nhiễm bệnh nhưng con trai thì khả năng nhiều hơn. Người con trai đó tiếp tục truyền bệnh cho con trai, thế hệ con gái tiếp theo có thể lại ở thể lặn… Tóm lại người ta bảo: lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống. Đừng coi thường những bệnh về gien.

Nuôi con có hê-mô: nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa. Mọi trường hợp cố gắng gìn giữ để không bị chảy máu. Mọi hoàn cảnh nên cố gắng mua bảo hiểm y tế cho con. Một bệnh nan y, chưa chữa được và chấp nhận sống chung với nó, với khả năng tài chính cao. Cuộc đời gắn với bệnh viện.

Dân gian có bài thuốc: uống cao xương ngựa bạch.

Một số người nói có thể dùng tổ yến nguyên chất.

Mong chờ thành tựu y học tương lai. Có thể có nhiều giải Nobel y khoa đang chờ một bác sĩ nào đó khi tìm ra cách chữa bệnh nan y này. Cầu trời!

Advertisements

Tagged: , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: