Não úng thủy – Hydrocephalus

Bệnh não úng thủy, đọc chi tiết ở đây là bệnh nguy hiểm. Một trong những nguyên nhân là do các bệnh khác gây ra. Haemophillia cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra nó, trong trường hợp bệnh nhân bị xuất huyết não và máu đọng lại trong não thất. Nhưng nguyên nhân nhiều nhất là do trục trặc dòng chảy CSF (Celebrospinal fluid) và khả năng thường phải dùng là đặt dẫn lưu não thất-ổ bụng (ventriculoperitonial shunting). Khi đặt ống dẫn shunt sẽ có thể nguy hiểm, giống như các đường dẫn lưu não, hoặc ở cổ (mở khí quản) vì khả năng nhiễm trùng cao.

Thuật ngữ tiếng Việt có thể giải thích tên gọi theo nghĩa đen của từ: não, úng, thủy, với chữ úng – ngập, nhiều hơn bình thường, và thủy: nước. Nước trong trường hợp này là sự tích tụ của các dịch nhầy thể lỏng trong khu vực não thất. Khi lượng dịch tăng, khung hộp sọ của trẻ nhỏ do còn mềm nên giãn nở và đầu phát triển to hơn bình thường.

Thuật ngữ tiếng Anh gồm hai phần: hydro – nghĩa là nước (như thấy trong từ hydropower – điện nước – thủy điện) và phần cephalus – não. Trực dịch tiếng Anh là water on the brain.

Nhận biết trẻ nhỏ bị não úng thủy không khó bởi cấu hình đầu to hơn bình thường, trán phình ra, mắt nhìn xuống…. giống khuôn hình đầu của những người bị bệnh lùn.

Bệnh tuy thường gặp ở trẻ nhỏ, cũng có thể xảy ra với người lớn. Bệnh có thể dẫn tới chết người.

Advertisements

Tagged: , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: