Trường đại học “phải công khai”

Đọc hướng dẫn ở đây và tải công văn ở trang này.

Theo văn bản này thì mọi người đều có quyền được biết thông tin không cần đòi hỏi. Tất cả phải được đăng công khai trên trang web của mỗi trường ở mục 3 công khai. Tưởng vậy mà hổng phải vậy. Hóa ra cũng chẳng có cái khỉ mốc gì là mới, nếu nhìn vào cái bảng đính kèm. Công khai cơ sở vật chất, học phí, điều kiện này nọ thì làm quái gì có cái gì mới, toàn bình mới rượu cũ. Đơn giản là chẳng ai biết sinh viên tốt nghiệp đi làm gì và bao nhiêu phần trăm làm đúng nghề. Trường lớp thì có đẻ ra diện tích được đâu. Số lượng sinh viên thì theo chỉ tiêu của Bộ rồi… Cái cần công khai thì lại chả thấy đả động gì tới cả. Cam kết chất lượng á? Cam làm quái gì khi mà ngay cả muốn có một chỗ vào ngồi học cũng còn phải tranh đấu cật lực thì cần gì phải “cam kết”, phải nỗ lực chứ!

Chán một cục luôn. Văn với chả bản

Cơ bản mà nói lương thưởng của các cán bộ cũng phải được công khai. Vậy số lương hàng tháng và số thu nhập ngoài lương thì sao nhỉ? tây nó đồn là có người giữ một vị trí nào đó thì ngoài lương, phụ cấp theo nhà nước, còn có thu nhập định kì theo quy chế chi tiêu nội bộ, ngoài ra còn những khoản lên tới hàng trăm triệu thậm chí hàng tỉ đồng tùy theo mức độ, tần suất tổ chức các kì thi, các hội đồng bảo vệ đề tài khoa học, bảo vệ luận án v.v. mà hiển nhiên có “chân” mà không nhất thiết phải có mặt

Ấy là còn chưa kể các khoản khác như tham gia dự án này (liên kết đào tạo trong, ngoài nước), dự án nọ (xây dựng cơ bản, mua sắm vật tư, trang thiết bị ) …

Hay các vụ đi nước ngoài vô tội vạ bằng ngân sách của nhà trường…. trong khi đó giảng viên thì bị chi li tới từng xu, hội thảo hội nghị khoa học là điều mơ tưởng hão huyền nếu không bỏ tiền túi ra mà tự túc…

Không chỉ là trường học, mà còn viện nghiên cứu nữa….

Kính gửi: – Các đại học, học viện.

– Các trường đại học, cao đẳng.

Thực hiện Thông tư số 09/2009/TT-BGDĐT ngày 07/05/2009 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về Quy chế công khai đối với các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đại học, học viện, các trường đại học và cao đẳng tiếp tục thực hiện nghiêm túc Quy chế công khai trong năm học 2013-2014. Sau đây là một số điểm cần lưu ý khi thực hiện Quy chế này:

1. Về nội dung công khai.

a, Công khai cam kết chất lượng giáo dục và chất lượng giáo dục thực tế:

Công khai cam kết chất lượng giáo dục đối với các bậc đào tạo hệ chính quy; Cam kết các điều kiện mà sinh viên được thụ hưởng khi vào học tại trường theo biểu mẫu 20. Ghi chi tiết mỗi ngành học theo một biểu mẫu.

Công khai chất lượng giáo dục thực tế về tỷ lệ sinh viên hệ chính quy tốt nghiệp năm 2012 có việc làm theo biểu mẫu 21. Ghi chi tiết theo từng trình độ đào tạo.

Kết quả kiểm định chất lượng giáo dục (nếu có)
b, Công khai điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục:

Về cơ sở vật chất: Công khai diện tích sàn xây dựng phục vụ trực tiếp cho quá trình đào tạo theo biểu mẫu 22.
Về đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý và nhân viên: Công khai đội ngũ giảng viên cơ hữu và hợp đồng dài hạn theo biểu mẫu 23.

c, Công khai tài chính:

Công khai tài chính theo biểu mẫu 24. Công khai kết quả kiểm toán (nếu có).

(Các mẫu biểu công khai xem phụ lục gửi kèm)

2. Về hình thức công khai:

Các trường hợp thực hiện công khai trên trang thông tin điện tử của trường và công khai tại trường. Lưu ý các trường cập nhật thông tin mới của năm học 2013-2014.

3. Về báo cáo công khai gửi cho Bộ Giáo dục và Đào tạo:

Đề nghị các tường gửi thông tin công khai theo mẫu biểu tổng hợp gửi kèm theo công văn này(Không gửi toàn bộ nội dung thực hiện công khai của trường) về Bộ Giáo dục và Đào tạo theo địa chỉ: Vụ kế hoạch – Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo, số 49 – Đại Cồ Việt, Hà Nội, và gửi file mềm về địa chỉ Email:dtvan@moet.edu.vn. Thời hạn gửi trước ngày 30/11/2013. ĐT: 04. 38694075./.

Advertisements

Tagged: , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: