Henoch Scholein Purpura (HSP) – Bệnh viêm mao mạch dị ứng

Bệnh này không nguy hiểm nhưng kinh sợ.

Cứ bệnh gì được gắn với từ “dị ứng” thì dường như không chữa được. Chấp nhận sống chung với nó. Tuy nhiên, nguyên nhân của bệnh này có thể là do viêm đường hô hấp kéo dài. Vậy các bà mẹ có con nhỏ cũng cần lưu ý, đừng chủ quan với những kiểu hắt hơi, xổ mũi của trẻ con. Viêm họng kéo dài cũng có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm.

Các bác sĩ vẫn gọi nói là Sô-len hê-nốc (HSP). Bệnh được đặt tên của một bác sĩ tìm ra bệnh này. Bệnh thường được cho là nam mắc nhiều hơn, tuy nhiên, trong một nghiên cứu của Nhật thì tỉ lệ tương đương. Bệnh thường mắc ở trẻ em (tới 22 tuổi). Nếu là nữ thì thường tới tuổi dậy thì thì tự nhiên hết.

Bệnh nhân thường bị các nốt chấm đỏ như phát ban. Nếu nốt muỗi đốt đặt tay vào thì không còn vết đỏ, nhưng với bệnh nhân này thì nốt đỏ, thực chất là nốt xuất huyết, vẫn còn nguyên. Các nốt này xuất hiện ở hai đùi trở xuống. Bệnh nhân đau bụng dữ dội và thường nôn ra máu, đi ngoài ra máu. Hiện tượng đi ngoài ra máu hay nôn ra máu là do các mao mạch trong dạ dày hay thành ruột bị vỡ. Bệnh thường tái phát sau mỗi đợt điều trị và thường xuất hiện vào mùa đông, hoặc đông xuân.

Ở khoa huyết học (A9) Nhi Trung ương, người ta kê đơn có prednisalon. Trẻ em uống vào bị giữ nước nên mặt mũi sưng to như cái mâm. Prednisalon là thuốc độc bảng A, uống nhiều không có lợi cho thận và chủ yếu là dùng để kìm hãm sự phản ứng với thời tiết của cơ thể, chứ không phải có tác dụng chữa bệnh này.

Nói chung, nếu ai đã từng chứng kiến một đứa trẻ bị bệnh Henoch Scholein Purpura thì sẽ nhớ đời. Đau đớn, kinh hãi. Đứa trẻ thường không bị chết vì bệnh này mà có thể chết vì chảy máu quá nhiều.

Advertisements

Tagged: , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: