“Quạ báo” – thuật ngữ mới thời mạt pháp

Vụ hai cô bảo mẫu cơ sở mẫu giáo Phương Anh (Sài Gòn)… ôi mẹ ơi, mình không đủ kiên nhẫn để xem hết cái clip bạo hành khủng khiếp đó… Thôi thì đủ kiểu tát, đấm, thụi, bụp, lắc, dốc, dìm, xỉ,… bạn có thể nghĩ ra đủ mọi loại động từ trong vốn lexicon mà bạn sở hữu để mô tả.

Ừ, bạo hành thì rõ là bạo hành rồi, không còn gì để có thể bao biện. Rồi thì cũng không phải là tự nhiên mà được đi làm, đường đường chính chính là cử nhân mầm non của Đại học Sài Gòn…

Vậy nhưng “quạ báo” thuật ngữ mới toeng ám chỉ lũ kền kền ăn xác thối lại được phát minh để chỉ sự bạo hành trong tác nghiệp của truyền thông – giàn phóng viên trẻ măng lông tơ, thi nhau xỉa máy ảnh chụp hình hai “cô bảo mẫu bạo hành” đứng song song dựa lưng vào tường – như hai tội phạm… Lũ chúng nó có vẻ săng sái trong việc ném những bức hình đó lên mạng – để cho một đàn kền kền khác thi nhau ném đá…

Vốn chẳng phải là “tòa chưa phán tội, chưa phải là tội phạm”. Mà khi đã là tội phạm rồi thì cũng nên hành xử với tội phạm như những người văn minh chút nhỉ. Còn mình ném đá người khác bằng chửi bới, bạo hành lời nói, hình ảnh thì có khác gì hai cô bảo mẫu kia bạo hành thể xác là bao?

Một môi trường mà kẻ mạnh luôn hiếp đè kẻ yếu, chẳng hạn lợi dụng quyền lực để bắt nạt người yếm thế – ví như không trả xèng thâm niên cho giáo thứ khi luật pháp nói phải trả, mà lợi dụng danh nghĩa này nọ, ỷ vào lí do này nọ, để trì hoãn nghĩa vụ phải làm – không phải là một dạng bạo hành quyền lực hay sao?

Một anh cảnh sát giao thông rình núp canh chừng người dân phạm luật để “đè” ra phạt kiểu chặn họng ăn cướp người đi đường – không phải là một dạng bạo hành quyền lực hay sao?

Một người cha đè con ra đánh khi nó không nghe lời mình ỉ rằng mình là người sinh ra nó và có quyền hiếp đáp nó, đánh đập nó – là bạo hành hay sao?

Một người mẹ chửi rủa con không tiếc lời vì nó chót bị điểm kém ỉ thế rằng chửi mắng nó thậm tệ, trà đạp nó thậm tệ, cũng chỉ là muốn nó nên người? – chẳng phải đó cũng là một sự bạo hành hay sao?

Điều gì xảy ra khi mà video clip kia bỗng dưng được tuyên là bịa đặt, gây sốc cho dư luận và hai cô bảo mẫu kia thực ra cũng chỉ là hình nộm trong một trò chơi mới nào đó nhỉ?

Dẫu gì khi toàn chưa tuyên tội, cũng không nên làm đám kền kền, hãy cố gắng làm các nhà báo có lương tâm một chút, có chữ người một chút

và cũng đừng nên dùng một loại bạo hành này để trả đũa cho một loại bạo hành khác, nhất là khi mình đứng trên thế kết tội người kia…

Chả phải cụ Tổng cũng bẩu là “tới Đường Tăng đi lấy kinh cũng phải dâng bát vàng”- bạo hành có tôn ti (kim chỉ nam thời mạt pháp)

Hay trong Thiên Chúa Giáo chỉ là “Nếu mỗi người thấy mình không có tội thì hãy ném đá ta đi”! (phản đề để chống lại bạo hành)

Advertisements

Tagged: , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: